เนื้อหาวันที่ : 2014-10-15 15:00:04 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2425 views

ดีเอชแอล เปิดตัวโดรนสี่ใบพัดส่งสินค้าออกใช้งาน เพื่อผลในการค้นคว้าวิจัย

การบินนำส่งสินค้าด้วยโดรนสี่ใบพัดแบบอัตโนมัติในพื้นที่ที่กำหนดขึ้นในทวีปยุโรปเส้นทางการบินนำส่งสินค้าบนเกาะจูสต์ในทะเลเหนือการขนส่งอุปกรณ์ยารักษาโรค

การบินนำส่งสินค้าด้วยโดรนสี่ใบพัดแบบอัตโนมัติในพื้นที่ที่กำหนดขึ้นในทวีปยุโรปเส้นทางการบินนำส่งสินค้าบนเกาะจูสต์ในทะเลเหนือการขนส่งอุปกรณ์ยารักษาโรค และสินค้าที่เป็นที่ต้องการในภาวะฉุกเฉินอื่น ๆ

ดีเอชแอล เอ๊กซ์เพรส ผู้นำระดับโลกในธุรกิจขนส่งด่วนระหว่างประเทศวางแผนเปิดตัวโครงการนำร่องแบบใหม่ครั้งแรกของโลก บนเกาะจูสต์ ในทะเลเหนือ โดยขนส่งยารักษาโรคและสินค้ายังชีพในภาวะฉุกเฉินต่าง ๆ ไปยังเกาะจูสต์ตามเวลาที่กำหนดด้วยเครื่องโดรนสี่ใบพัดขนส่งพัสดุสินค้า โครงการเพื่อการวิจัยนี้เป็นการขนส่งทางอากาศภายในทวีปยุโรป โดยเครื่องบินปราศจากนักบินบังคับตลอดเส้นทางการบินในสภาวะการปฏิบัติงานแท้จริง ซึ่งนับเป็นการพัฒนาโครงการขนส่งสินค้าโดยใช้โดรนสี่ใบพัดของดีเอชแอล นับตั้งแต่มีการเปิดตัวไปเมื่อเดือนธันวาคม 2556

ดีเอชแอลร่วมมือกับสถาบันกลศาสตร์ระบบการบิน แห่งมหาวิทยาลัย RWTH Aachen และMicrodrones GmbH เพื่อพัฒนาและค้นคว้าวิจัย อีกทั้งยังได้รับคำแนะนำและรับรองอย่างถี่ถ้วนจากกระทรวงเศรษฐกิจ การงานและการขนส่งของ Lower Saxony รวมถึงการร่วมมือจากสถาบัน DFS Deutsche Flugsicherung GmbH ทั้งนี้กระทรวงการขนส่งและโครงสร้างพื้นฐานดิจิตอลได้กำหนดและจำกัดพื้นที่เพื่อการบินเอาไว้ใช้ในโครงการวิจัยนี้ขึ้นโดยเฉพาะ และยังได้รับอนุญาตจากสำนักงานดูแลอุทยานแห่งชาติ Wattenmeer สำหรับการบินบนเกาะจูสต์และเมืองนอร์เดน

เจอร์เกน เกอร์เดส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านโพสต์อี-คอมเมิร์ซของ ดอยช์ โพสต์ ดีเอชแอล เผยว่า “เมื่อปลายปีที่ผ่านมา ดีเอชแอลได้ปรับปรุงโดรนสี่ใบพัดให้ปฏิบัติงานได้ดียิ่งขึ้น ทีมงานวิจัยมีความพึงพอใจกับผลงานในหลาย ๆ ด้าน ตั้งแต่ระยะเวลาและระยะทางในการบินที่เพิ่มมากขึ้น รวมถึงความเร็วที่สามารถต้านทานแรงลม และสภาพอากาศทางทะเลของทะเลเหนือได้เป็นอย่างดี ซึ่งโดรนสี่ใบพัดรุ่น 2.0 ของดีเอชแอลถือเป็นรุ่นที่ปลอดภัย และมีระบบการบินที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในโดรนสี่ใบพัดรุ่นเดียวกัน สามารถปฏิบัติงานได้อย่างน่าประทับใจตามที่เราต้องการ ดีเอชแอลภาคภูมิใจที่การบริการพิเศษนี้สามารถเพิ่มมูลค่าการบริการเพื่อผู้อยู่อาศัยและผู้มาเยือนเกาะจูสต์ได้เป็นอย่างดี และเรายังปลาบปลื้มที่ได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานท้องถิ่นและหน่วยงานราชการทั้งหลายเป็นอย่างดีด้วย"

เที่ยวบินขนส่งสินค้าอัตโนมัติเที่ยวแรกโดยโดรนสี่ใบพัดของดีเอชแอล
นวัตกรรมทางเทคโนโลยีของโดรนสี่ใบพัดขนส่งพัสดุของดีเอชแอลนั้นรวมถึง ความสามารถในการบินด้วยระยะเวลาและระยะทางที่ยาวนานและไกลมากขึ้น เส้นทางการบินไปยังเกาะมีระยะทางประมาณ 12 กิโลเมตร และเป็นครั้งแรกสำหรับการบินแบบอัตโนมัติ ซึ่งหมายถึงการบินโดยปราศจากนักบินบังคับไปตลอดเส้นทางการบิน หลังจากที่ได้รับการร้องขอจากหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง โดรนสี่ใบพัดขนส่งของดีเอชแอลจะได้รับการเฝ้าดูและติดตามโดยตลอดจากสถานีภาคพื้นดินในเมือง Norddeich ในกรณีที่อาจเกิดข้อผิดพลาดขึ้น จะได้รับการควบคุมด้วยมือจากสถานีภาคพื้นดินอย่างทันท่วงที และมีการติดต่อสื่อสารระหว่างสถานีภาคพื้นดินและศูนย์ควบคุมการบินอย่างต่อเนื่องอีกด้วย

ดีเอชแอลได้พัฒนาระบบการนำเครื่องขึ้นและลงจอด เพื่อให้การปฏิบัติงานของโดรนสี่ใบพัดขนส่งของดีเอชแอลสามารถแสดงผลการบินและลงจอดตามสถานที่ต่าง ๆ ที่กำหนดได้อย่างมีประสิทธิภาพ นับเป็นระบบที่รัดกุมและไว้วางใจได้ และได้รับการทดสอบเพื่อเน้นย้ำความมั่นใจหลายครั้ง โดยบนความสูง 50 เมตรนั้น โดรนสี่ใบพัดขนส่งสามารถทำความเร็วได้ 18 เมตรต่อวินาที ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความเร็วของลม โดยเริ่มการขนส่งอุปกรณ์ยารักษาโรคจากแผ่นดินใหญ่ไปยังเกาะจูสต์ ตามเวลาที่กำหนดในช่วงวันธรรมดาและสุดสัปดาห์ นับเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการขนส่งภายในเวลาที่กำหนด ในกรณีที่การขนส่งทางอากาศอื่น ๆ หรือด้วยเรือเฟอร์รี่ไม่ว่าง โดรนสี่ใบพัดขนส่งพัสดุจะถูกนำเครื่องขึ้นที่ท่าเรือเมือง Norddeich และจะร่อนลงจอดบนพื้นที่โล่งแห่งหนึ่งบนเกาะจูสต์ ที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อการร่อนลงจอดของโดรนสี่ใบพัดขนส่งนี้โดยเฉพาะ โดยมีพนักงานรับส่งสินค้าของดีเอชแอลคอยนำส่งพัสดุไปรษณีย์ไปยังลูกค้า และเพื่อให้การขนส่งเป็นไปอย่างราบรื่น แผนกรับส่งพัสดุสินค้าของดีเอชแอลได้พัฒนาตู้สินค้าขนส่งทางอากาศขึ้นโดยเฉพาะ ที่มีน้ำหนักเบา ทนทานต่อสภาพอากาศและสามารถกันน้ำได้เป็นอย่างดี

การสั่งอุปกรณ์ยารักษาโรคต่าง ๆ บนเกาะ
สามารถสั่งยารักษาโรคได้จากพันธมิตรที่ร่วมโครงการวิจัยของดีเอชแอลนี้บนเกาะจูสต์ เช่น บริษัท Seehund Pharmacy โดยผู้มาพักผ่อนที่เกาะ หรือผู้ที่อาศัยอยู่บนเกาะจูสต์สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมในส่วนของการสั่งสินค้าในโครงการวิจัยนี้ ได้ที่ www.dhl.de/paketkopter นอกจากนี้ยังมีการขนส่งยารักษาโรคจากฟากหนึ่งของแม่น้ำไรน์ในเมืองบอนน์ ประเทศเยอรมัน ไปยังอีกฝั่งหนึ่ง โดยแผนกขนส่งพัสดุสินค้าของดีเอชแอลได้มีการดำเนินการปรับปรุงด้านระบบต่าง ๆ เพื่อโครงการวิจัยนี้มาโดยตลอด พร้อมขยายขอบเขตความร่วมมือกับหน่วยงาน และศูนย์วิจัยและการพัฒนาที่เป็นพันธมิตรกับดีเอชแอล เช่น สถาบันกลศาสตร์ระบบการบิน แห่งมหาวิทยาลัย RWTH Aachen ที่เพิ่งเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของทีมงานในโครงการ โดยมุ่งประเด็นไปที่การหาค่าที่ดีที่สุด การออกแบบ และการจำลองแบบ รวมถึงการควบคุมเครื่องบินอัตโนมัติแบบสมบูรณ์ และการปฏิบัติงานที่พิถีพิถัน โดยคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลักของเครื่องบินขนส่งแบบปราศจากนักบินบังคับ ในสภาพการใช้งานที่หลากหลาย ภายใต้สภาพอากาศและภูมิประเทศที่แตกต่างกันออกไป

“นับเป็นการปฏิบัติงานจริงครั้งแรกของเครื่องบินที่ปราศจากนักบินบังคับ ด้วยโดรนสี่ใบพัดขนส่งพัสดุของดีเอชแอล ซึ่งลุล่วงไปได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือและความตั้งใจในการคิดค้นนวัตกรรมใหม่ ๆ รวมถึงการแก้ไขจุดบกพร่องต่าง ๆ จากหน่วยงานและองค์กรทั้งหลายที่เกี่ยวข้องในโครงการ รวมถึงหน่วยงานท้องถิ่นต่าง ๆ และฝ่ายบริหารท้องถิ่น Wattenmeer ในเขต Lower Saxony ด้วย" เจอร์เกน เกอร์เดส กล่าว

หน่วยงานพันธมิตรที่สำคัญคือ Microdrones GmbH ซึ่งเป็นผู้จัดหาคอปเตอร์อัตโนมัติชั้นนำแห่งหนึ่ง และมีส่วนร่วมในโครงการนี้นับตั้งแต่แรกเริ่ม โดยช่วยพัฒนาโดรนสี่ใบพัดขนส่งสินค้าของดีเอชแอลในการปฏิบัติงานได้เป็นอย่างดีมาโดยตลอด

ปัจจุบันโครงการเพื่อการวิจัยนี้ได้รับการทดสอบ และประเมินผลการปฏิบัติงานในการขนส่งอย่างต่อเนื่อง และได้มีการวางแผนดำเนินการที่จะนำโดรนสี่ใบพัดขนส่งสินค้านี้มาใช้ในพื้นที่ที่ห่างไกล ในชุมชนที่มีผู้อาศัยไม่หนาแน่น หรือในสภาวะฉุกเฉินต่าง ๆ