เนื้อหาวันที่ : 2014-10-01 14:48:20 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1122 views

ไทย โซล่าร์ เอ็นเนอร์ยี่ พัฒนาโครงการ Commercial Solar Rooftop ใหญ่ที่สุดของไทย

ไทย โซล่าร์ เอ็นเนอร์ยี่ ผนึกโฮมโปร ธนาคารไทยพาณิชย์ พัฒนาโครงการ Commercial Solar Rooftop ใหญ่ที่สุดของไทย ประเดิมเริ่มจำหน่ายไฟฟ้าเข้าระบบเชิงพาณิชย์ที่จังหวัดลพบุรีและชุมพร

ไทย โซล่าร์ เอ็นเนอร์ยี่ จับมือพันธมิตรยักษ์ใหญ่ ‘โฮมโปร’ และ ‘ธนาคารไทยพาณิชย์’ ร่วมพัฒนาโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่ติดตั้งบนหลังคาอาคารพาณิชย์ (Commercial Solar Rooftop) ใหญ่ที่สุดของไทยจำนวน 11 โครงการๆ ละ 1 เมกะวัตต์ รวม 11 เมกะวัตต์ คาดเฟสแรก 5 โครงการ เริ่มจำหน่ายไฟฟ้าเข้าระบบเชิงพาณิชย์ได้ในเดือนตุลาคม ก่อนทยอยจำหน่ายให้ครบภายในสิ้นปีนี้ ล่าสุด เริ่มจำหน่ายไฟฟ้าเข้าระบบเชิงพาณิชย์ที่โฮมโปร สาขาลพบุรี และชุมพร ป้อนให้แก่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค รองรับความต้องการใช้พลังงานไฟฟ้าในไทย

กลุ่มพันธมิตรยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรมพลังงานทดแทน กลุ่มห้างค้าปลีกสินค้าตกแต่งบ้านและสถาบันการเงิน ประกอบด้วย บมจ.ไทย โซล่าร์ เอ็นเนอร์ยี่ บมจ.โฮม โปรดักส์ เซ็นเตอร์ และ บมจ.ธนาคารไทยพาณิชย์ ร่วมเปิดตัวความร่วมมือในการพัฒนาโครงการพลังงานทดแทนไทย และเยี่ยมชมโครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ที่ติดตั้งบนหลังคาอาคารพาณิชย์ (Commercial Solar Rooftop) ณ ห้างโฮมโปร สาขาลพบุรี 1 ใน 2 โครงการของเฟสแรกที่เริ่มจำหน่ายไฟฟ้าเข้าระบบเชิงพาณิชย์ให้แก่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) ได้แล้ว

ดร.แคทลีน มาลีนนท์ ประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทย โซล่าร์ เอ็นเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) ผู้ประกอบการผลิตและจำหน่ายไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ให้แก่ภาครัฐ เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้ร่วมเป็นพันธมิตรกับ บมจ.โฮม โปรดักส์ เซ็นเตอร์ และ บมจ.ธนาคารไทยพาณิชย์ ซึ่งถือเป็นยักษ์ใหญ่ในภาคธุรกิจชั้นนำของไทย เพื่อร่วมกันพัฒนาโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่ติดตั้งบนหลังคาอาคารพาณิชย์ โดยทางกลุ่มบริษัทฯ ได้ยื่นเสนอขายไฟฟ้าจำนวนรวม 39 โครงการ กำลังการผลิต 39 เมกะวัตต์และได้รับการคัดเลือกและทำสัญญาซื้อขายไฟฟ้ากับการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) ทั้งสิ้น 14 โครงการ รวมกำลังการผลิตเสนอขาย 14 เมกะวัตต์ แบ่งเป็น โครงการที่ร่วมมือกับโฮมโปรจำนวน 11 โครงการ รวม 11 เมกะวัตต์ และเดอะมอลล์กรุ๊ป จำนวน 3 โครงการ รวม 3 เมกะวัตต์ ส่งผลให้บริษัทเป็นผู้ได้รับใบอนุญาตผลิตและจำหน่ายไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ที่ติดตั้งบนหลังคาอาคารพาณิชย์รายใหญ่ที่สุดของไทย

สำหรับโครงการความร่วมมือครั้งนี้ บริษัทฯ ได้ดำเนินการติดตั้งแผงโซล่าร์เซลล์ บนหลังคาห้างโฮมโปร จำนวน 11 โครงการ รวม 11 เมกะวัตต์ กระจายทั้งในเขตพื้นที่กรุงเทพฯและต่างจังหวัด โดยคัดเลือกจากทำเลที่ตั้งของโครงการที่คำนึงถึงศักยภาพในการผลิตกระแสไฟฟ้า ความเข้มข้นรังสีแสงอาทิตย์ ระยะห่างจากถนนใหญ่และระยะห่างจากจุดเชื่อมโยงระบบไฟฟ้าของ กฟน. และ กฟภ. เพื่อให้เกิดความคุ้มค่าต่อการลงทุนและประสิทธิภาพต่อการผลิตกระแสไฟฟ้าได้ดีที่สุด

ทั้งนี้ ในเฟสแรก บริษัทฯ คาดว่าจะสามารถเริ่มจำหน่ายไฟฟ้าเข้าระบบเชิงพาณิชย์ (COD) ได้ภายในเดือนตุลาคมนี้จำนวน 5 โครงการ กำลังการผลิตรวม 5 เมกะวัตต์ ได้แก่โฮมโปร สาขาลพบุรี, ชุมพร, สุราษฎร์ธานี อุบลราชธานี นครราชสีมา โดยสาขาลพบุรีและชุมพร เป็น 2 โครงการแรกของบริษัทฯ ที่ผลิตไฟฟ้าที่ติดตั้งบนหลังคาอาคารพาณิชย์สามารถเริ่มจำหน่ายไฟฟ้าเข้าระบบเชิงพาณิชย์ให้แก่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.)ได้แล้วเมื่อวันที่ 4 กันยายน ที่ผ่านมา

ปัจจุบัน เราเป็นผู้ดำเนินธุรกิจผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ที่ติดตั้งบนหลังคาอาคารพาณิชย์รายใหญ่ที่สุดของไทย ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงศักยภาพความแข็งแกร่งและความมุ่งมั่นพัฒนาพลังงานทดแทนเพื่อรองรับความต้องการไฟฟ้าภายในประเทศที่มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น โดยคาดว่าจะสามารถจำหน่ายไฟฟ้าเข้าระบบเชิงพาณิชย์จากโครงการ Commercial Solar Rooftop ทั้งหมดภายในสิ้นปีนี้” ดร.แคทลีน กล่าว

ด้านนายคุณวุฒิ ธรรมพรหมกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท โฮม โปรดักส์ เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า บริษัทฯ มีความยินดีอย่างยิ่งที่เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของพันธมิตรทางธุรกิจในการพัฒนาพลังงานทดแทนเพื่ออนาคตของประเทศไทย โดยการเข้าร่วมครั้งนี้ บริษัทฯ ได้ร่วมกับ บมจ.ไทย โซล่าร์ เอ็นเนอร์ยี่ ซึ่งถือเป็นผู้ประกอบการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ที่ติดตั้งบนหลังคาอาคารพาณิชย์รายใหญ่ที่สุดของไทย เพื่อรุกธุรกิจพลังงานทดแทนในไทย

สำหรับความร่วมมือครั้งนี้ บริษัทฯ ได้นำสาขาโฮมโปรที่มีศักยภาพจำนวน 11 สาขา เข้าร่วมโครงการ และในอนาคตห้างโฮมโปร ยังมีแนวคิดขยายความร่วมมือกับพันธมิตรดำเนินธุรกิจพลังงานทดแทนไทย โดยจะคัดเลือกทำเลที่ตั้งของห้างโฮมโปรที่ปัจจุบันมีอยู่ 69 สาขา รวมถึงสาขาที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ที่มีศักยภาพเหมาะต่อการพัฒนาไปสู่การดำเนินธุรกิจผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ที่ติดตั้งบนหลังคาอาคารพาณิชย์ เพื่อร่วมกันผลักดันความสำเร็จให้มากยิ่งขึ้น

คุณอาทิตย์ นันทวิทยา รองผู้จัดการใหญ่ กลุ่มธุรกิจขนาดใหญ่ บริษัท ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน)กล่าวว่า ธนาคารได้ร่วมเป็นพันธมิตรทางธุรกิจและประสบความสำเร็จในการผลักดันโครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ที่ติดตั้งบนหลังคาอาคารพาณิชย์ให้แก่ผู้ประกอบการรายใหญ่ที่สุดของไทย โดยธนาคารได้สนับสนุนสินเชื่อรวม 735 ล้านบาท เพื่อดำเนินโครงการดังกล่าว เนื่องจากมีความเชื่อมั่นในศักยภาพและความเชี่ยวชาญในการดำเนินธุรกิจของบริษัทฯ ที่มีวิสัยทัศน์มุ่งเป็นผู้นำธุรกิจโรงไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ รองรับนโยบายของภาครัฐที่มุ่งส่งเสริมภาคเอกชนลงทุนผลิตและจำหน่ายไฟฟ้าเพื่อป้อนความต้องการด้านพลังงานไฟฟ้าภายในประเทศ ซึ่งธนาคารเชื่อว่า บมจ.ไทย โซล่าร์ เอ็นเนอร์ยี่ จะเป็นบริษัทฯ ที่มีศักยภาพก้าวสู่การเป็นบริษัทฯ ชั้นนำในธุรกิจพลังงานทดแทนในประเทศไทยและในภูมิภาคเอเซียได้