เนื้อหาวันที่ : 2014-09-10 11:47:18 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1068 views

TNDT เดินหน้าลุยธุรกิจพลังงานในพม่าเต็มสูบ หลังเซ็น MOU กับรัฐบาลรัฐฉาน

TNDT เดินหน้าลุยธุรกิจพลังงานในพม่าเต็มสูบ หลังเซ็น MOU กับรัฐบาลรัฐฉานไปเมื่อปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ชมเดือน ศตวุฒิ กรรมการผู้จัดการ คาดเริ่มก่อสร้างโรงไฟฟ้าขนาด 20 เมกะวัตต์ ได้ภายในปลายปีนี้

TNDT เดินหน้าลุยธุรกิจพลังงานในพม่าเต็มสูบ หลังเซ็น MOU กับรัฐบาลรัฐฉานไปเมื่อปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา “ชมเดือน ศตวุฒิ” กรรมการผู้จัดการ คาดเริ่มก่อสร้างโรงไฟฟ้าขนาด 20 เมกะวัตต์ ได้ภายในปลายปีนี้ ขณะที่ธุรกิจหลักในประเทศยืนยันยังมีทิศทางเติบโตได้อย่างแข็งแกร่ง พร้อมโชว์ผลงานครึ่งปี ทำกำไรพุ่งกว่า 56% ด้านที่ประชุมบอร์ดอนุมัติปันผลประจำครึ่งแรกปี 2557 คืนกำไรผู้ถือหุ้นทันที อัตรา 0.10 บาท/หุ้น

นางสาวชมเดือน ศตวุฒิ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทย เอ็น ดี ที จำกัด (มหาชน) หรือ TNDT ผู้นำในธุรกิจให้บริการตรวจสอบและทดสอบทางวิศวกรรมความปลอดภัย ด้วยกระบวนการทดสอบโดยไม่ทำลาย (Nondestructive Testing - NDT) เปิดเผยถึงความคืบหน้าของการขยายธุรกิจพลังงานในสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ว่า บริษัทฯได้ลงนามบันทึกความเข้าใจ (Memorandum of Understanding: MOU) ในโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินขนาด 20 เมกะวัตต์ กับรัฐบาลรัฐฉาน แห่งสหภาพเมียนมาร์ เรียบร้อยแล้วเมื่อปลายเดือนกรกฎาคม ที่ผ่านมา โดยขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการรอลงนามในบันทึกข้อตกลง(Memorandum of Agreement) ซึ่งคาดว่าขั้นตอนต่างๆ จะเสร็จสิ้นลงในเร็วๆ นี้ และสามารถเริ่มก่อสร้างโครงการโรงไฟฟ้าดังกล่าวได้ในปลายปีนี้

ในโครงการโรงไฟฟ้าเราได้ผ่านขั้นตอนการเซ็น MOU ไปแล้วเมื่อปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ขณะนี้อยู่ในขั้นตอน การรอเซ็น MOA ซึ่งคาดว่าจะเกิดขึ้นในเร็วๆ นี้ และจะเริ่มก่อสร้างโรงไฟฟ้าได้ภายในปลายปีนี้ซึ่งถือว่าเร็วกว่าที่คาดไว้ และช่วงที่ รอความพร้อมทางด้านการลงนามในเอกสาร ทางบริษัทฯ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญก็เริ่มเตรียมความพร้อมทั้งด้านบุคลากร ทีมงาน และเครื่องมือต่างๆ เพื่อให้สามารถเริ่มงานได้ทันทีเมื่อขั้นตอนด้านเอกสารครบถ้วน ซึ่งขณะนี้งานในพม่าถือว่าคืบหน้าไปมาก” นางสาวชมเดือนกล่าว

ทั้งนี้ เบื้องต้น TNDT มีนโยบายขยายฐานธุรกิจในสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ใน 3 โครงการ คือ โครงการเหมืองถ่านหิน โครงการเหมืองหิน และโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินขนาด 20 เมกะวัตต์ บริเวณท่าขี้เหล็ก สหภาพเมียนมาร์ ซึ่งทั้ง 3 โครงการ มีความคืบหน้าไปมาก โดยโครงการเหมืองหินและเหมืองถ่านหินเริ่มรับรู้รายได้ตั้งแต่ปลายปี 2556 ในขณะที่โครงการโรงไฟฟ้าคาดว่าจะใช้เวลาก่อสร้างประมาณ 1-2 ปี สามารถผลิตและจำหน่ายไฟฟ้าได้ในช่วงปลายปี 2558

ด้านธุรกิจให้บริการตรวจสอบและทดสอบทางวิศวกรรมความปลอดภัย ด้วยกระบวนการทดสอบโดยไม่ทำลายซึ่งเป็นธุรกิจหลักในประเทศ กรรมการผู้จัดการ TNDT กล่าวว่า ยังคงมีทิศทางเติบโตได้อย่างแข็งแกร่งและต่อเนื่อง เนื่องจากเป็นธุรกิจที่มีความจำเป็น ต่อทุกอุตสาหกรรม ประกอบกับที่ผ่านมา TNDT ได้รับการยอมรับและไว้วางใจจากกลุ่มผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมต่างๆ เป็นอย่างดี จึงทำให้งานในกลุ่มนี้สามารถขยายตัวได้อย่างแข็งแกร่งดังกล่าว โดยจะเห็นได้จากผลประกอบการในงวดครึ่งแรกของ ปี 2557 ที่ TNDT สามารถสร้างผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมโดยกำไรสุทธิเติบโตมากกกว่าร้อยละ 56 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

ทั้งนี้ TNDT แจ้งผลประกอบการประจำไตรมาส 2/2557 (เมษายน - มิถุนายน)ว่า บริษัทฯ และบริษัทย่อยมีรายได้รวม 116 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่ทำได้ 84.58 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 26.71 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 33.22 จากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่ทำได้ 20.05 ล้านบาท ในขณะที่งวด 6 เดือนสิ้นสุดวันที่ 30 มิถุนายน 2557 บริษัทฯและบริษัทย่อยมีรายได้รวม 221.68 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่ทำได้ 159.22 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 50.13 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 56.60

จากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่ทำได้ 32.01 ล้านบาท  "การเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องของรายได้และกำไรพิสูจน์ได้ว่าธุรกิจหลักของบริษัทฯ ยังเติบโตได้อย่างแข็งแกร่งและมั่นคง เนื่องจากธุรกิจตรวจสอบความปลอดภัยด้านวิศวกรรมมีความจำเป็นต่อทุกอุตสาหกรรม ประกอบกับที่ผ่านมาบริษัทฯ มีความพร้อมรองรับการเติบโตและการขยายตัวของธุรกิจเป็นอย่างดีทั้งด้านบุคลากรผู้เชี่ยวชาญ เทคโนโลยีและเม็ดเงินการลงทุน จึงส่งผลให้ธุรกิจเติบโตได้อย่างโดดเด่นดังกล่าว" นางสาวชมเดือนกล่าว

อย่างไรก็ตาม จากผลประกอบการที่เติบโตในอัตราที่ดีดังกล่าว ในการประชุมคณะกรรมการของบริษัทฯ เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2557 ที่ผ่านมา ที่ประชุมได้มีมติอนุมัติให้จ่ายเงินปันผลระหว่างกาลปี 2557 จากผลประกอบการงวด 6 เดือน สิ้นสุดวันที่ 30 มิถุนายน 2557 ซึ่งเป็นกำไรสุทธิส่วนที่ได้รับการส่งเสริมการลงทุนในอัตรา 0.10 บาท / หุ้น คืนกำไรให้กับผู้ถือหุ้น โดยจ่ายไปเมื่อวันที่ 5 กันยายน 2557 ที่ผ่านมา