เนื้อหาวันที่ : 2007-07-04 09:23:05 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1274 views

ทีมพลาสมา-ซี เข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลหุ่นยนต์ชิงแชมป์โลก 2007

ซีเกท ร่วมกับสมาคมวิชาการหุ่นยนต์ไทย ส่งทีมพลาสมา-ซี จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลหุ่นยนต์ชิงแชมป์โลกในงานเวิร์ล โรโบคับ 2007 ที่ ประเทศสหรัฐฯ

.

บริษัทซีเกท เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมกับสมาคมวิชาการหุ่นยนต์ไทย ส่งทีมพลาสมา-ซี (Plasma-Z) จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลหุ่นยนต์ชิงแชมป์โลกในงานเวิร์ล โรโบคับ 2007 (World RoboCup 2007) ที่เมืองแอตแลนต้า ประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 1-10 กรกฏาคม ศกนี้

.

สมาชิกทีมพลาสมา-ซี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งจะเดินทางจากประเทศไทยเพื่อเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลหุ่นยนต์ชิงแชมป์โลก 2007 ประกอบด้วยผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. มานพ วงศ์สายสุวรรณ อาจารย์ที่ปรึกษาของทีม และสมาชิกในทีมนำโดยหัวหน้าทีมคือนายกานต์ กาญจนภาส นิสิตภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล สาขาวิศวกรรมยานยนต์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

.

นายกานต์กล่าวว่า " ปีนี้ทีมพลาสมา-ซี จะพยายามทำผลงานให้ดีที่สุดด้วยความร่วมมือร่วมใจของผู้ร่วมทีมทุกคน  และจะพยายามคว้าตำแหน่งชนะเลิศมาให้ได้  ทีมจากประเทศต่าง ๆ มีการเตรียมพร้อมมาเป็นอย่างดี ซึ่งเราจะประมาทไม่ได้ อย่างไรก็ตามสิ่งสำคัญในการแข่งขันครั้งนี้ มิใช่เพียงแต่จะได้แค่ถ้วยรางวัล แต่ทีมยังคาดหวังที่จะได้มิตรภาพระหว่างผู้เข้าร่วมการแข่งขันด้วย"

.

ในการแข่งขันฟุตบอลหุ่นยนต์ชิงแชมป์โลก 2007  ทีมที่เข้าร่วมแข่งขันจะต้องประดิษฐ์หุ่นยนต์ที่ใช้ระบบ การมองเห็น (อัตโนมัติหรือควบคุมแบบไร้สายด้วยคอมพิวเตอร์) ขนาดเล็กทีมละ 5 ตัว เพื่อแข่งขันฟุตบอลซึ่งมีเวลาทั้งหมด 20 นาที แบ่งเป็นครึ่งแรก 10 นาที และครึ่งหลัง 10 นาที ทีมที่ทำประตูได้มากกว่าจะเป็นผู้ชนะ

.

.

ทีมพลาสมา-ซี ได้พัฒนาหุ่นยนต์เตะฟุตบอลเพื่อลงแข่งขันในปีนี้ โดยการปรับเปลี่ยนมอเตอร์เพื่อเพิ่มความเร่งของกำลังต้นให้สามารถยิงลูกบอลให้เร็วขึ้นและแรงกว่าเดิม รวมถึงเพิ่มความแม่นยำในการรับส่งลูกบอล และเพิ่มขีดความ สามารถพิเศษให้หุ่นยิงลูกบอลโด่งได้แม่นยำอีกด้วย

.

เมื่อปี 2006  ทีมพลาสมา-ซี จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สามารถคว้ารางวัลอันดับสามในการแข่งขันฟุตบอลหุ่นยนต์ชิงแชมป์โลก 2006 ซึ่งจัดขึ้นที่เมืองเบรเมน ประเทศเยอรมนี และมุ่งมั่นที่จะคว้าชัยชนะในการแข่งขันปีนี้

.

ทีมพลาสมา-ซี ได้รับรางวัลชนะเลิศ จากการแข่งขันฟุตบอลหุ่นยนต์ชิงแชมป์ประเทศไทย 2550 ซึ่งจัดขึ้นเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยสมาคมวิชาการหุ่นยนต์ไทย มหาวิทยาลัยศรีปทุม และ บริษัทซีเกท เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด ได้รับเงินรางวัล 200,000 บาท และเป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลหุ่นยนต์ชิงแชมป์โลกที่ประเทศสหรัฐอเมริกา