เนื้อหาวันที่ : 2014-09-03 15:16:55 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1137 views

สิงคโปร์ ผลักดันสร้างอาคารสีเขียว ในงานสัปดาห์อาคารสีเขียวสิงคโปร์ (SGBW) 2014

งานสัปดาห์อาคารสีเขียวสิงคโปร์ถูกกำหนดขึ้นเพื่อส่งเสริมการร่วมอภิปรายในแวดวงอุตสาหกรรมอาคารสีเขียวในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งจะดึงดูดคนเข้าร่วมงานมากกว่า 10,000 คนจาก 30 กว่าประเทศ

งานสัปดาห์อาคารสีเขียวสิงคโปร์ (SGBW) 2014 กลายเป็นโมเดลระดับโลกสำหรับการพัฒนาอย่างยั่งยืนภายในเวลาอันรวดเร็ว โดยงานนี้จะเห็นการรวมตัวกันของภาครัฐและธุรกิจต่างๆ ทั่วโลกมาร่วมกันสร้างเครือข่ายและบรรลุผลสำเร็จทั้งในด้านการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจและการสร้างสภาพแวดล้อมที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ภายในงานจะมีสองอีเว้นท์ใหญ่ที่จะจัดขึ้นพร้อมกัน ณ สถานที่แห่งนี้ งานสัปดาห์อาคารสีเขียวสิงคโปร์ครั้งที่หกนี้คาดว่าจะสามารถดึงดูดผู้เข้าชมงานได้มากกว่า 10,000 คนจากกว่า 30 ประเทศ โดยงานจะมีขึ้นตั้งแต่ 1-7 กันยายน 2014

ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของงานสัปดาห์อาคารสีเขียวสิงคโปร์ กองงานอาคารและการก่อสร้างแห่งสิงคโปร์ (BCA) ได้จับมือกับพันธมิตร รีดเอ็กซิบิชั่นส์ ในการเป็นเจ้าภาพร่วมกันในการจัดการประชุมนานาชาติอาคารสีเขียว (IGBC) ควบคู่ไปกับงาน Build Eco Xpo (BEX) Asia ทั้งสองงานจะมีขึ้นในวันที่ 1-3 กันยายน 2014 ที่มารีนาเบย์แซนด์เอ็กซ์โป แอนด์ คอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ ประเทศสิงคโปร์

ทั้งสองงานใหญ่มุ่งเน้นการสร้างความคิดริเริ่มและความพยายามร่วมกันที่จะหนุนวิสัยทัศน์ของสิงคโปร์ที่จะเป็นผู้นำระดับโลกด้านอาคารสีเขียวที่มีความเชี่ยวชาญโดยเฉพาะอย่างยิ่งทางด้านอาคารสีเขียวในเขตร้อนและใกล้เขตร้อน ภายใต้แผนแม่บทอาคารสีเขียวฉบับที่ 3 จะมุ่งเน้นความพยายามไปที่สามเป้าหมายเชิงกลยุทธ์ที่สำคัญ: รักษาความเป็นผู้นำอย่างต่อเนื่อง; ผลการดำเนินงานอย่างยั่งยืนที่ได้รับการยอมรับ; และ ความร่วมมือและการมีส่วนร่วมกับผู้มีส่วนได้เสียทุกภาคส่วนที่จะเร่งการเป็นผู้นำของสิงคโปร์ทางด้านอาคารสีเขียว

"เราได้บรรลุผลสำเร็จมากมายในช่วงหกปีที่ผ่านมานับตั้งแต่เราได้เปิดตัวงานสัปดาห์อาคารสีเขียวสิงคโปร์ครั้งแรก จาก 17 โครงการอาคารสีเขียวเพิ่มขึ้นเป็น 2,000 กว่าโครงการในเก้าปีที่ผ่านมา นับเป็นผลสำเร็จที่ไม่ใช่เฉพาะกับกองงานอาคารและการก่อสร้างแห่งสิงคโปร์ (BCA)  เท่านั้น แต่สำหรับทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องกับการสร้างสภาพแวดล้อมสีเขียวทั้งหมด อาทินักพัฒนา สถาปนิก วิศวกร ผู้เชี่ยวชาญด้านอาคารสีเขียว ผู้ให้บริการโซลูชั่น ฯลฯ ซึ่งทุกภาคส่วนได้ร่วมกันพัฒนาอาคารสีเขียวของสิงคโปร์จนประสบผลสำเร็จอย่างที่เห็นในปัจจุบัน ด้วยจำนวนพื้นที่สีเขียวมากกว่า 62 ล้านตรม.ของพื้นที่ชั้นโดยรวม (หรือกว่า 25% ของพื้นที่ชั้นโดยรวมทั้งหมด) ในสิงคโปร์ อย่างไรก็ตามงานนี้ยังคงดำเนินต่อไปเพราะการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศหรือภาวะโลกร้อนเป็นปัญหาระดับโลก เพื่อส่งเสริมวาระการสร้างโลกสีเขียว – ไม่เพียงแต่ในสิงคโปร์แต่ทั่วทั้งภูมิภาค คนทำข่าวและผู้เชี่ยวชาญจะมาร่วมประชุมกันที่งาน IGBC ปีนี้ ซึ่งจะเป็นเวทีสำหรับการอภิปรายและการแลกเปลี่ยนความพยายามร่วมกันที่จะนำไปสู่การมีส่วนร่วมและสนับสนุนการผลักดันการเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนเพิ่มมากขึ้นสำหรับทุกๆคนบนโลกใบนี้ " กล่าวโดย ดร. จอห์น กวง ซีอีโอ กองงานอาคารและการก่อสร้างแห่งสิงคโปร์

IGBC 2014 –เป็นผู้นำ, มีส่วนร่วมและพัฒนาอย่างยั่งยืน (Lead, Engage and Sustain)
ภายใต้ธีมงาน “สร้างโลกสีเขียว: Lead, Engage & Sustain” IGBC 2014 คืออีเว้นท์ที่จะสะกดทุกคนภายในงานสัปดาห์อาคารสีเขียวสิงคโปร์และคาดว่าจะดึงดูดผู้เข้าร่วมงานกว่า 10,000 คนจาก 30 กว่าประเทศ ในฐานะที่เป็นอีเว้นท์ทางด้านการสร้างและการพัฒนาอาคารสีเขียวอย่างยั่งยืนรายแรก ๆ ของเอเชีย IGBC 2014 จะเป็นเจ้าภาพในการเชิญผู้เชี่ยวชาญทางด้านอาคารสีเขียวระดับนานาชาติ ผู้กำหนดนโยบาย นักวิชาการ และผู้ปฏิบัติงานทางด้านการสร้างสิ่งแวดล้อมสีเขียว เพื่อร่วมส่งเสริมการระดมความคิด การทำงานร่วมกันและการเรียนรู้เพื่อให้บรรลุวิสัยทัศน์ร่วมกันในการสร้างสิ่งก่อสร้างที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืนเพิ่มมากขึ้น

งานนี้จะมีผู้บรรยายทรงคุณวุฒิมากมายจากประเทศสิงคโปร์และทั่วทั้งภูมิภาค อาทิ ออสเตรเลียจีน เยอรมนี ญี่ปุ่น สหราชอาณาจักร และสหรัฐอเมริกา ผู้เข้าร่วมงานจะได้สัมผัสกับมุมมองในระดับภูมิภาคและระดับโลกเกี่ยวกับแนวโน้มอาคารสีเขียว การพัฒนาชุมชน เทคโนโลยีใหม่ๆและวิธีปฏิบัติที่ดีเลิศ ผู้บรรยายไฮไลท์ของงาน รวมถึง แอนดรูว์ แกรนท์ ผู้ก่อตั้งและผู้อำนวยการ แกรนท์ แอสโซซิเอทส์; สตีเฟ่น เซลโกวิทซ์ ที่ปรึกษาอาวุโส หัวหน้ากลุ่มอาคารวิทยาศาสตร์ วินโดวส์ แอนด์ เอ็นเวลอบ แผนกเทคโนโลยีอาคารและระบบการผังเมือง ห้องปฏิบัติการแห่งชาติลอเรนซ์ เบิร์กลีย์; มาร์ค คาโรลล์ หุ้นส่วนอาวุโส  เรนโซเปียโนดีไซน์เวิร์คชอบ; โรมิลลี่ เมดิว ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สภาอาคารสีเขียวแห่งออสเตรเลีย และ ดร. วัง เซี่ยว ดง ผู้เชี่ยวชาญอาวุโสด้านพลังงานประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกและแปซิฟิกของธนาคารโลก

ภายใน Leadership Plenary Session ที่ได้รับการสนับสนุนจาก วิงไตเอเชีย ซึ่งได้รับรางวัลชนะเลิศกลุ่มบริษัทอสังหาริมทรัพย์ ท่านจะได้พบกับนักวิทยาศาสตร์ทางด้านอาคารชาวอเมริกัน สตีเฟ่น เซลโกวิทซ์ และ ศาสตราจารย์เบอร์ทิล แอนเดอร์สัน ประธาน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีนันยาง ดำเนินรายการโดย ศาสตราจารย์ เจสัน โพเมรอย การบรรยายที่สำคัญอื่น ๆ ภายใต้ธีม 'Lead' รวมถึง สภาอาคารสีเขียวโลกเครือข่ายภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก (WGBC-APN) ที่จะมาอัพเดทการพัฒนาอาคารสีเขียวระดับภูมิภาค การบรรยายในหัวข้อประชุมนี้จะวิเคราะห์ความเคลื่อนไหวของการพัฒนาอาคารสีเขียวในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและพูดถึงประเด็นการทำงานร่วมกันว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นในการเชื่อมโยงอุตสาหกรรมที่มีวิธีปฏิบัติที่ดีเลิศทั่วทั้งภูมิภาค เช่นเดียวกับบทบาทที่ภาคีเครือข่ายภาคอุตสาหกรรมที่แข็งแกร่งจะช่วยกำหนดนโยบายของภาครัฐ

ไฮไลท์อื่น ๆ ภายในงาน IGBC รวมถึงโปรแกรมที่มุ่งเน้นนักศึกษา อาทิ การประกวดการออกแบบสถาปัตยกรรมเขตร้อนระดับนานาชาติ  BCA-SIA-SGBC ซึ่งได้รับความสนใจเข้าร่วมในการแข่งขันครั้งนี้จาก 13 ประเทศ ได้แก่ มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ อินเดีย ออสเตรเลีย สหรัฐอเมริกาไนจีเรีย และเยอรมนี การประกวดการออกแบบมีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างความตระหนักรู้ในการเคลื่อนไหวของกลุ่มอนุรักษ์อาคารสีเขียวและส่งเสริมความคิดริเริ่มในหมู่คนรุ่นใหม่และกระตุ้นให้พวกเขาเป็นสถาปนิกในอนาคตและผู้เชี่ยวชาญทางด้านโลกสีเขียวในการออกแบบที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมสำหรับภูมิอากาศเขตร้อน

นอกจากนี้ กองงานอาคารและการก่อสร้างแห่งสิงคโปร์ (BCA) ยังเพิ่มการจัดการประชุมเชิงปฏิบัติการโดยให้มีส่วนร่วมในการแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นระหว่างผู้นำในวงการอุตสาหกรรมและนักศึกษาระดับอุดม ศึกษา การประชุมนี้จะมอบโอกาสที่หายากให้กับนักศึกษาที่จะได้รับฟังการบรรยายจากมืออาชีพที่มีชื่อเสียง โดยมีเนื้อหาครอบคลุมหลากหลายด้านที่เกี่ยวกับการออกแบบอาคารสีเขียวอย่างยั่งยืน

นอกจากนี้ผู้เข้าร่วมงาน IGBC 2014 ยังมีโอกาสที่จะเข้าร่วม Green Mark Tours ซึ่งได้รับความนิยมอย่างสูง โดยพวกเขามีโอกาสที่จะได้พบเห็นและสัมผัสก่อนคนอื่นกับนวัตกรรมและเทคโนโลยีอาคารสีเขียวที่มีการดำเนินการแล้วในสิงคโปร์ สถานที่สำคัญได้แก่ CDL Gallery ที่พิพิธภัณฑ์มรดกแห่งสวนพฤกษศาสตร์สิงคโปร์ ซึ่งเป็นแกลลอรี่แบบ zero energy แห่งแรกของสิงคโปร์ที่อาศัยเทคโนโลยีเชิงนวัตกรรมแบบอีโค เช่น วัสดุทางเลือก (วัสดุชีวภาพที่มีความทนทานสูงทำมากจากใบกัญชา); และ Mapletree Business City ที่วางระบบนวัตกรรมการนำความร้อนเหลือทิ้งกลับมาใช้ใหม่และระบบการบำรุงรักษาอาคารอัจฉริยะ (Building Maintenance System) เพื่อลดพลังงานเหลือทิ้ง

BEX Asia 2014 – Building Today, Sustaining Tomorrow
อีกหนึ่งงานที่จัดควบคู่กับงาน IGBC คืองานแสดงนิทรรศการทางธุรกิจที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้สำหรับอุตสาหกรรมการก่อสร้างอาคารสีเขียว - Build Eco Xpo (BEX) Asia 2014 ภายใต้ธีมงาน "Building Today, Sustaining Tomorrow" BEX Asia 2014 จะเป็นการรวมตัวกันของคู่ค้าในอุตสาหกรรมที่สำคัญเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเชิงธุรกิจ การติดต่อ โอกาสในการทำธุรกิจค้าร่วมและการค้าขายเพื่อให้บรรลุวิสัยทัศน์ร่วมกันในการเพิ่มการใช้เทคโนโลยีสีเขียวให้มากขึ้นในการออกแบบอาคารและสถาปัตยกรรม คาดว่าจะมีบริษัทกว่า 350 แห่งทั่วโลกร่วมจัดแสดงสินค้าและนวัตกรรมใหม่ๆ ที่เกี่ยวข้อง

หนึ่งในฟีจเจอร์ของงาน BEX Asia 2014 คือการจัดแสดงระบบการจัดการพลังงาน (EMS) ที่คิดค้นโดยพานาโซนิค ซึ่งจะช่วยให้มองเห็นการใช้พลังงานได้อย่างสะดวก การจัดหาข้อมูลการใช้พลังงานผ่านการสื่อสารไร้สายและเทคโนโลยีเครือข่ายจะช่วยส่งเสริมให้เกิดการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมเล็ก ๆ ที่มีผลต่อการประหยัดพลังงานและค่าใช้จ่ายได้ สำหรับพื้นที่ที่อยู่อาศัย ระบบนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการทดสอบ Punggol Eco Town ในปี 2013 ระบบการจัดการพลังงาน (EMS) เมื่อใช้ควบคู่กับเครื่องปรับอากาศพานาโซนิคที่มีระบบประหยัดพลังงานมีผลทำให้ค่าเฉลี่ยรายเดือนในการใช้พลังงานภาคครัวเรือนลดลงกว่า 20% ผลลัพธ์เชิงบวกนี้ทำให้พานาโซนิคคิดที่จะนำไปประยุกต์และปรับแต่งระบบสำหรับการใช้งานในหอพัก, โรงแรมและอาคารพาณิชย์ขนาดใหญ่อื่น ๆ ในอนาคต

จุนอิชิโร คิตากาวา กรรมการผู้จัดการ บริษัทพานาโซนิค เอเชียแปซิฟิกกล่าวว่า "ปัญหาการลดลงของแหล่งพลังงานอยู่เรื่อย ๆ ในขณะที่มีความต้องการและการบริโภคเพิ่มมากขึ้นเทคโนโลยีการจัดการพลังงานอย่างมีประสิทธิภาพและการแก้ไขปัญหาจะต้องได้รับการใส่ใจอย่างละเอียด ด้วยระบบการจัดการพลังงานของพานาโซนิค ผู้บริโภคจะเกิดการตระหนักรู้และสามารถตรวจสอบและเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมในการใช้พลังงานของพวกเขา BEX Asia 2014 คือเวทีที่ยอดเยี่ยมที่สุดสำหรับเราในการสื่อสารไอเดียต่าง ๆ ของเราไปยังกลุ่มบุคคลในแวดวงอุตสาหกรรมที่คิดเช่นเดียวกัน และเปิดโอกาสให้เราแสดงถึงความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีที่มีผลต่อการสร้างชุมชนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เพื่อการสร้างชีวิตที่ดีขึ้นและโลกที่ดีกว่าสำหรับทุกๆ คน"

และเป็นการตอกย้ำการรวมตัวกันในระดับนานาชาติอย่างแข็งแกร่ง Bex Asia 2014 คือการกลับมาขององค์การส่งเสริมการค้าต่างประเทศของญี่ปุ่น (เจโทร) และพาวิเลียนไต้หวัน หลังจากประสบผลสำเร็จจากการเข้าร่วมงาน Bex Asia เมื่อปีที่แล้ว พาวิเลี่ยนของเจโทรในปีนี้จะมีขนาดใหญ่กว่าเดิม โดยจะประกอบด้วยบริษัท SME จากญี่ปุ่นหลากหลายแห่งที่จะมาร่วมแสดงเทคโนโลยีของตนเองเพื่อเพิ่มศักยภาพทางธุรกิจ

"การแสดงนิทรรศการของผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุดและโซลูชั่นสีเขียวที่มีความหลากหลายนั้น ผู้เล่นในอุตสาหกรรมขนาดใหญ่และขนาดเล็กจะช่วยให้เกิดเวทีสำหรับผู้เข้าเยี่ยมชมและบริษัทฯ ในการสร้างเครือข่ายและแลกเปลี่ยนความคิดเห็น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเราได้เห็นความสนใจที่เพิ่มมากขึ้นทั้งจากบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญด้านไม้และอุตสาหกรรมไม้ เช่นเดียวกับผู้ให้บริการโซลูชั่นแสงสว่าง" กล่าวโดย มิส หลุยส์ ชัว ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาธุรกิจและผู้อำนวยการโครงการของรีด เอ็กซิบิชั่น กล่าว