เนื้อหาวันที่ : 2014-07-25 11:49:52 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1135 views

เชฟรอน ชี้คาลเท็กซ์ เทครอน ให้พลังสะอาดปกป้องเครื่องยนต์

เชฟรอน เผยผลการทดสอบ Borescope Test ทั่วเอเชียล่าสุด ชี้คาลเท็กซ์ เทครอน ให้พลังสะอาด พร้อมประสิทธิภาพปกป้องเครื่องยนต์ด้วย ค่าเฉลี่ยสูงถึง 9.7 จาก 10 คะแนนเต็ม

ผลการทดสอบ Borescope Test ซึ่งคาลเท็กซ์ได้จัดทำขึ้นในประเทศต่างๆ ในเอเชียรวมทั้งประเทศไทย ล่าสุด พิสูจน์ชัดว่า น้ำมันคาลเท็กซ์ เทครอน คือคำตอบสำหรับคนรักรถด้วยพลังสะอาดพร้อมประสิทธิภาพในการปกป้องเครื่องยนต์ ในขณะที่การใช้น้ำมันคุณภาพต่ำเป็นอันตรายต่อเครื่องยนต์ โดยการทดสอบแบบ Borescope Test จะใช้กล้องที่ออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อตรวจสอบความสะอาดของชิ้นส่วนที่สำคัญของเครื่องยนต์ภายในระบบเชื้อเพลิงของรถยนต์

น้ำมันคาลเท็กซ์ เทครอน มีประสิทธิภาพสูงกว่าในการป้องกันคราบเขม่าตกค้างในระบบวาล์วไอดี จากการทดสอบ Borescope Test ในประเทศไทย ด้วยการตรวจสอบวาล์วจำนวน 224 ตัว จากรถยนต์จำนวน 30คัน พบว่า รถยนต์ที่เติมน้ำมันคาลเท็กซ์ เทครอน สามารถทำหน้าที่ในการช่วยทำความสะอาดระบบน้ำมันเชื้อเพลิงได้อย่างมีประสิทธิภาพ และป้องกันการเกิดคราบเขม่า จึงส่งผลให้วาล์วไอดีสะอาดจนเหมือนใหม่เมื่อเทียบกับรถยนต์ที่เติมน้ำมันคุณภาพต่ำที่อาจก่อให้เกิดคราบเขม่าตกค้าง

คุณอรพินท์ จั้ง ผู้จัดการแผนกวิศวกรรมผลิตภัณฑ์น้ำมันเชื้อเพลิง บริษัท เชฟรอน (ไทย) จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ “คาลเท็กซ์” เปิดเผยว่า “ผู้ใช้รถส่วนใหญ่จะไม่ทราบถึงสภาพที่แท้จริงของรถ การทดสอบ Borescope Test จึงช่วยพิสูจน์ให้ผู้ใช้รถได้ตระหนักว่าน้ำมันคาลเท็กซ์ เทครอน สามารถทำหน้าที่ในการช่วยทำความสะอาดระบบน้ำมันเชื้อเพลิงเพื่อให้รถขับเคลื่อนได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

โดยเชฟรอนได้ใช้เวลากว่า 30 ปี ในการวิจัยและพัฒนา พร้อมพิสูจน์ประสิทธิภาพของเทคโนโลยีเทครอน ซึ่งเป็น ลิขสิทธ์เฉพาะของเชฟรอนในสหรัฐอเมริกา และยังได้ทำการทดสอบเพื่อยืนยันผลในภูมิภาคเอเชียว่า น้ำมันคาลเท็กซ์ เทครอน เติมเต็มประสิทธิภาพของรถยนต์ ด้วยการช่วยทำความสะอาดระบบน้ำมันเชื้อเพลิงและป้องกันการเกิดคราบเขม่า”

“วิศวกรของเชฟรอนจะใช้กล้อง Karl Storz Endoscope สอดผ่านรูตรงช่องหัวฉีดเข้าไปเพื่อถ่ายรูปวาล์ว ไอดีและนำมาวัดค่าโดยใช้ระบบการวัดคราบเขม่าตกค้างตามมาตรฐานของ Co-Ordinating Research Council (CRC) ซึ่งคะแนนเต็มจะเท่ากับ 10 อันหมายถึงวาล์วที่สะอาดอย่างสมบูรณ์แบบ นอกจากนี้ วิศวกรก็จะถ่ายรูปของหัวสูบผ่านรูตรงช่องหัวเทียน เพื่อประเมินคราบเขม่าตกค้างในห้องเผาไหม้

โดยผลทดสอบรถยนต์ที่ใช้น้ำมันคาลเท็กซ์ เทครอน เป็นประจำในประเทศไทย พบว่าเครื่องยนต์สะอาดกว่าโดยค่าความสะอาดของวาล์วโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 9.7 จากคะแนนเต็ม 10 ในขณะที่ค่าเฉลี่ยของวาล์วที่ใช้น้ำมันอื่นๆ ที่มีคุณภาพต่ำมีค่าประมาณ 9.4 จึงพิสูจน์ให้เห็นถึงประสิทธิภาพของน้ำมันคาลเท็กซ์ เทครอน ในการทำความสะอาดเครื่องยนต์ และรักษาชิ้นส่วนต่างๆ ของเครื่องยนต์ แม้รถยนต์ที่ใช้ทดสอบจะผ่านการใช้งานมาด้วยเลขกิโลที่สูงมากแล้วก็ตาม

การทดสอบครั้งนี้จัดทำกับรถยนต์ที่ใช้น้ำมันคาลเท็กซ์ เทครอน เป็นประจำ เปรียบเทียบกับยานพาหนะที่ใช้น้ำมันอื่นๆ เพื่อตอกย้ำถึงความสำคัญของการเลือกใช้น้ำมันที่มีคุณภาพ โดยรถยนต์ที่นำมาทดสอบเลือกมาหลากหลายรุ่น เพื่อให้ผลทดสอบสะท้อนความเป็นจริงในตลาดโดยปราศจากอคติ

นายอภิเชษฐ์ ปั้นทอง หนึ่งในผู้นำรถยนต์เข้าทดสอบ กล่าวว่า “เดิมผมเติมน้ำมันหลายยี่ห้อนะครับ แต่หลังจากการนำรถเข้าทดสอบแล้วเปลี่ยนไปเติมน้ำมันคาลเท็กซ์ เทครอน รู้สึกสังเกตได้ว่าเมื่อชิ้นส่วนสำคัญของเครื่องยนต์สะอาดขึ้น สมรรถนะการขับขี่ก็ดีขึ้น เปรียบเทียบกับเมื่อก่อนที่การขับรถในเส้นทางที่มีสภาพขรุขระจะวิ่งได้ไม่ราบเรียบ แต่ตอนนี้รู้สึกขับดีขึ้นเครื่องแน่นขึ้น”

ด้าน นายซาลมาน ซาดัต ประธานกรรมการและผู้จัดการใหญ่ บริษัท เชฟรอน (ไทย) จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ “คาลเท็กซ์” เปิดเผยว่า “การที่เครื่องยนต์จะสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เครื่องยนต์จะต้องได้รับเชื้อเพลิงและอากาศอย่างเต็มพิกัด ซึ่งหากเครื่องยนต์สกปรกมีคราบเขม่าตกค้างใน

ระบบไอดีและหัวฉีด ก็จะทำให้คราบเขม่าที่อุดตันนั้นกีดขวางเครื่องยนต์ให้ไม่สามารถรับเชื้อเพลิงและอากาศได้เต็มที่ จึงส่งผลให้เครื่องยนต์ทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ ส่วนเครื่องยนต์ที่สะอาดจะได้รับอัตราส่วนของอากาศและน้ำมันที่เต็มพิกัด ทำให้การเผาไหม้น้ำมันสมบูรณ์ และดึงพลังงานจากทุกหยดของน้ำมันออกมาใช้ขับเคลื่อนเครื่องยนต์ได้เต็มที่น้ำมันคาลเท็กซ์ เท่านั้นที่มีส่วนผสมของเทครอน ซึ่งพิสูจน์แล้วว่าการเติมเต็มถัง เพียงถังแรกก็จะช่วยให้มีพลังทำความสะอาดหัวฉีดน้ำมัน (Port Fuel Injector - PFI) และเติมเต็มประสิทธิภาพเครื่องยนต์และช่วยประหยัดน้ำมันอีกด้วย”

ผลิตภัณฑ์น้ำมันคาลเท็กซ์ เทครอน ทุกเกรด มีส่วนผสมของ “เทครอน” เอกสิทธิ์เฉพาะของคาลเท็กซ์ ด้วยความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ด้านการวิจัยพัฒนากว่า 30 ปี เทครอน มีส่วนผสมของ โพลีเอเทอรามีน (Polyetheramine) ซึ่งได้รับการพัฒนาเพื่อช่วยทำความสะอาดระบบน้ำมันเชื้อเพลิง และป้องกันการเกิดคราบเขม่า ต่างจากน้ำมันคุณภาพต่ำที่อาจก่อให้เกิดคราบเขม่าตกค้าง ซึ่งเป็นอันตรายต่อเครื่องยนต์ และเมื่อสะสมเป็นเวลานานก็จะทำให้เกิดอาการสะดุดเวลาเร่งเครื่องและเครื่องอาจแรงตกได้

น้ำมันคาลเท็กซ์ เทครอน หนึ่งถังสามารถทำความสะอาดคราบเขม่าที่หัวฉีดน้ำมัน (PFI) เมื่อใช้ต่อเนื่องจะสามารถทำความสะอาดเครื่องยนต์ตรงส่วนวาล์วไอดี พร้อมด้วยคุณประโยชน์โดดเด่น 5 ประการ ที่ช่วยทำให้เครื่องยนต์มีกำลังเต็มประสิทธิภาพ ประหยัดน้ำมัน ลดไอเสียหรือเกิดมลภาวะที่น้อยลง รวมถึงช่วยให้การขับขี่เรียบเนียนและนุ่มนวล เพิ่มความมั่นใจให้ทุกการขับขี่