เนื้อหาวันที่ : 2014-07-15 13:57:36 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 761 views

ทิสโก้ เวลธ์ ชี้ หุ้นเยอรมัน สุดแกร่ง พื้นฐานเศรษฐกิจแน่น

ทิสโก้ เวลธ์ ชี้ หุ้นเยอรมัน สุดแกร่ง พื้นฐานเศรษฐกิจแน่น ไม่หวั่นปัญหาภาคการเงินโปรตุเกส แนะเพิ่มพอร์ตลงทุนช่วงปรับฐาน

ทิสโก้ เวลธ์ ชี้ “หุ้นเยอรมัน” แข็งแกร่ง ไม่หวั่นปัญหาภาคการเงินในโปรตุเกส แนะใช้จังหวะตลาดหุ้นปรับฐานเข้าลงทุนเพิ่ม ระบุครึ่งปีหลังสัญญาณบวกเพียบ หลังเศรษฐกิจฟื้นตัวโดดเด่น ภาคการส่งออกเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง และราคาหุ้นยังถูก หนุนตลาดหุ้นเยอรมันน่าลงทุน

นายคมศร ประกอบผล นักกลยุทธ์การลงทุนอาวุโส ทิสโก้ เวลธ์ (Mr.Komsorn Prakobphol, Senior Strategist, TISCO Wealth) เปิดเผยว่า ทิสโก้ เวลธ์ (TISCO Wealth) มีมุมมองว่าจากการที่ตลาดหุ้นยุโรปปรับฐานลงแรงในสัปดาห์ที่ผ่านมา ถือเป็นโอกาสที่ดีในการ “ซื้อสะสม” หุ้นเยอรมัน โดยตลาดหุ้นยุโรปปรับฐานลงแรงในสัปดาห์ที่ผ่านมาเนื่องมาจากความกังวลต่อฐานะการเงินของธนาคาร Banco Espirito Santo SA (BES) ซึ่งเป็นธนาคารใหญ่อันดับสองของโปรตุเกส เนื่องจากบริษัทแม่ของธนาคารดังกล่าวได้มีการผิดนัดชำระหนี้ไปก่อนหน้านี้ และทำให้ธนาคาร BES อาจต้องขอรับความช่วยเหลือจากทางการ

ทั้งนี้ความกังวลดังกล่าวทำให้ตลาดหุ้นในยุโรปปรับฐานลงแรงในสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยเฉพาะในประเทศกลุ่ม Peripheral Europe ซึ่งดัชนี PSI20 ของโปรตุเกสปรับตัวลดลงราว 10% และดัชนี STOXX50 ของยุโรปปรับตัวลดลง 3.5% ความล้มเหลวของธนาคารในโปรตุเกส แสดงให้เห็นถึงปัญหาในภาคการเงินในกลุ่มประเทศ Peripheral Europe ซึ่งยังไม่ได้รับการแก้ไข และดัชนีตลาดหุ้นของกลุ่มประเทศเหล่านี้ได้ปรับตัวขึ้นมามากเกินไป และมีความเสี่ยงที่จะปรับฐานตามที่ได้เตือนไว้ก่อนหน้านี้

อย่างไรก็ดี การปรับฐานของตลาดหุ้นยุโรปในรอบนี้ถือเป็นโอกาสที่ดีในการซื้อสะสมหุ้นเยอรมัน ซึ่งไม่มีปัญหาหนี้ทั้งในภาครัฐ และภาคเอกชน และมีพื้นฐานเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งโดยมีอัตราการว่างงานเพียง 5% ซึ่งต่ำมากเมื่อเทียบกับกลุ่มเศรษฐกิจในประเทศพัฒนาแล้ว

เรายังคงมุมมองเชิงบวกต่อหุ้นเยอรมันในช่วงครึ่งหลังของปี และมองผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนในเยอรมันจะขยายตัวขึ้นในช่วงครึ่งหลังของปี เนื่องจาก 1) แนวโน้มค่าเงินยูโรที่อ่อนตัวลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์หลัง ECB ออกมาผ่อนคลายนโยบายการเงินเพื่อแก้ไขปัญหาเงินเฟ้อ ซึ่งจะช่วยเพิ่มกำไรจากการส่งออกสินค้า 2) การฟื้นตัวของเศรษฐกิจใน Emerging Markets และการขยายตัวของการลงทุนในสหรัฐฯ จะเพิ่มความต้องการสินค้าทุนจากเยอรมันนี และ 3) Valuation ของดัชนี DAX ที่เทรดที่ P/E เพียง 13.5 เท่า ซึ่งต่ำสุดในกลุ่มประเทศยุโรป (เทียบกับ P/E ของดัชนี STOXX50 ที่ 14.5 เท่า)” นายคมศร กล่าว