เนื้อหาวันที่ : 2014-07-01 15:38:27 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1346 views

SOLAR ทุ่มงบลงทุน 500-700 ลบ. ขยายไลน์ผลิตอีก 120 เมกกะวัตต์

SOLAR ทุ่มงบลงทุน 500-700 ลบ. ขยายไลน์ผลิตอีก 120 เมกกะวัตต์ คาดเริ่มเดินเครื่องไตรมาส 2/58 พร้อมรับออเดอร์ลูกค้าทันที ดันรายได้กระฉูด

SOLAR ทุ่มงบลงทุน 500-700 ล้านบาท ขยายไลน์การผลิตแผ่นและแผงเซลล์แสงอาทิตย์เพิ่มอีก 120 เมกกะวัตต์ จากเดิม 70 เมกกะวัตต์ จ้าง “Solsol Asia” เป็นที่ปรึกษา ด้านหัวเรือใหญ่ “ปัทมา วงษ์ถ้วยทอง”เผยเริ่มเดินเครื่องในช่วงไตรมาส 2 ปี 58 พร้อมรับออเดอร์ลูกค้าใหม่ทันที คาดผลักดันรายได้กระฉูด ขณะที่แนวโน้มรายได้รวมในปี57 มั่นใจมีโอกาสแตะ 2,000 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นไม่ต่ำกว่า 30% เทียบช่วงเดียวกันของปีก่อน

นางปัทมา วงษ์ถ้วยทอง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โซลาร์ตรอน จำกัด (มหาชน) (SOLAR) ผู้นำในการผลิตแผ่นเซลล์และแผงเซลล์แสงอาทิตย์ชนิดมัลติ-คริสตัลไลน์ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในภูมิภาคเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ เปิดเผยว่า บริษัทได้ลงนามในสัญญาว่าจ้างบริษัท Solsol Asia Pte. Ltd. จากประเทศเยอรมนี ให้เป็นที่ปรึกษาในโครงการขยายกำลังการผลิตแผ่นและแผงเซลล์แสงอาทิตย์ ที่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา จากเดิม 70 เมกกะวัตต์ต่อปี เพิ่มอีก 120 เมกกะวัตต์ต่อปี ซึ่งจะทำให้มีกำลังการผลิตเพิ่มเป็น 190 เมกกะวัตต์ต่อปี โดยการขยายกำลังการผลิตในครั้งนี้จะส่งผลให้ประสิทธิภาพของแผ่นและแผงเซลล์แสงอาทิตย์เพิ่มสูงขึ้นและช่วยลดต้นทุนในการผลิตสินค้าให้ลดลง

อนึ่ง บริษัท Solsol Asia Pte. Ltd. เป็นบริษัทที่ปรึกษาชั้นนำในเทคโนโลยีการผลิตเซลล์แสงอาทิตย์จากประเทศเยอรมนี ซึ่งเชี่ยวชาญในการเพิ่มประสิทธิภาพเซลล์แสงอาทิตย์และสายการผลิตแผงเซลล์แสงอาทิตย์ อีกทั้งยังมีประสบการณ์ในการออกแบบผลิตภัณฑ์เซลล์แสงอาทิตย์ ให้มีประสิทธิภาพต่อพื้นที่สูงสุด เหมาะที่จะนำแผงเซลล์แสงอาทิตย์ไปใช้ในการติดตั้ง Roof Top และโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์

ตอนนี้โรงงานผลิตแผ่นเซลล์และแผงแสงอาทิตย์ ที่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา มีออเดอร์ทยอยเข้ามาอย่างต่อเนื่อง โดยส่วนใหญ่เป็นออเดอร์จากลูกค้าในแถบยุโรปที่ได้รับเข้ามาแล้วมูลค่า 2,000 ล้านบาท ซึ่งจะทยอยรับรู้รายได้ในช่วง 2 ปีข้างหน้า และปัจจุบันบริษัทก็อยู่ระหว่างเจรจากับลูกค้าเพื่อรับออเดอร์ใหม่ จึงต้องมีแผนเพิ่มกำลังการผลิตอีก 120 เมกกะวัตต์ต่อปี เพื่อรองรับออเดอร์ใหม่ที่จะเข้ามาในอนาคต" นางปัทมา กล่าว

สำหรับโครงการขยายกำลังการผลิตแผ่นและแผงเซลล์แสงอาทิตย์ บริษัทใช้เงินลงทุนประมาณ 500-700 ล้านบาท โดยเงินลงทุนดังกล่าวมาจากการสนับสนุนของสถาบันการเงินและโครงการนี้จะเสร็จเรียบร้อยภายในไตรมาส 2/2558 พร้อมส่งออเดอร์ให้กับลูกค้าได้ในทันที และจะทำให้ผลประกอบการเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โซลาร์ตรอน กล่าวอีกว่า ในปีนี้บริษัทมั่นใจว่ารายได้มีโอกาสแตะ 2,000 ล้านบาท หรือเติบโตไม่ต่ำกว่า 30% จากปีก่อนที่ทำได้ 1,386.25 ล้านบาท เนื่องจากแนวโน้มผลประกอบการในไตรมาส 2/2557 มีโอกาสเติบโตในทิศทางที่ดี ประกอบกับทยอยรับรู้รายได้จากออเดอร์ผลิตแผ่นและแผงเซลล์แสงอาทิตย์จากประเทศแถบยุโรปและงานก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ ของบริษัท บางจากปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) (BCP) เข้ามาสนับสนุนด้วย