เนื้อหาวันที่ : 2014-06-23 15:54:40 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1814 views

ไทยคม หนุน นกแอร์ เปิดบริการบรอดแบนด์ผ่านดาวเทียม

ไทยคมหนุนนกแอร์ เปิดบริการบรอดแบนด์ผ่านดาวเทียม เพิ่มสุนทรียภาพการเดินทางบนเครื่องบิน เริ่มสิงหาคม 57 นี้

บมจ. ไทยคม เตรียมเปิดการให้บริการสื่อสารผ่านดาวเทียมบนเครื่องบินเป็นครั้งแรกในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ด้วยการนำสัญญาณดาวเทียมศักยภาพสูงของไทยคม เชื่อมต่อระบบการสื่อสารในระบบ Wi-Fi มาตรฐานระดับโลก โดยล่าสุดประกาศจับมือนกแอร์ สายการบินระดับพรีเมี่ยม ราคาประหยัดที่มีจำนวนผู้โดยสารกว่า 6 ล้านคนในปีที่ผ่านมา และมีศักยภาพในการให้บริการเที่ยวบินกว่า 48,000 เที่ยวต่อปี การเปิดบริการสื่อสารผ่านดาวเทียมบนเครื่องบิน จะช่วยเสริมศักยภาพให้นกแอร์ สามารถให้บริการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตบรอดแบนด์ความเร็วสูง เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้ผู้โดยสารในหลากหลายเส้นทางบิน โดยเตรียมเปิดให้บริการเชื่อมต่อ Wi-Fi อินเตอร์เน็ตบนเครื่องบินในเดือนสิงหาคมนี้ และเตรียมเปิดตัวบริการสื่อสารผ่านดาวเทียมบนเครื่องบินในรูปแบบอื่นๆเพิ่มเติมอีกในอนาคต


การเปิดให้บริการสื่อสารผ่านดาวเทียมบนเครื่องบิน นับเป็นหนึ่งในการดำเนินธุรกิจตามกลยุทธ์ New Frontiers ของไทยคม ซึ่งมุ่งเน้นการขยายรูปแบบการให้บริการสื่อสารผ่านดาวเทียมแบบครบวงจร ภายใต้แนวคิด Mobility Service ที่เป็นการพัฒนาโซลูชั่นและเทคโนโลยีการสื่อสาร เพื่อขยายขอบเขตการให้บริการผ่านดาวเทียม ให้ครอบคลุมทั้งภาคพื้นอากาศ ผืนดิน และผืนน้ำ ด้วยประสบการณ์ ความเชี่ยวชาญในการเป็นผู้คิดค้นและพัฒนาการให้บริการด้านดาวเทียมตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ไทยคมยังมุ่งเน้นพัฒนาการให้บริการสื่อสารผ่านดาวเทียมแบบครบวงจรและไร้ขีดจำกัดอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการวางแผนจัดส่งดาวเทียมขึ้นสู่วงโคจรเพิ่มอีกสองดวงภายในปี 2559 เพื่อเป็นการขยายขีดความสามารถในการให้บริการของไทยคม ให้ครอบคลุมพื้นที่ทวีปแอฟริกาเพิ่มเติม อีกทั้งเพื่อคงความเป็นผู้นำในการพัฒนาบริการสื่อสารผ่านดาวเทียมใหม่ๆ ร่วมกับพันธมิตรทางธุรกิจของไทยคมอย่างต่อเนื่องต่อไป

นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ ประธานกรรมการบริหารและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ไทยคม เปิดเผยว่า “ไทยคมมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ทำงานร่วมกับนกแอร์ ในการพัฒนาการให้บริการสื่อสารผ่านดาวเทียมบนเครื่องบิน ซึ่งถือเป็นบริการที่กำลังเติบโตและเป็นที่ต้องการ ทั้งในอุตสาหกรรมดาวเทียมและสายการบิน ความร่วมมือกับนกแอร์ในครั้งนี้ นับเป็นอีกหนึ่งความสำเร็จในการดำเนินตามแผนกลยุทธ์ “New Frontiers” ที่มุ่งเน้นการพัฒนาเทคโนโลยีการสื่อสารผ่านดาวเทียม เพื่อให้ไทยคมสามารถส่งมอบบริการและโซลูชั่นส์ ที่สามารถตอบสนองความต้องการด้านการสื่อสารผ่านดาวเทียมของทั้งผู้ใช้บริการและลูกค้าของไทยคมได้สูงสุด ความร่วมมือในการเปิดให้บริการสื่อสารผ่านดาวเทียมบนสายการบินนกแอร์ในครั้งนี้ จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งในการช่วยสร้างประสบการณ์การเดินทางที่ดีให้กับผู้โดยสารของนกแอร์ในเที่ยวบินทั้งในและต่างประเทศ”

การเปิดให้บริการสื่อสารผ่านดาวเทียมบนเครื่องบินในครั้งนี้ ไทยคมได้ร่วมมือกับโรว์ 44 บริษัทในเครือ โกลบอล อีเกิ้ล เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ เพื่อพัฒนาอุปกรณ์และระบบการสื่อสารผ่านดาวเทียมบนเครื่องบิน จนนำมาซึ่งการเปิดให้บริการสื่อสารผ่านดาวเทียมบนสายการบินนกแอร์ดังกล่าว โดยนกแอร์จะมอบบริการพิเศษดังกล่าวให้กับผู้โดยสาร ในการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตบรอดแบนด์ เพื่อการใช้งานอินเตอร์เน็ตและการรับชมรายการเพื่อความบันเทิงต่างๆ ด้วยความเร็วสูงระดับ 3G ซึ่งช่วยเพิ่มสุนทรียภาพระหว่างการเดินทาง โดยมีแผนขยายการให้บริการครอบคลุมเส้นทางบินในภูมิภาคเอเชีย ผ่านการเชื่อมต่อสัญญาณดาวเทียมศักยภาพสูงของไทยคม

นายพาที สารสิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. สายการบินนกแอร์ เปิดเผยว่า “นกแอร์ได้เพิ่มบริการสื่อสารในระบบ Wi-Fi ผ่านดาวเทียมบนเครื่องบิน เพื่อเป็นอีกหนึ่งบริการพิเศษที่มอบให้กับผู้โดยสารของนกแอร์ เพื่อสร้างความประทับใจให้กับผู้โดยสาร โดยเฉพาะในกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ต้องมีการเชื่อมต่อการสื่อสารอยู่ตลอดเวลา การเปิดบริการสื่อสารในระบบ Wi-Fi ผ่านดาวเทียมบนเครื่องบินในครั้งนี้ จะช่วยตอกย้ำภาพลักษณ์ให้นกแอร์เป็นสายการบินที่มีความโดดเด่นทันสมัย หลังจากที่นกแอร์ได้อำนวยความสะดวกให้ผู้โดยสารสามารถใช้บริการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตบรอดแบนด์ ในบริเวณประตูทางออกขึ้นเครื่องของสนามบินดอนเมืองไปก่อนหน้านี้ ขณะเดียวกันบริการดังกล่าว จะช่วยเสริมศักยภาพให้นกแอร์สามารถให้บริการที่โดดเด่นเหนือความคาดหวังของผู้โดยสารได้เป็นอย่างดี โดยในช่วงแรกนี้ นกแอร์จะเริ่มเปิดบริการเฉพาะเที่ยวบินภายในประเทศ เพื่อเริ่มสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้โดยสาร ให้ทุกเที่ยวบินของนกแอร์มีรอยยิ้ม และนกแอร์มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมมือกับไทยคมในการพัฒนาบริการดังกล่าว”