เนื้อหาวันที่ : 2014-06-23 11:41:52 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 538 views

FPI คาดปีนี้กำไรกระฉูด! รับสองเด้งบาทอ่อน คาดสร้างรายได้รวมทะลุ 1.9 พันลบ.

FPI คาดปีนี้กำไรกระฉูด! รับสองเด้งบาทอ่อน-เปิดโมเดลรถใหม่ คาดสร้าง Warehouse เสร็จ Q4/57 รายได้รวมทะลุ 1.9 พันลบ.

บมจ.ฟอร์จูน พาร์ท อินดัสตรี้ (FPI) มองแนวโน้มผลประกอบการปี”57 แกร่ง ยอดขายแตะ 1.9 พันล้านบาท กำไรสุทธิออกมาเจ๋ง รับอานิสงส์บาทอ่อน-ค่ายรถเปิดตัวโมเดลใหม่ในช่วงปลายปี แถมในปีนี้ยังได้ลูกค้าหน้าใหม่เพิ่มอีก 3 ราย ส่วน Warehouse คาดก่อสร้างแล้วเสร็จภายในไตรมาส 4/57

นายสมพล ธนาดำรงศักดิ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฟอร์จูน พาร์ท อินดัสตรี้ จำกัด (มหาชน) (FPI) เปิดเผยว่า แผนการดำเนินงานในปี 2557 บริษัทจะมุ่งเน้นขยายตลาดต่างประเทศมากขึ้น โดยเฉพาะที่สหรัฐอเมริกา เนื่องจากเป็นตลาดที่มีศักยภาพและกำไรขั้นต้นสูง ซึ่งจะช่วยเพิ่มผลกำไรบริษัทมากขึ้น โดยขณะนี้เริ่มมีออเดอร์ เข้ามาบ้างแล้วจากบรรดาบริษัทชั้นนำ

โดยปัจจุบันบริษัทมีออเดอร์ในมือในส่วนของการรับจ้างผลิตให้กับลูกค้า (OEM) ประมาณ 300-400 ล้านบาท ส่วนการผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ อะไหล่ทดแทน (REM) มีประประมาณ 150 ล้านบาทต่อเดือน โดยในปีนี้บริษัทสามารถเพิ่มลูกค้าใหม่ได้อีก 3 ประเทศ ทำให้จำนวนลูกค้าเพิ่มเป็น 122 ประเทศ

ก่อนหน้านี้ FPI ได้ลงทุนแม่พิมพ์ชิ้นส่วนรถยนต์จากค่ายญี่ปุ่น และเกาหลี ซึ่งเป็นฐานลูกค้าหลัก ทั้งนี้ หากมีออเดอร์ใหม่เข้ามาจากสหรัฐอเมริกา จะต้องมีการลงทุนเพิ่มในส่วนของแม่พิมพ์ โดยใช้เงินส่วนหนึ่งจากการออกหุ้นกู้แปลงสภาพจำนวน 250 ล้านบาท ซึ่งในช่วงแรกจะดำเนินการในลักษณะค่อยเป็นค่อยไป เนื่องจากเป็นตลาดใหม่ที่ต้องใช้เงินลงทุนสูง”

นายสมพล กล่าวต่อว่าในปีนี้ บริษัทเตรียมเพิ่มกำลังการผลิตอีก 40-50% โดยอยู่ระหว่างดำเนินการก่อสร้าง Warehouse ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จในช่วงไตรมาส 4 ของปีนี้ พร้อมกันนี้คาดว่ายอดขายในปีนี้จะอยู่ที่ 1,900 ล้านบาท เพิ่มขึ้นประมาณ 10% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยได้รับปัจจัยหนุนจากโมเดลรถออกใหม่ในช่วงปลายปีนี้ ซึ่งจะเป็นปัจจัยบวกที่กระตุ้นให้ผู้บริโภคใช้จ่ายมากขึ้น โดยเฉพาะในส่วนของชุดอุปกรณ์ตกแต่งรถยนต์รอบคันรุ่นใหม่ๆ

สำหรับแนวโน้มผลกำไรในปี 2557 คาดว่าจะปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ เนื่องจากได้รับปัจจัยหนุนจากค่าเงินบาทที่อ่อนค่า จึงทำให้ Net Profit Margin ออกมาดี

นอกจากนี้ บริษัทยังได้วางแผนขยายตลาดสู่กลุ่มประเทศอาเซียน เพื่อรองรับการเปิดเสรีประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) หลังจากก่อนหน้านี้ได้ลงทุนสำนักงานใหม่ เพื่อรองรับบุคลากรใหม่ๆ ในการขยายตลาด รวมทั้งจะมุ่งเน้นทำธุรกิจซื้อมาขายไป (Trading) อื่นๆ เช่น ชิ้นส่วนเครื่องยนต์ (Engine Part) โดยจะมีการหาพันธมิตรใหม่ๆ ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน เพื่อเพิ่มยอดขาย ซึ่งจะทำให้รายได้และกำไรของบริษัทขยายตัวต่อไปในอนาคต

ขณะเดียวกันบริษัทยังอยู่ระหว่างศึกษาแผนร่วมลงทุนกับพันธมิตรในประเทศเอกวาดอร์ เพื่อเปิดสาขาแห่งใหม่ในประเทศเอกวาดอร์ เพื่อผลิตอะไหล่ทดแทน โดยคาดว่าจะได้ข้อสรุปในช่วงกลางปี 2558 เพื่อขยายฐานลูกค้าในประเทศเปรู โคลัมเบีย และเอกวาดอร์ ซึ่งถือเป็นการกระจายความเสี่ยงในการดำเนินธุรกิจ