เนื้อหาวันที่ : 2014-06-19 10:53:22 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 412 views

PPS คาดธุรกิจก่อสร้างฟื้นตัว รัฐ-เอกชนเดินหน้าลงทุนโครงการใหม่

PPS คาดธุรกิจก่อสร้างฟื้นตัว รัฐ-เอกชนเดินหน้าลงทุนโครงการใหม่ เผยแผนครึ่งปีหลังตั้งเป้ารักษาระดับ Backlog 300 ล้านบาทPPS คาดธุรกิจก่อสร้างฟื้นตัว รัฐ-เอกชนเดินหน้าลงทุนโครงการใหม่ เผยแผนครึ่งปีหลังตั้งเป้ารักษาระดับ Backlog 300 ล้านบาท

PPS คาดธุรกิจก่อสร้างฟื้นตัว รัฐ-เอกชนเดินหน้าลงทุนโครงการใหม่ เผยแผนครึ่งปีหลังตั้งเป้ารักษาระดับ Backlog 300 ล้านบาท บุกงานบริหารโครงการก่อสร้างภาคธุรกิจค้าปลีกทั้งในและต่างประเทศ พร้อมจับมือพันธมิตรทั้งในประเทศเเละต่างประเทศประมูลงานรัฐ ขณะที่งานด้านออกแบบตั้งเป้าคว้า 2 โครงการในปีนี้

นายธัช ธงภักดิ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท โปรเจค แพลนนิ่ง เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) (PPS) ผู้ดำเนินธุรกิจวิศวกรที่ปรึกษาบริหารโครงการก่อสร้าง และงานออกแบบด้านวิศวกรรม สถาปัตยกรรม เปิดเผยว่า ในช่วงครึ่งปีหลังภาคธุรกิจก่อสร้างมีแนวโน้มปรับตัวดีขึ้น โดยเป็นผลจากภาวะเศรษฐกิจและการเมืองในประเทศเริ่มมีความชัดเจน อย่างไรก็ตามการปรับตัวดีขึ้นของภาคธุรกิจก่อสร้างในช่วงนี้จะยังไม่หวือหวามากนัก

เนื่องจากทุกภาคธุรกิจยังไม่เริ่มกลับมาลงทุนพร้อมกันทั้งหมดมีเพียงบางภาคธุรกิจเท่านั้นที่เริ่มกลับมาลงทุนส่วนการลงทุนของภาครัฐจะเห็นความชัดเจนในการดำเนินโครงการภายในช่วงไตรมาส 3 ของปีนี้ โดยคาดว่าโครงการที่จะเริ่มดำเนินการก่อนเป็นส่วนแรก คือ โครงการก่อสร้างระบบบริหารจัดการน้ำทั่วประเทศ ขณะที่โครงการลงทุนในเมกะโปรเจกต์ต่างๆคาดว่าจะทยอยดำเนินโครงการได้ในปี 2558

การลงทุนก่อสร้างของภาคธุรกิจต่างๆเริ่มเห็นสัญญาณดีขึ้นและส่งผลดีต่อการดำเนินงานของ PPS โดยปัจจุบันบริษัทเริ่มได้รับการติดต่อจากหลายภาคธุรกิจให้เข้าเสนองานบริหารโครงการ ซึ่งบริษัทมีความพร้อมในการรับงานรูปแบบต่างๆ และคาดว่าในช่วงครึ่งปีหลังจะมีมูลค่างานในมือ (Backlog) อยู่ในระดับที่ไม่ต่ำกว่า 300 ล้านบาท เพื่อให้เกิดการรับรู้รายได้และการเติบโตอย่างสม่ำเสมอ”นายธัช กล่าว

สำหรับแผนการดำเนินงานของบริษัทในช่วงครึ่งปีหลังจะเน้นเข้ารับงานบริหารโครงการในกลุ่มธุรกิจค้าปลีกซึ่งเริ่มกลับมามีการลงทุนเพื่อขยายสาขามากขึ้น ขณะที่งานภาครัฐบริษัทได้มีการเจรจากับพันธมิตรจากต่างประเทศ เพื่อเตรียมความพร้อมในการเข้าเสนองานร่วมกันหากมีการเปิดประมูลโครงการขนาดใหญ่ และในกลุ่มประเทศ CLMV ขณะนี้บริษัทอยู่ระหว่างการเจรจาต่อเนื่องกับผู้ประกอบการด้านค้าปลีกในประเทศกัมพูชา ซึ่ง PPS ได้เสนองานเข้าไปแบบครบวงจรโดยเริ่มตั้งแต่งานออกแบบไปจนถึงบริหารงานก่อสร้าง คาดว่าจะได้ข้อสรุปในเร็วๆนี้

ส่วนงานด้านออกแบบบริษัทได้มีการเสนองานกับลูกค้าในกลุ่มประเทศเพื่อนบ้านและกลุ่มประเทศแอฟริกามากขึ้น เนื่องจากเป็นกลุ่มลูกค้าที่เคยมีการร่วมงานและมีการเจรจาเกี่ยวกับการดำเนินโครงการต่างๆมาแล้ว โดยคาดว่าในช่วงครึ่งปีหลัง PPS Design และ Swan & Maclaren Thailand ซึ่งเป็นบริษัทในเครือจะเริ่มมีงานเข้ามาอย่างน้อย 2 โครงการ