เนื้อหาวันที่ : 2014-04-04 16:29:34 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1224 views

ปตท.สผ. ขยายการลงทุนครั้งแรกในบราซิล เข้าร่วมทุนสำรวจปิโตรเลียมน้ำลึก 4 แปลง

เป็นก้าวแรกของ ปตท.สผ. ในการขยายการลงทุนในทวีปอเมริกาใต้ จะทำการวัดคลื่นไหวสะเทือนแบบ 3 มิติ เพื่อประเมินศักยภาพเบื้องต้น

นายเทวินทร์ วงศ์วานิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ. เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 3 เมษายน 2557 ที่ผ่านมา PTTEP Brasil Investimentos Em Exploracao e Producao de Petroleo e Gas Ltda หรือ PTTEP BL ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ ปตท.สผ. ได้ลงนามในสัญญาร่วมทุนกับบริษัท BG E&P Brasil Ltda. (BG Brasil) ด้วยสัดส่วนร้อยละ 25 ในแปลงสำรวจปิโตรเลียม 4 แปลง นอกชายฝั่งประเทศบราซิล นับเป็นก้าวแรกของ ปตท.สผ. ในการขยายการลงทุนในการสำรวจปิโตรเลียมในทวีปอเมริกาใต้

แปลงสำรวจปิโตรเลียมทั้ง 4 แปลง ได้แก่ แปลง BAR-M-215 แปลง BAR-M-217 แปลง BAR-M-252 และแปลง BAR-M-254 มีพื้นที่รวมกันประมาณ 3,077 ตารางกิโลเมตร ตั้งอยู่ในแอ่งบารารินเนียส์ ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ บริเวณน้ำลึกทะเล มหาสมุทรแอตแลนติก ประเทศบราซิล

ภายหลังการลงนามสัญญา ผู้ร่วมทุนในแปลงดังกล่าวจะประกอบด้วย PTTEP BL ร้อยละ 25 และ BG Brasil ซึ่งเป็นผู้ดำเนินการ ร้อยละ 75 สัญญาดังกล่าวจะมีผลสมบูรณ์เมื่อได้รับอนุมัติจาก Brazil's National Agency of Petroleum, Natural Gas and Biofuels (ANP) ซึ่งเป็นหน่วยงานรัฐบาลที่กำกับดูแลด้านปิโตรเลียมของประเทศบราซิล

นายเทวินทร์กล่าวว่า “การลงนามในสัญญาร่วมทุนสำรวจปิโตรเลียม กับ BG Brasil ในครั้งนี้ เป็นก้าวแรกของ ปตท.สผ. ที่ขยายการลงทุนไปในทวีปอเมริกาใต้ ซึ่งเป็นบริเวณที่มีศักยภาพเป็นแหล่งน้ำมันขนาดใหญ่มากของโลกแห่งหนึ่ง สำหรับแผนงานในปีนี้ จะทำการวัดคลื่นไหวสะเทือนแบบ 3 มิติเต็มพื้นที่ทั้ง 4 แปลง เพื่อประเมินศักยภาพเบื้องต้น”

ปัจจุบัน ปตท.สผ. มีโครงการสำรวจ พัฒนา และผลิตปิโตรเลียมกว่า 40 โครงการในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตะวันออกกลาง แอฟริกา ออสตราเลเชีย อเมริกาเหนือ และอเมริกาใต้ในครั้งนี้