เนื้อหาวันที่ : 2014-03-27 11:50:40 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 836 views

SMPC ย้ำเป้ารายได้ปี 57 โต 15-20% แต่หากทั้งปีผลงานต่างปท.สวยมีลุ้นขยับเป้า

แย้มมีลุ้นรายได้สูงกว่าเป้าหมายที่วางไว้หลังตลาดต่างประเทศโอกาสเติบโตสูงหลังเปิดตลาดใหม่ อย่างเกาหลีใต้

SMPC คาดผลประกอบการไตรมาส 1/2557 ดีกว่างวดเดียวกันของปีก่อนทั้งรายได้ กำไร พร้อมย้ำเป้าหมายรายได้ทั้งปีโต 15-20% แย้มมีลุ้นรายได้สูงกว่าเป้าหมายที่วางไว้หลังตลาดต่างประเทศโอกาสเติบโตสูงหลังเปิดตลาดใหม่ อย่างเกาหลีใต้ อเมริกาเพิ่ม แถมต่อยอดการผลิตรองรับการเติบโตในอนาคต ชี้ บริษัทถือเป็นผู้ผลิตถังทนความดันที่มีชื่อเสียงระดับโลก มั่นใจ สามารถรุกขยายตลาดต่างประเทศได้อย่างต่อเนื่อง หนุนบริษัทฯ เติบโตอย่างแข็งแกร่ง

นายสุรศักดิ์ เอิบสิริสุข กรรมการผู้จัดการ บริษัท สหมิตรถังแก๊ส จำกัด (มหาชน)หรือ SMPC ผู้ประกอบธุรกิจผลิตถังทนความดันต่ำแบบต่างๆโดยผลิตภัณฑ์หลักเป็นถังสำหรับบรรจุแก๊สปิโตรเลียมเหลว (LPG) เพื่อใช้เป็นเชื้อเพลิงหุงต้ม และสำหรับใช้เป็นแหล่งพลังงานรถยนต์ เปิดเผยถึง แนวโน้มผลประกอบการไตรมาส 1/2557 มีทิศทางเติบโตขึ้น เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปี 2556 เนื่องจากลูกค้าในต่างประเทศมีคำสั่งซื้อเข้ามาที่บริษัทฯ แล้วค่อนข้างมาก ซึ่งเป็นไปในทิศทางเดียวกับภาพรวมเศรษฐกิจในประเทศต่างๆ ที่มีการเติบโตขึ้น โดยในช่วงต้นปีที่ผ่านมา บริษัทฯ มีคำสั่งซื้อล่วงหน้าโดยเฉพาะถังสามส่วนเข้ามาแล้วราว 2-3 เดือน สนับสนุนผลงานไตรมาสแรกของปีนี้ และภาพรวมบริษัทฯ ทั้งปีเติบโตขึ้นได้ ประกอบกับ การขยายโรงงานแห่งที่ 3 ส่งผลให้บริษัทฯ มีกำลังการผลิตเพิ่มขึ้น และ สามารถรองรับงานที่เข้ามาได้อย่างต่อเนื่อง โดยปัจจุบันบริษัทฯ มีกำลังการผลิต 5.5 ล้านใบต่อปี แม้สถานการณ์การเมืองในประเทศ จะส่งผลต่อคำสั่งซื้อลดลง แต่ไม่ส่งผลกระทบอย่างเป็นนัยสำคัญต่อภาพรวมบริษัทฯ เนื่องจากถังสำหรับบรรจุแก๊สปิโตรเลียมเหลวเป็นสินค้าจำเป็นที่ต้องใช้เพื่อการดำเนินชีวิต และทางธุรกิจอย่างต่อเนื่องอยู่แล้ว

สำหรับ แนวโน้มธุรกิจทั้งปี 2557 คาดว่าจะมีทิศทางเติบโตอย่างต่อเนื่องจากปีที่ผ่านมา เนื่องจากรายได้ในผลิตภัณฑ์ถังสำหรับบรรจุแก๊สปิโตรเลียมเหลว ซึ่งเป็นรายได้หลักของบริษัทฯ มีความต้องการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยบริษัทฯ เน้นขยายตลาดต่างประเทศเพิ่มเติม เนื่องจากมีทิศทางการเติบโตมากกว่าในประเทศที่ลักษณะการเติบโตค่อนข้างนิ่ง ปัจจุบัน สัดส่วนรายได้ของบริษัทฯ แบ่งเป็นในประเทศประมาณร้อยละ 20 และต่างประเทศประมาณร้อยละ 80 ประกอบกับการเข้าประมูลงาน และเจรจางานใหม่เพิ่มเติมอีกอย่างต่อเนื่อง จะเข้ามาสนับสนุนผลประกอบการบริษัทฯ ให้เติบโตอย่างต่อเนื่องได้

อีกทั้ง ปัจจุบัน บริษัทฯ มีมูลค่างานคงค้างในมือ (Backlog) อยู่ที่ประมาณร้อยละ 40 ของรายได้รวมที่มีการประมาณการในปี 2557 เรียบร้อยแล้ว จึงมั่นใจเป้าหมายรายได้ทั้งปีที่วางไว้ จะเติบโตอีกร้อยละ 15-20 จากงวดปี 2556 นอกจากนี้บริษัทฯ มีแผนการลงทุนเพิ่มจำนวน 60 ล้านบาท ในการปรับปรุงและพัฒนาเครื่องจักรเพื่อให้มีประสิทธิภาพในการผลิตเพิ่มขึ้น รองรับการเติบโตในอนาคต

เป้าหมายรายได้ในปีนี้ที่วางไว้โตอีกราว 15-20% เนื่องจากประเมินทิศทางธุรกิจ และรายได้จากถังสำหรับบรรจุแก๊สปิโตรเลียมเหลวมีทิศทางความต้องการเพิ่มขึ้นอย่างมาก เพราะเรามีชื่อเสียงเรื่องคุณภาพในระดับโลก มีหลายประเทศที่วางใจให้เราผลิตถังทนความดันให้ รวมทั้งมีการออกแบบพัฒนาถังรูปแบบใหม่ให้ตรงกับความต้องการของลูกค้าด้วย พร้อมทั้งเดินหน้าจำหน่ายสินค้าเพิ่มเติมทั้งในและต่างประเทศ โดยเน้นขยายตลาดต่างประเทศมากกว่า ซึ่งปัจจุบันบริษัทฯ มีกลุ่มลูกค้าอยู่เกือบ 100 ประเทศทั่วโลก โดยลูกค้าหลักในต่างประเทศ ประกอบด้วย ประเทศในทวีปแอฟริกา, เอเชีย, ออสเตรเลีย, นิวซีแลนด์, อเมริกา และยุโรป” นายสุรศักดิ์ กล่าว