เนื้อหาวันที่ : 2014-03-17 11:32:53 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 778 views

2ล้านล้านล่ม อสังหาฯเหยียบเบรคทันหรือไม่?

จากร่างพรบ.เงินกู้ 2ล้านล้านบาทที่ตกไป ไม่ส่งผลกระทบโดยตรงต่อการลงทุนภาคอสังหาริมทรัพย์มากนัก

นายอธิป พีชานนท์ นายกสมาคมธุรกิจบ้านจัดสรรและกรรมการผู้จัดการ บ.ศุภาลัย ได้ให้ความเห็นว่า จากร่างพรบ.เงินกู้ 2ล้านล้านบาทที่ตกไป ไม่ส่งผลกระทบโดยตรงต่อการลงทุนภาคอสังหาริมทรัพย์มากนัก เนื่องจากพรบ.ฉบับดังกล่าว จะเกี่ยวข้องกับ 4 โครงการหลัก คือ

1. รถไฟฟ้าความเร็วสูง

2. รถไฟฟ้ารางคู่

3. รถไฟฟ้าในกทม.และปริมณฑล

4. การก่อสร้างทางหลวง

จะมีเพียงระบบรถไฟฟ้าในกรุงเทพเท่านั้นที่เกี่ยวข้องต่อการลงทุนภาคอสังหาฯโดยตรง เนื่องจากผู้พัฒนาอสังหาฯมักเลือกทำเลที่ตั้งใกล้โครงการรถไฟฟ้าเป็นหลักและมีการลงทุนกว้านซื้อที่ดินไปแล้วบางเจ้า
แสนสิริ หลังพรบ.เงินกู้2ล้านล้านชะงัก ผ่อนคันเร่งการลงทุนในต่างจังหวัดตามสถาะการณ์ที่เกิดขึ้น และตลาดต่างจังหวัดยังคงเน้นแนวราบเป็นหลักเพราะมีความต้องการของผู้ซื้อจริง
กลุ่มอุตสาหกรรมโรจนะ ได้ให้ความเห็นว่า อาจทำให้ประเทศไทยเสียเวลาไปบ้างในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน โดยเฉพาะโครงการระบบราง แต่ก็ไม่น่าจะกระทบในภาพรวมทั้งหมด เพราะรัฐบาลยังสามารถเสนองบประมาณประจำปีได้อยู่แล้ว เป็นห่วงแต่สถานะการเมืองที่ยืดเยื้อ จะส่งผลให้นักลงทุนใหม่ไม่กล้าลงทุน อย่างเช่นประเทศอินโดนิเซียช่วงนี้ได้เร่งประชาสัมพันธ์ให้กลุ่มนักลงทุนในไทยไปลงทุนที่อินโดแทน
ทิ้งท้ายของภาคธุรกิจอสังหาฯ เสนออยากให้รัฐบาลไหนๆก็ตาม หากมีการพิจารณาแผนการลงทุนที่มีขนาดใหญ่ ควรจะแยกการลงทุนออกจากกัน เพราะหากร่างกฎหมายไม่ผ่าน บางโครงการจะสามารถเดินหน้าต่อได้ไม่ตกหมดทุกโปรเจค อย่างที่เป็นอยู่

ข้อมูล : nation channel