เนื้อหาวันที่ : 2014-03-03 10:45:27 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2435 views

ราคาอสังหาริมทรัพย์ทุกภาคส่วนในฮ่องกงมีแนวโน้มลดต่ำลงในปี 2014

คอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล ให้ข้อมูลด้านการปรับลดลงของราคาและการปรับลดราคาค่าเช่าในทุกภาคส่วนของตลาดอสังหาริมทรัพย์ฮ่องกง

คอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล ให้ข้อมูลด้านการปรับลดลงของราคาและการปรับลดราคาค่าเช่าในทุกภาคส่วนของตลาดอสังหาริมทรัพย์ฮ่องกง อาทิ ราคาที่อยู่อาศัย สำนักงาน พื้นที่ค้าปลีกและพื้นที่อุตสาหกรรม ในไตรมาส 4 ปี 2013 ว่าเกิดแนวโน้มขาลงและมีแนวโน้มที่จะลดลงอย่างต่อเนื่องในปี 2014

ริเชิร์ด เคิร์ก กรรมการผู้จัดการ บริษัทคอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศฮ่องกง ได้กล่าวในงานแถลงข่าวโดยชี้ให้เห็นว่าราคาขายในแต่ละภาคส่วนของอสังหาริมทรัพย์ได้ลดต่ำลงในไตรมาส 4 ของปี 2013 เทียบจากเดือนก่อนๆ ซึ่งหมายความว่าจะสามารถเกิดภาวะตกต่ำสุทธิข้ามปีได้ และจะเกิดภาวะการเติบโตแบบก้าวกระโดดในภาคการค้าปลีกและอุตสาหกรรมใน 2-3 ปีที่ผ่านมาอย่างสม่ำเสมอเหมือนปีที่ผ่านมา

 ไซม่อน โล ผู้อำนวยการด้านการวิจัยและที่ปรึกษาประจำภูมิภาคเอเชีย คอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล กล่าวเพิ่มเติมว่าผลลบของการลงทุนจะผันแปรตามความรุนแรงจากการเกิดการเติบโตแบบอย่างหนักแบบเลขสองหลักของอสังหาริมทรัพย์ทั้งภาคที่อยู่อาศัยและภาคค้าปลีก ในขณะที่ธุรกิจอื่นจะมีแค่การเติบโตแบบเลขหลักเดียว มีเพียงการเช่าอสังหาริมทรัพย์ด้านอุตสาหกรรมเท่านั้นที่จะโต โดยมีอัตราที่ 2% ราคาขายที่ลดลงจะเพิ่มผลตอบแทนที่ 15-40 เบซิสพอยท์

สำนักงานภาค เกรด A
โดยรวม สำนักงานเกรดA ที่มีอยู่ส่วนใหญ่ จะเลือกที่จะอยู่ที่เดิม และระมัดระวังการใช้จ่าย ส่วนค่าเช่าในปี 2014 คาดว่าจะคงตัวในด้านการขาย คาดว่าราคาจะลดลง เฉลี่ย 7% ในปี 2014 ผู้ขายทั้งหลายพร้อมจะยินดีเสนอส่วนลดให้ ดังนั้น คาดว่า กำไรของสำนักงาน เกรด A ที่เช่าอยู่ที่ตึกเหล่านี้ น่าจะเพิ่มขึ้น 25bps หรือมากขึ้นในปีต่อไป

บนเกาะฮ่องกง มีการเปลี่ยนแปลงค่าเช่าอย่างไม่น่าเป็นไปได้ แบบมีนัยสำคัญตามที่ เวนดี้ โลว ผู้อำนวยการบริหารของสำนักงานบริการ คอลลิเออร์สกล่าวไว้ แต่ความต้องการในส่วนกลาง ยังค่อนค้างคงตัวอยู่ ใน Causeway Bay สูงขึ้นเล็กน้อย เนื่องจาก ผู้ให้บริการใหม่จำกัด และ ความต้องการ พื้นที่สำนักงานที่มีขนาดใหญ่ ยังคงมีอย่างต่อเนื่อง วันชัยและ ควอนลี่ เบย์ ให้ความเห็นว่า อาคารที่มีที่ว่างให้เช่าเหลือน้อย และ ผู้ให้เช่าจะพิจารณาเพิ่มค่าเช่า หากจำนวนที่ว่างในอาคารของพวกเขา เหลือต่ำกว่า 5%.

ในเกาลูน ความเชื่อในการซื้อใน ตลาดสำนักงานต่ำลง เพราะมาตรการ property cooling ทำให้ ปริมาณการทำธุรกรรมการขายสำนักงาน ต่ำลงไปกว่า 80% ในช่วงเก้าเดือนแรกของปี 2013 ฟิโอน่างัน ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายบริการสำนักงาน คอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล คาดการณ์สถานการณ์อสังหาริมทรัพย์ในเกาลูนว่า “จำนวนการย้ายสำนักงานจะมีไม่มากนัก หากช่องว่างระหว่างค่าเช่าพื้นที่ย่าน CBD บนเกาะฮ่องกงและ CBD2 ในตะวันออกของเกาลูน ในปี 2014 ยังคงไม่เปลี่ยนแปลง ควบคู่ไปกับการมีสำนักงานใหม่ๆที่ทยอยสร้างคาดว่าจะเสร็จในปี 2014 นี้ด้วย ค่าเช่าสำนักงานในเกาลูน มีแนวโน้มที่จะมีการปรับลดลง ในปีหน้า ผู้ให้เช่าในฮ่องกง ดูเหมือนจะมีแรงกดดันมากกว่า ผู้ให้เช่าในฮ่องกง”

ภาคที่อยู่อาศัยที่หรูหรา
ทั้งราคาและค่าเช่าที่อยู่อาศัยที่หรูหรา ลดลงประมาณ 9% และ 8% ตามลำดับ ในระหว่าง 2013 อีกทั้ง ปริมาณการทำธุรกรรมการขายของตลาด ดิ่งลงประมาณ 50% ริกกี้พูน ผู้อำนวยการบริหารฝ่ายขายที่อยู่อาศัย คอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล คาดการณ์ว่า “ในภาคการเช่าปี 2014 ค่าเช่าจะถูกปรับลดลงโดยเฉลี่ย 5-8% เนื่องจาก ผู้เช่าเก่ามีแนวโน้มที่จะปรับเปลี่ยน และ ผู้เช่าสำนักงานใหญ่มีความสามารถในการต่อรองได้มากขึ้น ถึงแม้ว่า ผู้เช่าที่ไม่มีสภาพคล่องทางการเงิน จะมีความยืดหยุ่นพอสมควรก็ตาม ผู้ให้เช่าทั้งหลาย มีแนวโน้มที่จะรอดูท่าทีราคา และหลายรายส่วนใหญ่ จะเสนอปล่อยเช่ามากกว่าการขาย ทำให้ตลาดหลักจะรักษาระดับ นี้ เพื่อกดดัน ตลาดรอง ส่งผลให้ ราคาเฉลี่ย ลดลงประมาณ 10-15% ในปีหน้า”

ภาคค้าปลีก
เฮเลน มาร์ค ผู้อำนวยการอาวุโสบริการขายปลีก คอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล เตือนว่า มีผู้พร้อมจะซื้อในตลาดค้าปลีก แต่ถูกจำกัดโดย ผู้ให้บริการมีข้อจำกัด อย่างไรก็ตาม ความเข้มแข็งในสินทรัพย์ทรัพย์สินอื่น ๆ ทำให้ความเชื่อมั่นตลาด ลดลง ผู้ค้าต่างประเทศรายย่อยๆยังอยู่ในเกณฑ์ดี แต่พวกเขาก็ยังคงระวังอยู่ เป็นผลให้ ค่าเช่าจะลดลงประมาณ 5% และราคาจะลดลงโดยประมาณ 11% ในช่วง 2014

ภาคอุตสาหกรรม
วายาว ชอยส์ ผู้อำนวยการอาวุโส อุตสาหกรรมบริการ คอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล รายงานว่ากำไรในภาคอุตสาหกรรมหดตัวลงอย่างมาก ขณะที่ ความต้องการ สิ่งอำนวยความสะดวก การขนส่งที่มีคุณภาพ ยังคงมีอยู่ แม้ว่าการเจริญเติบโตของการส่งออกและการค้าปลีกมีแนวโน้มที่จะลดลง ในปีหน้า แต่จะมี ผู้ให้บริการด้านการขนส่งรายย่อยได้รับการว่าจ้าง จากบริษัทด้านการขนส่งอื่นๆ ให้ทำงานให้ มากขึ้นๆ เรื่อยๆ ที่อาจจะกลายเป็น ส่วนที่เข้ามาช่วยทำให้สถานการณ์ภาคอุตสาหกรรม ดีขึ้นนี้คาดว่าจะนำมาซึ่งการเจริญเติบโต 2% ในค่าเช่าอุตสาหกรรม แม้จะมีแนวโน้ม ลดลง 9%