เนื้อหาวันที่ : 2014-02-13 14:27:21 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 614 views

GUNKUL คว้าออเดอร์พม่า 373 ลบ.รับรู้รายได้ในปีนี้ทั้งหมด

GUNKUL ดวงเฮงรับทรัพย์ปีม้าทอง คว้าออเดอร์พม่า 373 ลบ.รับรู้รายได้ในปีนี้ทั้งหมด

 บมจ.กันกุลเอ็นจิเนียริ่ง (GUNKUL) เครื่องร้อนลงนามสัญญาเพื่อให้บริการด้านวิศวกรรมและจัดหาอุปกรณ์ไฟฟ้าแรงสูง สำหรับสถานีย่อยไฟฟ้าและระบบสายส่ง ในระบบ 66-230 KV ให้กับ Myanmar Electric Power Enterprise (MEPE),Ministry Of Electric Power ทั้งสิ้น 15 โครงการ คิดเป็นมูลค่ากว่า 373ล้านบาท หนุนยอดส่งออกพม่าปีนี้โตอย่างมาก "สมบูรณ์ เอื้ออัชฌาสัย " ชี้งานดังกล่าวจะรับรู้รายได้ในปีนี้ทั้งหมด พร้อมระบุเป็นสัญญาณบวกสะท้อนภาพออเดอร์จากพม่าปี 2557 จะขยายตัวในทิศทางที่ดี หลังจากเปิดประเทศมากยิ่งขึ้น เพื่อรองรับการเติบโตทางเศรษฐกิจ พร้อมมั่นใจปีนี้ดันรายได้เติบโตไม่ต่ำกว่า 50% จากปีที่ผ่านมา

นายสมบูรณ์ เอื้ออัชฌาสัย กรรมการผู้จัดการ บริษัท กันกุลเอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ GUNKUL เปิดเผยว่าบริษัทได้ลงนามสัญญาเพื่อให้บริการด้านวิศวกรรมและจัดหาอุปกรณ์ไฟฟ้าแรงสูง สำหรับสถานีย่อยไฟฟ้าและระบบสายส่ง ในระบบ66-230 KV ให้กับ Myanmar Electric Power Enterprise (MEPE),Ministry Of Electric Power จำนวนทั้งสิ้น 15 โครงการ คิดเป็นมูลค่ารวม 11,362,000 เหรียญสหรัฐอเมริกา หรือคิดเป็น 373 ล้านบาท โดยมีระยะเวลาส่งมอบงานภายหลังการลงนามในสัญญาและได้รับ L/C แล้วเป็นเวลา 7-10 เดือน และรับรู้รายได้ภายในปีนี้ทันที

จากคำสั่งซื้อที่เข้ามาถือเป็นสัญญาณที่ดี สะท้อนให้เห็นว่า ความต้องการใช้อุปกรณ์เกี่ยวกับระบบไฟฟ้าที่พม่ายังขยายตัวอยู่ในทิศทางที่ดี เพราะล็อตที่เข้ามานี้เรียกได้ว่ามากเป็นประวัติการณ์ เนื่องจากเป็นงานที่บริษัทฯ เข้าร่วมประมูลจากปลายปีที่แล้ว และยิ่งพม่าเปิดประเทศมากยิ่งขึ้น จึงทำให้ต้องพัฒนาความพร้อมในด้านโครงสร้างสาธารณูปโภคพื้นฐาน เพื่อรองรับการเปิดประเทศ ส่งผลทำให้มีโครงการต่างๆ เกิดขึ้นมากมาย GUNKUL จึงได้รับอานิสงค์จากการเติบโตทางเศรษฐกิจของพม่าตามไปด้วย และเราคาดว่าปีนี้ยอดการส่งออกอุปกรณ์เกี่ยวกับระบบไฟฟ้าของ GUNKUL ไปที่พม่าจะเติบโตอยู่ที่ระดับ 6,000% จากปี 2556 ที่มีการส่งออกลดลงอย่างมาก เหตุเนื่องจากการประมูลเกิดความล่าช้า"

สำหรับแผนการลงทุนไปยังต่างประเทศของ GUNKUL นอกจากการจัดจำหน่ายอุปกรณ์ระบบไฟฟ้าไปที่ประเทศพม่าแล้ว ล่าสุดบริษัทยังร่วมลงทุนในธุรกิจผลิตไฟฟ้าจากเครื่องยนต์ก๊าซ (Gas Engine) จำนวน 50 เมกะวัตต์ แบ่งเป็น 2 เฟส กำลังการผลิตเฟสละ 25 เมกะวัตต์ โดยปัจจุบันพันธมิตรของบริษัทได้รับใบอนุญาตเกี่ยวกับสัญญาซื้อขายไฟฟ้าจากรัฐบาลพม่าแล้ว

ปัจจุบันเฟสแรกได้จำหน่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์เรียบร้อยแล้ว บริษัทฯ อยู่ในระหว่างดำเนินการเพื่อเข้าร่วมทุนกับพันธมิตร ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จภายใน ไตรมาส 1/2557 พร้อมกันนี้ยังมีอีกหลายโครงการที่ GUNKUL อยู่ระหว่างการศึกษาเพิ่มเติม ส่วนการไปลงทุนประเทศอื่นๆ ไม่ได้ปิดกั้น หากมีโอกาสก็พร้อมที่จะศึกษาความเป็นไปได้ เนื่องจากบริษัทมีกลยุทธ์ที่จะขยายการลงทุนไปยังธุรกิจผลิตและจำหน่ายไฟฟ้ามากขึ้น เพื่อเป็นการบริหารความเสี่ยงอันเกิดจากความผันผวนของธุรกิจในด้านอื่นๆ

นายสมบูรณ์กล่าวต่อในช่วงท้ายว่าปีนี้ GUNKUL ตั้งเป้ารายได้เติบโตไม่ต่ำกว่า 50% จากปี 56 ที่คาดว่าจะมีรายได้ราว 2,000 ล้านบาท เนื่องจากจะทยอยรับรู้รายได้จากงานที่ค้างส่งมอบจากปีก่อนคิดเป็นมูลค่ากว่า 2,200 ล้านบาท และทยอยประมูลเพิ่มเติมในปีนี้ รวมถึงรับรู้รายได้จากการจำหน่ายไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์อีกด้วย