เนื้อหาวันที่ : 2014-01-20 11:17:39 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 706 views

TVD กำหนดยุทธศาสตร์ปี 57 พลิกเติบโตเทิร์นอะราวด์

เพิ่มช่องจำหน่าย-นิวโปรดักส์-ขยายฐานกลุ่มวัยรุ่น-บริการเสริม-เติมทักษะทีมงาน

แม่ทัพใหญ่ TVD “ทรงพล ชัญมาตรกิจ” ประกาศแผนธุรกิจปี 2557 เพื่อพลิกกลับมาเติบโตแบบโดดเด่นได้อีกครั้ง เปิด 5 กลยุทธ์ขับเคลื่อนผลประกอบการให้ออกมาโดนใจผู้ถือหุ้นด้วยการเพิ่ม 1.ขยายช่องทางจำหน่ายสินค้า 2.เปิดตัวสินค้าใหม่ 3.ขยายฐานลูกค้าใหม่จับกลุ่มวัยรุ่น 4.เพิ่มบริการเสริมเพื่ออำนวยความสะดวก และ 5.พัฒนาบุคลากรให้มีประสิทธิภาพ วางเป้ารายได้ปีนี้โตไม่ต่ำกว่าร้อยละ 15 แตะ 2,500 ล้านบาท ส่วนธุรกิจในอินโดไชน่าเริ่มส่งสัญญาณเป็นบวก หลังก้าวขึ้นแท่นเป็น “First home shopping” ในมาเลเซีย

นายทรงพล ชัญมาตรกิจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทีวี ไดเร็ค จำกัด (มหาชน) หรือ TVD ผู้ดำเนินธุรกิจจำหน่ายสินค้าและบริการผ่านช่องทางการตลาดที่หลากหลาย (Multichannel Marketing) เปิดเผยว่าในปี 2557 ตั้งเป้ารายได้ไว้ที่ 2,500 ล้านบาท เพิ่มขึ้นไม่ต่ำกว่าร้อยละ 15 โดยมีกลยุทธ์ในการดำเนินธุรกิจ 5 แนวทาง ประกอบด้วย

1.ขยายช่องทางจำหน่ายสินค้าและเข้าถึงกลุ่มลูกค้าทุกกลุ่ม อาทิ การเปิดสาขาเพิ่มขึ้น

2.เปิดตัวสินค้าใหม่เพื่อสร้างความหลากหลายและแปลกใหม่มากยิ่งขึ้น สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าในทุกกลุ่มและคาดว่าจะนำสินค้าใหม่เข้ามาจำหน่ายไม่ต่ำกว่า 3 รายการ โดยสินค้าตัวล่าสุดที่เพิ่งเริ่มวางจำหน่ายไปในช่วงต้นปี 2557 คือ "ป้าหวัง แอนตี้ แฮร์ ฟอล์ ฟอร์ เลดี้" แชมพูและครีมนวดผมที่ช่วยลดปัญหาผมขาดหลุดร่วงสำหรับผู้หญิงโดยเฉพาะ


3.ขยายฐานลูกค้าใหม่จับกลุ่มวัยรุ่นมากขึ้น เนื่องจากเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อสูงและมีฐานขนาดใหญ่ ที่สำคัญเนื่องจากพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงของผู้บริโภคคือกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่กล้าที่จะสั่งซื้อสินค้าผ่านทางสื่อดิจิตอลและมีเดียมากขึ้น

 4.เพิ่มบริการเสริม อาทิ การจัดส่งสินค้าไปให้ผู้บริโภค ซึ่งเป็นอีกช่องในการสร้างรายได้เพิ่มขึ้น และ 5.พัฒนาบุคลากรเพื่อให้เป็นคนรุ่นใหม่ที่มีประสิทธิภาพ มีความคิดสร้างสรรค์ รวมทั้งสามารถสื่อสารและตอบสนองกับความต้องการของลูกค้าโดยทันที

เมื่อปลายปีที่แล้วเพิ่งเปิดตัวชุดชั้นใน Genie Bra แบรนด์ยักษ์ใหญ่จากประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดีมากๆ สามารถขายได้มากถึง 600,000 ชิ้นภายในเวลา 4 เดือนเท่านั้น ในปีนี้จึงตั้งเป้าหมายที่จะให้ชุดชั้นใน Genie Bra เป็นหนึ่งในเรือธงช่วยผลักดันผลประกอบการของ TVD ให้เติบโตอย่างต่อเนื่องและคาดว่าจะมียอดขายอยู่ที่ 500 ล้านบาท เพราะหลังจากที่ได้เปิดตัว Genie Bra ไปแล้วได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี ส่วนในปี 2557 บริษัทฯ ตั้งเป้ารายได้ไว้ไม่ต่ำกว่า 2,500 ล้านบาท

โดยคาดว่าจะเติบโตในระดับที่ไม่ต่ำกว่าร้อยละ 15 ซึ่งถือเป็นปีแห่งการเทิร์นอะราวด์ของผลประกอบการให้กลับมาโดดเด่นได้อีกครั้ง เนื่องจากปี 2556 ที่ผ่านมาตลาดคอนซูมเมอร์โปรดักส์ค่อนข้างซบเซา เพราะได้ผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจและการเมืองภายในประเทศทำให้กำลังซื้อลดลงไป ถือเป็นโอกาสของการเตรียมความพร้อมเพื่อบุกตลาดอย่างเต็มที่ในปี 2557 เพื่อสนับสนุนให้องค์กรเติบโตได้ตามเป้าหมายที่วางเอาไว้ได้” นายทรงพล กล่าว

เขากล่าวต่อถึงธุรกิจของ บริษัท ทีวีไดเร็ค อินโดไชน่า จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ TVD ซึ่งประกอบธุรกิจการตลาดแบบตรงในต่างประเทศ ประกอบไปด้วย มาเลเซีย เวียดนาม ลาว และกัมพูชา มีแนวโน้มการเติบโตที่ดีขณะนี้เริ่มมีสัญญาณที่เป็นบวก ทุกแห่งสามารถเพิ่มยอดขายได้อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในประเทศมาเลเซีย ล่าสุดได้ก้าวขึ้นแท่นเป็น First home shopping ในประเทศดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว เนื่องจากบริษัทมีจุดแข็งในด้านของสินค้าและบริการที่ดีตลอดจนมีช่องทางการจำหน่ายสินค้าที่ครอบคลุมทุกช่องทางและมีพันธมิตรทางธุรกิจที่ดี จึงได้รับความไว้วางใจและเชื่อมั่นจากผู้บริโภค