เนื้อหาวันที่ : 2014-01-16 17:00:55 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 565 views

PYLON มั่นใจผลประกอบการปี 57 ยังดีต่อเนื่องจากปี 56

PYLON มั่นใจผลประกอบการปี 57 ยังดีต่อเนื่องจากปี 56 ล่าสุดประกาศคว้างานใหม่อีก 120 ลบ.

PYLON ประเมินภาพรวมอุตสาหกรรมก่อสร้าง งานฐานรากปี 57 ยังดี แม้สถานการณ์ทางการเมืองยังไม่ชัดเจน มองว่าจะส่งผลกระทบเพียงระยะสั้น อีกทั้งฐานลูกค้าส่วนมากเป็นบิ๊กใหญ่ในธุรกิจอสังหาฯ ซึ่งมีโครงการใหม่ออกมาอย่างต่อเนื่องอยู่แล้ว “บดินทร์ แสงอารยะกุล” เผยพร้อมเดินหน้าประมูลงานใหม่ไร้กังวล ปัจจุบันตุน Backlog แล้ว 1 พันลบ. แถมมีโอกาสสูงมาก ที่จะชนะได้งานประมูลจากลูกค้าเพิ่มอีกราว 300 – 400 ลบ. หลังจากล่าสุด ออกมาประกาศ คว้างานเสาเข็มเจาะเพิ่มจำนวน 8 โครงการ มูลค่าเกือบ 120 ลบ. ซึ่งเป็นงานเฉพาะค่าแรงทั้งหมด

นายบดินทร์ แสงอารยะกุล กรรมการรองผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไพลอน จำกัด (มหาชน) หรือ PYLON ผู้ประกอบการธุรกิจรับเหมาก่อสร้างงานฐานราก (เสาเข็มเจาะ) ระดับแนวหน้าของประเทศไทย เปิดเผยถึง ภาพรวมอุตสาหกรรมงานก่อสร้างและงานฐานรากเสาเข็มเจาะในปีนี้ยังดีต่อเนื่อง จากการลงทุนของภาคเอกชนและโครงการรัฐบาลที่ยังดำเนินการอยู่ แม้ปัจจุบันปัญหาทางการเมืองในประเทศยังไม่ชัดเจนเท่าไหร่นัก และไม่เอื้ออำนวยต่อการลงทุนต่างๆ ให้คึกคักเหมือนปีที่ผ่านมา แต่มองว่าปัจจัยดังกล่าวจะกระทบภาพรวมอุตสาหกรรมเพียงระยะสั้น โดย PYLON ก็ยังไม่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เนื่องจากฐานลูกค้าบริษัทฯ ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ขนาดใหญ่ ต้องวางแผนและประเมินล่วงหน้าในการออกโครงการต่างๆ ส่งผลให้ในตลาดมีงานใหม่ออกมาอย่างต่อเนื่อง ซี่ง PYLON เป็นบริษัทที่ได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าเสมอมา จึงมีโอกาสได้รับงานใหม่เพิ่มขึ้น

สถานการณ์ทางการเมืองตอนนี้อ่านยาก และไม่ส่งเสริมให้มีการลงทุนต่างๆ เหมือนปีที่แล้ว ซึ่งเป็นยุคทองของอุตสาหกรรมก่อสร้างก็ว่าได้ แต่คาดว่าผลกระทบที่เกิดขึ้นจะตกอยู่ที่ผู้ประกอบการขนาดเล็กเป็นส่วนใหญ่ และเป็นเพียงระยะสั้นๆ ในระยะยาวยังคงต้องติดตามสถานการณ์ต่อไป ในส่วนของ PYLON ยังไม่ค่อยได้รับผลกระทบ มีเพียงปัญหาเรื่องการขนส่งวัสดุเพื่อใช้ในการก่อสร้างโครงการ ซึ่งอยู่ในบริเวณที่มีการชุมนุม จึงต้องหยุดการทำงานไป 2 วัน ซึ่งตอนนี้สามารถทำงานได้ปกติแล้ว” นายบดินทร์กล่าว

นายบดินทร์ กล่าวอีกว่า สำหรับแนวโน้มผลประกอบการในปี 2557 คาดว่าจะดีต่อเนื่องจากปีที่ผ่านมา แม้ปัจจุบัน สถานการณ์การเมืองจะยังไม่ชัดเจน จึงวางเป้าหมายรายได้ปี 2557 ไว้ที่ 1,200 ล้านบาท และหากสถานการณ์ทางการเมืองคลี่คลาย จะพิจารณาเป้าหมายใหม่อีกครั้ง อย่างไรก็ตามปัจจุบันบริษัทฯ มีงานในมือ (Backlog) ที่รอรับรู้รายได้อยู่แล้วที่ราว 1,000 ล้านบาท ส่วนใหญ่จะรับรู้รายได้ภายในปีนี้ และได้เข้าร่วมประมูลงานใหม่เพิ่มอย่างต่อเนื่องอีก ซึ่งก่อนหน้านี้บริษัทฯ ได้เข้าร่วมประมูลงานฐานรากมูลค่าราว 1,200 ล้านบาท และมีโอกาสสูงมากที่จะชนะได้งานดังกล่าวราว 300 - 400 ล้านบาท เข้ามาสนับสนุนงานในมือให้เพิ่มขึ้น และขั้นตอนอยู่ระหว่างใกล้จบดีลแล้ว จึงมองว่าหากไม่มีปัจจัยภายนอกที่รุนแรงมากระทบบริษัทฯ จะเติบโตตามเป้าหมายที่วางไว้ได้แน่นอน

อนึ่งล่าสุด บริษัทฯ ประกาศว่าได้รับการยืนยันการจ้างงานก่อสร้างโครงการต่าง ๆ เพิ่มเติมอีกทั้งสิ้น 8 โครงการ มูลค่า 119,838,266.60 บาท ซึ่งเป็นงานประเภทเสาเข็มเจาะเฉพาะค่าแรง ประกอบด้วย โครงการ Lumpini Place Sinakarin-Huamark Station ของ บมจ.แอล.พี.เอ็น ดีเวลลอปเมนท์ (LPN) โครงการ Lumpini Park Suksawat - Rama 2 ของ บมจ.แอล.พี.เอ็น ดีเวลลอปเมนท์ (LPN) ,โครงการแก้ไขปัญหาอุทกภัยระยะเร่งด่วน

คณะกรรมการนโยบายน้ำและอุทกภัยแห่งชาติ (กอนช.) ทางหลวงหมายเลข 305 ตอน กม 15 + 145 (ต่อแขวงปทุมธานี) - องครักษ์ ผู้ว่าจ้างคือ Chokdee Engineer Product Co.,Ltd ,งานโครงการ Aspire Rattanathibet II ของ Value Property Development Co.,Ltd , โครงการ Condolette Midst Rama 9 ของบมจ. พฤกษา เรียล เอสเตท (PS), โครงการ Knight Bridge ของ บจ.พี ที เอส แอดวานซ์ คอนสตรัคชั่น, โครงการ The Reserve ของ บมจ. พฤกษา เรียล เอสเตท (PS) และโครงการ Condolette Pixel Sathorn ของ บมจ. พฤกษา เรียล เอสเตท (PS)

PYLON ประกาศได้รับงานใหม่ในครั้งนี้เพิ่มเติมอีกมูลค่าเกือบ 120 ล้านบาท ซึ่งเป็นงานเสาเข็มเจาะเฉพาะค่าแรงทั้งหมด ซึ่งมีอัตรากำไรขั้นต้นที่สูงกว่างานที่รวมวัสดุ และทิศทางงานเฉพาะค่าแรงก็มีตั้งแต่ช่วงไตรมาส 4/56 ที่ผ่านมา ส่งผลให้ช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี 2556 เป็นอีกช่วงหนึ่งที่ดีของ PYLON แม้จะมีสถานการณ์ทางการเมืองเข้ามา แต่ยังไม่กระทบผลประะกอบการบริษัทฯ จึงเชื่อว่าผลงานในปี 2556 จะเป็นไปตามเป้าหมายรายได้ที่ปรับเพิ่มจาก 1,200 ล้านบาท เป็น1,300 ล้านบาท ” นายบดินทร์ กล่าว