เนื้อหาวันที่ : 2014-01-16 15:28:48 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 590 views

ซีเกท เทคโนโลยีเข้าซื้อกิจการไซราเท็กซ์

สร้างความแข็งแกร่งของกลยุทธ์การควบรวมศักยภาพ โดยการเพิ่มธุรกิจทดสอบฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์ของไซราเท็กซ์ เข้ามายังธุรกิจของซีเกท

บริษัทซีเกท เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน)  (NASDAQ: STX) ผู้นำทั่วโลกในด้านโซลูชั่นสำหรับจัดเก็บข้อมูล และบริษัทไซราเท็กซ์ จำกัด (NASDAQ: XRTX) ผู้ให้บริการด้านเทคโนโลยีการจัดเก็บข้อมูลชั้นนำ เปิดเผยว่าทั้งสองบริษัทได้ยืนยันตามข้อตกลงซึ่งซีเกทจะซื้อหุ้นของไซราเท็กซ์ที่อยู่ในตลาดหุ้นทั้งหมดด้วย เงินสด โดยมีมูลค่าหุ้นอยู่ที่ 13.25 เหรียญสหรัฐต่อหุ้น  หรือมีมูลค่าหุ้นรวมทั้งสิ้นประมาณ 374 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งการพิจารณานี้ประกอบด้วยการจ่ายค่าพรีเมียมประมาณร้อยละ 27 ต่อหุ้นตามราคาหุ้นของไซราเท็กซ์ ณ วันที่ปิดการซื้อ-ขายหุ้นในวันที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2556


ไซราเท็กซ์ได้พัฒนาธุรกิจอุปกรณ์การทดสอบฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์ (“เอชดีดี”) ในระดับชั้นนำ  การเข้าซื้อกิจการนี้จะช่วยเสริมสร้างความแข็งแกร่งของห่วงโซ่วัตถุดิบและการผลิตดิสก์ไดรฟ์ของซีเกทและสร้างความมั่นใจว่าเราสามารถเข้าถึงอุปกรณ์การทดสอบที่มีคุณภาพชั้นนำอย่างไม่ติดขัด การเข้าซื้อกิจการยังช่วยเพิ่มความหลากหลายในการนำเสนอผลิตภัณฑ์สำหรับจัดเก็บข้อมูลของซีเกท โดยการเพิ่มระบบการจัดเก็บข้อมูลสำหรับองค์กรในระดับชั้นนำของอุตสาหกรรมและธุรกิจคอมพิวเตอร์ที่มีประสิทธิภาพสูงของไซราเท็กซ์   ซีเกทจะดำเนินธุรกิจนี้ในฐานะนิติบุคคลอิสระ (standalone entity) และจะเน้นถึงโอกาสในการปรับปรุงและขยายธุรกิจ


“การเข้าซื้อกิจการในครั้งนี้เป็นการดำเนินงานเชิงกลยุทธ์ที่สำคัญของซีเกทในขณะที่เรายังคงมุ่งเน้นในด้าน    การส่งมอบโซลูชั่นสำหรับจัดเก็บข้อมูลที่ดีที่สุดสำหรับลูกค้าของเรา” นายเดฟ โมสลี่ย์ ประธานฝ่ายปฏิบัติการและเทคโนโลยีของซีเกท (Dave Mosley, President of Operations and Technology at Seagate) กล่าว “ในขณะที่ความจุในการจัดเก็บข้อมูลของไดรฟ์แต่ละตัวสูงขึ้นจนถึงหลายเทราไบต์  การทดสอบฮาร์ดไดรฟ์ก็ใช้เวลานานขึ้นมาก  ดังนั้น    การเข้าถึงอุปกรณ์การทดสอบระดับโลกจึงกลายเป็นศักยภาพเชิงกลยุทธ์ที่มีความสำคัญยิ่งขึ้น  ในฐานะผู้นำใน           การให้บริการด้านอุปกรณ์การทดสอบฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์  ไซราเท็กซ์เป็นพันธมิตรทางธุรกิจที่สำคัญและเรารู้สึกตื่นเต้นกับ การควบรวมศักยภาพที่สำคัญเหล่านี้ ซึ่งจะช่วยกระชับระบบห่วงโซ่วัตถุดิบและการผลิตสำหรับธุรกิจฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์ซึ่งเป็นธุรกิจหลักของเรา  นอกจากนี้ เรายังมีความยินดีที่ได้เข้าซื้อกิจการระบบการจัดเก็บข้อมูลและธุรกิจคอมพิวเตอร์ที่มีประสิทธิภาพสูงของไซราเท็กซ์ ซึ่งจะทำให้เรามีโอกาสเพิ่มขึ้นในการตอบสนองความต้องการของลูกค้าด้วยโซลูชั่นสำหรับจัดเก็บข้อมูลที่มีความหลากหลายยิ่งขึ้น”


“ไซราเท็กซ์มีความยินดีที่ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งขององค์กรระดับชั้นนำของอุตสาหกรรมอย่างซีเกท” นายเออร์นี่   แซมเพียส  ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของไซราเท็กซ์ (Ernie Sampias, Chief Executive Officer of Xyratex) กล่าว “ทั้ง    ซีเกทและไซราเท็กซ์ต่างมีความมุ่งมั่นต่อความคิดริเริ่มสร้างสรรค์และบทบาทสำคัญของการทดสอบในการนำเสนอผลิตภัณฑ์สำหรับจัดเก็บข้อมูลที่ดีที่สุดในราคาที่ต่ำที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้  หลังจากกระบวนการทบทวนอย่างรอบคอบ ซึ่งเราได้ประเมินทางเลือกอย่างรอบด้าน คณะกรรมการบริหารของไซราเท็กซ์ต่างเห็นพ้องต้องกันว่าธุรกรรมที่ซีเกทใช้เงินสดซื้อกิจการของไซราเท็กซ์จะช่วยเพิ่มมูลค่าของผู้ถือหุ้นผ่านทางค่าพรีเมียมที่น่าดึงดูดใจและยังเป็นสิ่งที่ยืนยันถึงมูลค่าอันมหาศาลที่พนักงานได้สร้างขึ้น”
ธุรกรรมนี้ได้ผ่านการอนุมัติจากคณะกรรมการบริหารของไซราเท็กซ์และยังขึ้นอยู่กับเงื่อนไขอื่น ๆ รวมทั้งการทบทวนโดยหน่วยงานที่รับผิดชอบทางด้านกฎหมายและการอนุมัติโดยผู้ถือหุ้นของไซราเท็กซ์  เบเคอร์ สตรีท แคปิตอล (Baker Street Capital) ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของไซราเท็กซ์ ได้ตกลงที่จะออกเสียงในที่ประชุมผู้ถือหุ้นเพื่อสนับสนุน ธุรกรรมนี้  ในปัจจุบัน ธุรกรรมนี้คาดว่าจะเสร็จสมบูรณ์ประมาณกลางปีปฏิทิน พ.ศ. 2557  ซีเกทคาดว่าจะใช้เงิน          จากงบดุลเงินสดที่มีอยู่สำหรับธุรกรรมนี้และธุรกรรมนี้ไม่ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขทางด้านการเงินใดใดทั้งสิ้น


ปัจจุบัน ซีเกทคาดว่าธุรกรรมนี้จะไม่ส่งผลใดใดต่อผลกำไรต่อหุ้นของซีเกทในปีการเงิน 2558  ซีเกทคาดว่าแนวโน้มในเชิงบวกต่อกระแสเงินสดจะเกิดขึ้นทันทีหลังจากธุรกรรมนี้และคาดว่ายอดรายรับจากธุรกรรมนี้จะอยู่ที่ประมาณ 500-600 ล้านเหรียญสหรัฐในปีการเงิน  2558


บริษัท อัลเลน แอนด์ คัมปานี แอลแอลซี (Allen & Company LLC) ทำหน้าที่ ที่ปรึกษาทางการเงิน และบริษัท วิลสัน ซันซินี่  กู้ดริช แอนด์ โรซาติ (Wilson Sonsini Goodrich & Rosati) ทำหน้าที่ ที่ปรึกษากฎหมายของซีเกทเกี่ยวกับธุรกรรมนี้  ส่วนบริษัท เครดิต ซุส จำกัด (Credit Suisse) ทำหน้าที่ที่ปรึกษาทางการเงิน และบริษัท ลาธัม วัทกินส์  แอลแอลพี (Latham & Watkins LLP) ทำหน้าที่ที่ปรึกษากฎหมายของไซราเท็กซ์