เนื้อหาวันที่ : 2014-01-02 10:46:09 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 301 views

เลือกบริษัทรับสร้างบ้านอย่างไร? ไม่ให้ถูกหลอก

เรามักใช้เป็นเกณฑ์ในการตัดสินใจจากชื่อเสียงและผลงานในอดีต ซึ่งในระยะหลังการสร้างชื่อเสียงของบริษัทรับสร้างบ้านไม่ยากอีกต่อไป

 เลือกบริษัทรับสร้างบ้านอย่างไร? ไม่ให้ถูกหลอก

ส่วนใหญ่เรามักใช้เป็นเกณฑ์ในการตัดสินใจจากชื่อเสียงและผลงานในอดีต ซึ่งในระยะหลังการสร้างชื่อเสียงของบริษัทรับสร้างบ้านไม่ยากอีกต่อไป เพียงสร้างแบรนด์ด้วยการโฆษณากระจายผ่านสื่อต่างๆ ก็ทำให้เป็นที่รู้จักได้ไม่ยาก แต่ปัจจุบันข้อมูลประกอบการตัดสินใจไม่เป็นเรื่องยากอีกต่อไป ไม่ว่าการหาข้อมูลจากประสบการจริงของผู้เคยจ้างผ่านช่องทางสื่อ online ก็เป็นแหล่งข้อมูลประกอบการตัดสินใจได้ดี
          มาพูดถึงขั้นตอนเบื้องต้นในการสร้างบ้านกันดีกว่า

1. เริ่มจากการนำเสนอรูปแบบบ้านที่ต้องการ ปรึกษากับผู้ให้บริการรับสร้างบ้านถึงแนวทางก่อสร้างและคำแนะนำ ระยะเวลาเริ่มต้นและสิ้นสุดการก่อสร้าง เงื่อนไขต่างๆ หรือการชดใช้กรณีผู้ให้บริการรับสร้างบ้านผิดสัญญา งบประมาณที่ต้องใช้ทั้งหมด การกำหนดวัสดุที่ใช้ ซึ่งส่วนใหญ่จะกำหนดจ่ายชำระเป็นงวดงาน ตามความคืบหน้าของงานแต่ละช่วง

2. เมื่อเลือกผู้ให้บริการรับสร้างบ้านได้แล้ว ช่วงก่อสร้างควรเดินทางไปตรวจงานบริเวณหน้างานเป็นระยะๆ โดยเฉพาะวันที่มีการลงสิ่งก่อสร้างใหญ่ๆ เช่น เสาเข็ม การก่อโครงสร้าง เพื่อตรวจสอบว่าได้ดำเนินการไปตามที่คุยกันไว้หรือตรงตามวัสดุที่กำหนดในสัญญาหรือไม่

3. การตรวจรับมอบบ้าน เมื่อสิ้นสุดสัญญา และมีการก่อสร้างบ้านเสร็จแล้ว เริ่มจากเตรียมเช็คลิสต์รายละเอียดของการตรวจรับบ้านหรืองานที่จ้าง โดยอาจแยกเป็นส่วนๆ เช่น การเดินสายไฟ การทาสี ความเรียบร้อยของการฉาบปูน การปูกระเบื้อง รอยต่อต่างๆ เช็คอุปกรณ์เปิดปิด หน้าต่าง ประตู หรืออุปกรณ์ให้แสงสว่าง และเช็ควัสดุ ยี่ห้อที่ใช้ หากพบข้อบกพร่องหรือไม่ตรงสเปค ให้เอาเทปกาวแปะไว้ที่หน้างานพร้อมระบุตัวเลข และจดใว้ในเอกสาร แล้วมานั่งสรุปข้อแก้ไขกับทางผู้ให้บริการ รวมทั้งระบุระยะเวลาแก้ไขดำเนินการที่ชัดเจน เมื่อเรียบร้อยที่อย่างค่อยเซ็นสัญญาส่งมอบงาน

Info : facebook.com/terrabkk