เนื้อหาวันที่ : 2014-01-02 09:58:01 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 934 views

เมืองใหม่บางแก้ว โยธาเร่งจัดที่ดิน2,800ไร่ เกาะติดเมกาบางนารับรถไฟฟ้าสีเขียว

โยธาธิการจังหวัดสมุทรปราการผนึกท้องถิ่น เดินหน้าจัดรูปที่ดิน ดึงเอกชนร่วมลงขัน ผุดเมืองใหม่บางแก้ว พื้นที่ 2.8 พันไร่ ติดถนนบางนา-ตราดและถนนวงแหวนรอบนอก

โยธาธิการจังหวัดสมุทรปราการผนึกท้องถิ่น เดินหน้าจัดรูปที่ดิน ดึงเอกชนร่วมลงขัน ผุดเมืองใหม่บางแก้ว พื้นที่ 2.8 พันไร่ ติดถนนบางนา-ตราดและถนนวงแหวนรอบนอก รองรับศูนย์ราชการใหม่ ที่อยู่อาศัย ศูนย์การค้าเมกาบางนา เผยราคาที่ดินขยับแล้วไร่ละ 10 ล้านบาท กรมโยธาฯเดินหน้าจัดรูปอีก 10 จังหวัด สมุทรสาคร เพชรบุรี จันทบุรี สุรินทร์ พะเยา พัทลุง กาญจนบุรี สุโขทัย เพชรบูรณ์ สมุทรสงคราม

ปัจจุบันที่ดิน 2.800 ไร่ ที่จะนำมาดำเนินการจัดรูปนั้น ด้านเหนือจดถนนบางนา-ตราด ใกล้กับโครงการคอนโดลุมพินี เมกะซิตี้บางนา ด้านตะวันออกจดถนนวงแหวนกาญจนาภิเษก (วงแหวนรอบนอก) ด้านใต้จดถนนวัดด่านสำโรง และด้านตะวันตกอยู่ติดกับคลองระบายน้ำ สภาพพื้นที่ปัจจุบันจะเป็นที่ดินว่างเปล่าถือกรรมสิทธิ์โดยภาคเอกชนและมี บ้านสร้างเองของชาวบ้าน โดยมีจำนวนที่ดินทั้งหมด 1,347 แปลง คิดเป็นที่ดินประมาณ 2,800 ไร่

"นำที่ดินแปลงนี้มาจัดรูป เพื่อเปิดการพัฒนามากขึ้น จากเดิมจะเป็นที่ดินตาบอด มีถนนท้องถิ่นที่สามารถเดินทางเข้าออกได้สายเดียว และมีปัญหาการจราจร ด้านทำเลถือว่ามีศักยภาพติดถนนสายหลัก คือ ถนนบางนา-ตราดและถนนวงแหวนรอบนอก นอกจากนี้ยังอยู่ใกล้กับศูนย์การค้าเมกาบางนา อยู่ห่างจากสถานีรถไฟฟ้าสายสีเขียวไปประมาณ 8 กิโลเมตร จึงน่าจะทำเป็นเมืองใหม่มารองรับการพัฒนาได้ในอนาคต"

สำหรับแนวคิด การพัฒนาโครงการจะใช้เวลาพัฒนาประมาณ 5-10 ปี ตั้งแต่ปี 2557-2567 โดยจะแบ่งการพัฒนาเป็นเฟส เนื่องจากการจัดรูปที่ดินจะต้องได้รับความยินยอมจากเจ้าของที่ดิน 2 ใน 3 ทำให้ทยอยพัฒนาโครงการ

ดึงอสังหาฯ-ห้างผุดเมืองใหม่
"แนวคิดทาง อบต.จะดึงเอกชนที่เป็นผู้ประกอบการด้านอสังหาริมทรัพย์และศูนย์การค้ามาร่วม พัฒนาโครงการ เพื่อทำให้การพัฒนาพื้นที่เกิดขึ้นได้เร็วขึ้น ภายในจะมีทั้งที่อยู่อาศัย อาคารพาณิชย์ ซิตี้คอมเพล็กซ์ ช็อปปิ้งมอลล์ เป็นต้น โดยจะกันพื้นที่พัฒนาไว้บริเวณโซนด้านหน้าโครงการที่ติดกับถนนบางนา-ตราด"