เนื้อหาวันที่ : 2013-12-11 14:03:56 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 629 views

ปตท. มั่นใจผู้ใช้รถ NGV ไม่ได้รับผลกระทบจากเหตุเพลิงไหม้

ปตท. มั่นใจผู้ใช้รถ NGV ไม่ได้รับผลกระทบจากเหตุเพลิงไหม้สถานีจ่ายก๊าซหลักทุ่งครุ พร้อมเพิ่มมาตรการตรวจสอบความปลอดภัยของสถานีจ่ายก๊าซหลักทุกแห่ง

นายนพดล ปิ่นสุภา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ก๊าซธรรมชาติสำหรับยานยนต์ หน่วยธุรกิจก๊าซธรรมชาติ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ตามที่สถานีก๊าซธรรมชาติหลักทุ่งครุ ถนนประชาอุทิศ เกิดเหตุเพลิงไหม้เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2556 เวลาประมาณ 20.15 น. ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เข้าระงับเหตุและสามารถควบคุมสถานการณ์อย่างรวดเร็ว โดยไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต ส่วนสาเหตุยังอยู่ระหว่างขั้นตอนการตรวจสอบในรายละเอียด นั้น

วันนี้ ปตท. ได้บริหารจัดสรรก๊าซจากสถานีจ่ายก๊าซหลักแห่งอื่นที่อยู่ใกล้เคียง ได้แก่ สถานีหลักกัลปพฤกษ์ และสถานีหลักนิมิตใหม่ 1 เพื่อส่งให้กับสถานีบริการ NGV รวม 5 แห่งในพื้นที่กรุงเทพ และอำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร ที่ปกติรับก๊าซจากสถานีจ่ายก๊าซธรรมชาติทุ่งครุ เพื่อให้สามารถให้บริการแก่ผู้ใช้ NGV ได้ตามปกติ

นายนพดล กล่าวเพิ่มเติมว่า ด้วยนโยบายด้านความปลอดภัยที่ ปตท. ยึดถือปฎิบัติมาอย่างต่อเนื่อง และการให้ความสำคัญกับการดำเนินงานบนมาตรฐานความปลอดภัยระดับสากล ดังนั้น ปตท.จะเพิ่มระดับการตรวจสอบความปลอดภัยของสถานีจ่ายก๊าซธรรมชาติหลัก และสถานีบริการ NGV ทุกแห่งให้เข้มข้นยิ่งขึ้น เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก

 ทั้งนี้ ปัจจุบัน สถานีก๊าซธรรมชาติหลักทุ่งครุ ทำหน้าที่จ่ายก๊าซปริมาณรวมทั้งสิ้น 45 ตันต่อวัน ให้กับสถานีบริการ NGV นอกแนวท่อ (สถานีลูก) รวมทั้งสิ้น 5 แห่ง ในพื้นที่กรุงเทพและจังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งจากเหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้ ทำให้อุปกรณ์จ่ายก๊าซให้กับรถขนส่ง เสียหายจำนวน 3 ชุด รถขนส่งก๊าซ 6 ล้อ จำนวน 3 คัน และโครงสร้างหลังคาของสถานีเสียหายบางส่วนได้รับความเสียหาย ทางสถานีจึงจำเป็นต้องหยุดดำเนินการชั่วคราว