เนื้อหาวันที่ : 2013-11-13 13:50:21 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 478 views

ดาร์วิดฯ ยืนยันตลาดอสังหาฯ มือสองมีแนวโน้มสวนเกระแสเศรษฐกิจ-การเมือง

ดาร์วิดฯยืนยันตลาดอสังหาฯมือสองมีแนวโน้มสวนเกระแสเศรษฐกิจ-การเมือง เผยความต้องการซื้อ-ขายอยู่ในทำเลใกล้เมือง-แนวรถไฟฟ้ามั่นใจเติบโตถึงปี 57

ดาร์วิดพร๊อพเพอร์ตี้ย้ำตลาดอสังหาฯ มือสองมีแนวโน้มสดใสสวนกระแสเศรษฐกิจและการเมือง มั่นใจตลาดเติบโตต่อเนื่องถึงปี 57 ชี้บ้านมือสองขายดีเพราะได้เปรียบด้านทำเลที่ตั้ง พบความต้องการของตลาดในโซนใกล้แนวรถไฟฟ้าคึกคัก ยอมรับตลาดแข่งขันสูงแนะลูกค้าซื้อ-ขายกับนายหน้าที่เป็นสมาชิกสมาคมนายหน้าฯ ยืนยันได้รับบริการตามมาตรฐานสากล

นางดรุณี รุ่งเรืองผล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ดาร์วิด พร๊อพเพอร์ตี้ เซอร์วิส จำกัด เปิดเผยถึงตลาดอสังหาริมทรัพย์มือสองว่า ที่ผ่านมาตลาดยังคงมีแนวโน้มที่ดีแม้ว่าเศรษฐกิจอยู่ในภาวะชะลอตัว และสถานการณ์การเมืองค่อนข้างร้อนแรง แต่ความต้องการซื้อที่อยู่อาศัยของผู้บริโภคยังมีอยู่ตลอดเวลา และส่วนใหญ่เป็นการซื้อเพื่ออยู่อาศัยจริงไม่ใช่เพื่อการลงทุน โดยเฉพาะอสังหาริมทรัพย์มือสองที่เป็นทางเลือกที่สำคัญของตลาดในช่วงนี้ เนื่องจากโครงการบ้านใหม่ส่วนใหญ่อยู่ในทำเลที่ไกลจากตัวเมือง ทำให้ผู้บริโภคหันมาสนใจซื้อบ้านมือสองในทำเลที่ใกล้ชุมชนมากขึ้น ทั้งนี้ เชื่อว่าตั้งแต่ช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีนี้เป็นต้นไปตลาดมือสองน่าจะคึกคักต่อเนื่องจนถึงปี 2557 โดยเฉพาะทำเลที่อยู่ใกล้กับการขยายเส้นทางใหม่ ๆ และแนวรถไฟฟ้าหลายสายที่สร้างใกล้เสร็จแล้ว

อย่างไรก็ตาม การแข่งขันของตลาดอสังหาริมทรัพย์มือสองนั้น มีแนวโน้มว่าจะรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากมีโบรกเกอร์ในตลาดค่อนข้างเยอะ ในขณะเดียวกันความต้องการขายบ้านเพื่อย้ายที่อยู่อาศัยในช่วงที่ผ่านมามีปริมาณเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะคอนโดแนวรถไฟฟ้าที่คาดว่าจะมีการเปลี่ยนมือในอัตราที่สูงขึ้น นอกจากนี้แล้วยังมีทรัพย์รอการขายจากสถาบันการเงินต่าง ๆ ออกมาในตลาดจำนวนมาก ทำให้ผู้ที่อยู่ในธุรกิจบ้านมือสองต้องใช้กลยุทธ์ในการตลาดเพื่อดึงดูดความสนใจของลูกค้า รวมทั้งมีบริการเสริมอื่น ๆ ที่สามารถเพิ่มความสะดวกสบายให้ทั้งฝ่ายผู้ซื้อและผู้ขาย

นางดรุณีให้ความเห็นถึงแนวโน้มความต้องการซื้อของผู้บริโภคว่า ยังคงมีทิศทางที่ดีเนื่องจากบ้านมือสองได้เปรียบเรื่องทำเลที่ตั้ง เมื่อในตลาดมีความต้องการขายมากส่งผลให้ผู้ซื้อมีโอกาสเลือกซื้อสินค้าที่หลากหลายมากขึ้น และผู้ซื้อส่วนใหญ่เป็นกลุ่มที่มีความคุ้นเคยกับชุมชนเดิม และไม่ต้องการย้ายที่อยู่ไปไกลจากถิ่นที่อยู่อาสัยเดิมมากนัก โดยเฉพาะการซื้อ-ขายผ่านการประมูล ที่ทรัพย์ส่วนใหญ่อยู่ในความสนใจของประชาชนในชุมชน ทำให้บริษัทฯ ประสบความสำเร็จในการทำการตลาดในบทบาทของนายหน้าประมูลทรัพย์จากกองทุนต่าง ๆ เช่น กองทุนของบริษัทบริหารสินทรัพย์สแตนดาร์ดชาร์ดเตอร์ บริษัทบริหารสินทรัพย์สุขุมวิท นอกจากนี้แล้วยังเน้นบริหารขายทรัพย์มือสองที่ปรับปรุงใหม่ทั้งในทำเลกรุงเทพฯ ปริมณฑล และจังหวัดประจวบคีรีขันธ์

อย่างไรก็ตาม ในช่วงที่ผ่านมาทำเลที่บ้านมือสองขายดี มักตั้งอยู่ในโซนกรุงเทพชั้นใน จังหวัดนนทบุรี สมุทรปราการ และหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โดยพบว่าในทำเลบ้านขายดีนั้นสัดส่วนระหว่างความต้องการซื้อมากกว่าความต้องการขายประมาณ 60: 40 โดยเฉพาะทำเลใจกลางเมืองหรือใกล้แหล่งความเจริญ ความต้องการซื้อจะสูงเป็นพิเศษ ในขณะที่สินค้านั้นมีให้เลือกน้อย อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ที่กำลังตัดสินใจเลือกซื้อบ้านมือสองในขณะนี้ ขอแนะนำให้ซื้อผ่านนายหน้าที่เป็นสมาชิกของสมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ไทย เนื่องจากได้ผ่านการอบรมในหลักสูตรต่าง ๆ ทำให้มีความชำนาญในการบริหารทรัพย์สินที่ต้องการขายและการตลาด ที่สำคัญยังมีความรู้ความและความสามารถในการดูแลลูกค้าทั้งผู้ขายและผู้ซื้อด้วยวิชาชีพที่ทำงานในกรอบที่มีจรรยาบรรณ ซึ่งจะทำให้ผู้บริโภคได้รับบริการที่ได้มาตรฐานสากล