เนื้อหาวันที่ : 2013-11-05 12:17:13 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 562 views

นับถอยหลังงาน EcoLightTech Asia 2013

นับถอยหลังงาน EcoLightTech Asia 2013 งานแสดงสุดยอดเทคโนโลยีและนวัตกรรมประหยัดพลังงานด้านแสงสว่างเพื่อภาคอุตสาหกรรมแห่งอนาคต

สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ สสปน. บริษัท เอ็น.ซี.ซี. เอ็กซิบิชั่นส์ ออกาไนเซอร์ จำกัด (นีโอ) พร้อมด้วยผู้แทนจาก 2 ผู้ประกอบการชั้นนำระดับโลก ประกาศความพร้อมจัดงาน EcoLightTech Asia 2013 (อีโคไลท์เทค เอเชีย 2013) งานแสดงสุดยอดนวัตกรรมประหยัดพลังงานด้านแสงสว่างเพื่อผู้ประกอบการครั้งแรกในประเทศไทย ชูกลยุทธ์สร้างสรรค์ผู้ประกอบการรับโอกาสตลาด AEC ด้วยแนวคิด “ประหยัดพลังงานและรักษ์โลก”

โดยนายปณิธาน บำราศอรินทร์พ่าย ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการสายงานจัดการประชุม บริษัท เอ็น.ซี.ซี. แมนเนจเม้นท์ แอนด์ ดิเวลลอปเม้นท์ จำกัด และรักษาการผู้จัดการทั่วไป บริษัท เอ็น.ซี.ซี. เอ็กซิบิชั่น ออกาไนเซอร์ จำกัด นายจตุพงษ์ จาตุรวงศ์ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท จีอี ไลท์ติ้ง จำกัด และนายวินเซนต์ จาง กรรมการผู้จัดการ บริษัท แกลลิง อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด จากประเทศไต้หวัน ผนึกกำลังร่วมจัดงานแถลงข่าว EcoLightTech Asia 2013 ระหว่างวันที่ 13-15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556 ณ ห้องเพลนารี ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ กรุงเทพฯ

นายปณิธาน บำราศอรินทร์พ่าย ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการสายงานจัดการประชุม บริษัท เอ็น.ซี.ซี. แมนเนจเม้นท์ แอนด์ ดิเวลลอปเม้นท์ จำกัด และรักษาการผู้จัดการทั่วไป บริษัท เอ็น.ซี.ซี. เอ็กซิบิชั่น ออกาไนเซอร์ จำกัด กล่าวว่า “การจัดงาน EcoLightTech Asia 2013 มีวัตถุประสงค์เพื่อตอบสนองนโยบายด้านการอนุรักษ์พลังงานของภาครัฐ ซึ่งมีเป้าหมายที่จะลดความเข้มข้น ของการใช้พลังงานลง 25% ในปี พ.ศ. 2573 เมื่อเทียบกับปี พ.ศ. 2553 หรือคิดเทียบเท่าเป็นน้ำมันดิบ 38,200 ตัน คิดเป็นมูลค่ากว่า 272 พันล้านบาทต่อปี

รวมทั้งแสดงให้เห็นถึงศักยภาพ และความพร้อมของประเทศไทย ในฐานะศูนย์กลางการค้าและการลงทุนด้านเทคโนโลยีแสงสว่างในระดับอาเซียน EcoLightTech Asia 2013 เป็นงานแสดงเทคโนโลยีและนวัตกรรมด้านแสงสว่างเพื่อผู้ประกอบการ บนพื้นที่กว่า 4,500 ตารางเมตร เป็นงานที่รวบรวมผู้ประกอบการชั้นนำจากทั่วโลก เช่น Sylvania, Konica Minolta, Centasia, OSRAM, GE Lighting, Panasonic, Lekise (เลคิเซ่), Lampton และ Racer Electric เป็นต้น สิ่งหนึ่งที่สำคัญของงานนี้เป็นการเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการที่เข้าร่วมออกงาน และกลุ่มผู้ซื้อทั้งชาวไทยและ ต่างประเทศได้เจรจาการค้าแบบตัวต่อตัว หรือผ่านบริการจับคู่ทางธุรกิจ อีกทั้งผู้ประกอบการยังสามารถเพิ่ม ช่องทางการขายผ่านการแต่งตั้งตัวแทนจำหน่าย และ/หรือร่วมลงทุนขยายธุรกิจ หรือนักธุรกิจที่สนใจอยาก แสวงหาโอกาสการดำเนินธุรกิจด้านแสงสว่าง ก็สามารถเข้ามาศึกษาและเจรจา เพื่อให้ได้รับข้อเสนอที่ดีที่สุด ได้ภายในงานเช่นกัน”

ด้านนางจารุวรรณ สุวรรณศาสน์ ผู้อำนวยการฝ่ายอุตสาหกรรมการแสดงสินค้านานาชาติ สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ สสปน. กล่าวถึงความร่วมมือของ สสปน. ต่อการจัดงานว่า “สสปน. เป็นหน่วยงานภาครัฐที่มีบทบาทในการพัฒนา และเชื่อมโยงความสำเร็จของการจัดงานเชิงธุรกิจ ภายใต้ Brand “Growth Driver” โดยจะมุ่งเน้นการเป็นพันธมิตรทางธุรกิจและสร้างความสำเร็จร่วมกัน โดยมีเป้าหมายที่จะทำให้ประเทศไทย เป็นประตูสู่โอกาสทางธุรกิจในภูมิภาคอาเซียนเพื่อรองรับการรวมตัวของประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ AEC ในปี 2558 การจัดงาน EcoLightTech Asia เป็นหนึ่งงานที่ตอบโจทย์สำคัญของ สสปน. ได้เป็นอย่างดี เป็นเวทีสำคัญสำหรับผู้ที่อยู่ในอุตสาหกรรมเพื่อการพัฒนาเทคโนโลยี การพบปะเจรจาซื้อขายและ แลกเปลี่ยนความรู้ ตลอดจนการเพิ่มศักยภาพและความสำเร็จของอุตสาหกรรม สสปน. จึงได้ให้การสนับสนุน การจัดทำกิจกรรมทางการตลาดในต่างประเทศ ร่วมทั้งการสนับสนุนด้านแคมเปญของสสปน. เพื่อดึงผู้ชมงาน และผู้ซื้อจากต่างประเทศเข้าร่วมงานในครั้งนี้ และคาดว่าจะมีเม็ดเงินสะพัดจากการงานนี้ราว 4 พันล้านบาท”

กลุ่มผู้ประกอบการนำโดย นายจตุพงษ์ จาตุรวงศ์ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท จีอี ไลท์ติ้ง จำกัด จากประเทศสหรัฐอเมริกา ลงความเห็นว่า “EcoLightTech Asia 2013 จะเป็นงานใหญ่ที่จะช่วยผลักดันให้ผู้ประกอบการไทยด้านพลังงานแสงสว่างเกิดความตื่นตัว เพราะเป็นงาน เดียวที่จะเปิดโอกาสทางธุรกิจ (Business Matching) ระหว่างผู้ผลิตและผู้จัดจำหน่ายได้เจรจาการค้า และต่อยอดธุรกิจในระดับสากล ผู้ประกอบการไทยจะได้พบกับคู่ค้าและผู้ต้องการร่วมลงทุนหน้าใหม่จาก ทั่วทุกมุมโลก อาทิ จีน ไต้หวัน ญี่ปุ่น เกาหลี ฟิลิปปินส์ พม่า และอินโดนีเซีย และยังรวมถึงจากภาคอุตสาหกรรม ภาคพาณิชย์ และภาครัฐ เช่น ฝ่ายจัดซื้อ ฝ่ายวิศวกรรม ฝ่ายออกแบบ และฝ่ายเทคนิคจากโรงแรม โรงพยาบาล อสังหาริมทรัพย์ ผู้บริหารสาธารณูปโภคต่างๆ อาคารพาณิชย์ ศูนย์ราชการ โรงงานอุตสาหกรรมอีกด้วย ทั้งนี้ผู้เข้าร่วมชมงานจะได้รับรู้ข้อมูลหรือนวัตกรรมด้านแสงสว่าง ล่าสุดต่างๆมากมาย พร้อมทั้งข้อเสนอสิทธิพิเศษสิทธิประโยชน์จากผู้ประกอบการที่เข้าร่วมจัดแสดงงาน”

งาน EcoLightTech Asia 2013 นอกจากจะชูนวัตกรรมเด่นด้านการประหยัดพลังงานแล้ว ยังจัดให้มีกิจกรรมดีๆ ช่วยเหลือสังคม กระตุ้นการประหยัดพลังงาน อย่างโครงการหลอดเก่าแลกหลอดใหม่ แนวคิดการนำหลอดไฟเก่ามาแลกซื้อหลอดไฟใหม่ ซึ่งจะได้รับโปรโมชั่นในราคาพิเศษสุด ที่รับรองได้ว่ามีเพียงในงานนี้งานเดียวเท่านั้น และเพื่อให้ผู้ประกอบการที่ยังลังเล หรือขาดความรู้ ความเข้าใจ ในการเปลี่ยนหลอดไฟประหยัดพลังงาน จึงจัดให้กิจกรรมอบรมให้ความรู้ด้านการจัดแสงเพื่อผู้ประกอบการ (Lighting workshop)

 โดยจะมีวิทยากรมืออาชีพจากทั้งภาครัฐและเอกชน ที่พร้อมจะนำความรู้และ ประสบการณ์มาแบ่งปัน ซึ่งการอบรมด้านการประหยัดพลังงานจะแบ่งออกเป็น 16 หัวข้อหลัก อาทิ Trend & Design Consideration of Eco Lighting Technology ให้ความรู้และความเข้าใจ แนวโน้มและทิศทางด้านการออกแบบนวัตกรรมประหยัดพลังงานแสงสว่างในภาคอุตสาหกรรมในการพิจารณาเลือกใช้ให้ได้ตรงความต้องการและเกิดประสิทธิภาพมากที่สุด หรือหัวข้อ Daylight Design & Control System แนวคิดการออกแบบที่คำนึงถึงการใช้แสงธรรมชาติให้เกิดประโยชน์และมีประสิทธิภาพมากที่สุด เพื่อลดการใช้พลังงานภายในอาคาร ควบคู่กับการพิจารณาเลือกใช้เทคโนโลยีควบคุมระบบไฟร่วมกัน เป็นต้น

งาน EcoLightTech Asia 2013 จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 13 – 15 พฤศจิกายน 2556 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ สามารถติดตามความเคลื่อนไหวของงานได้ที่ www.ecolight-tech.com หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 02 203 4261-2 ทุกวันจันทร์-ศุกร์ ระหว่างเวลา 09.00– 18.00 น.