เนื้อหาวันที่ : 2013-11-05 12:14:11 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 3626 views

กลุ่มหุ้นส่วน เมนสตรีม รีนิวเอเบิล พาวเวอร์ ลุยสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานลม

กลุ่มหุ้นส่วน เมนสตรีม รีนิวเอเบิล พาวเวอร์ ชนะประมูลโครงการสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานลมกำลังการผลิตรวม 360 เมกะวัตต์ในแอฟริกาใต้

กลุ่มหุ้นส่วนซึ่งนำโดยเมนสตรีม รีนิวเอเบิล พาวเวอร์ ผู้พัฒนาพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์ระดับโลก ได้รับการคัดเลือกจากกระทรวงพลังงานแอฟริกาใต้ ให้เป็นผู้ชนะประมูลโครงการสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานลมขนาดใหญ่ 3 โครงการในนอร์ทเทิร์นเคป ซึ่งมีกำลังการผลิตรวมกัน 360 เมกะวัตต์

โดยการประมูลครั้งนี้เป็นการประมูลรอบที่ 3 ภายใต้โครงการจัดหาพลังงานหมุนเวียนของรัฐบาลแอฟริกาใต้ หลังจากที่กลุ่มหุ้นส่วนเมนสตรีมได้ชนะประมูลโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์ซึ่งมีกำลังการผลิตรวม 238 เมกะวัตต์ในการประมูลรอบแรกเมื่อปี 2554 ทั้งนี้ 3 โครงการล่าสุดจะเริ่มดำเนินการอย่างเต็มรูปแบบในช่วงกลางปี 2557

โครงการข้างต้นซึ่งใช้เงินลงทุนราว 9 พันล้านแรนด์แอฟริกาใต้ จะบรรลุข้อตกลงทางการเงิน (Financial Close) ภายในเดือนสิงหาคมปีหน้า และหลังจากนั้นไม่นานก็จะเริ่มดำเนินการก่อสร้าง

เอ็ดดี้ โอคอนเนอร์ ประธานบริหารของเมนสตรีม รีนิวเอเบิล พาวเวอร์ กล่าวว่า “ทีมงานทุกคนที่เมนสตรีมยินดีอย่างยิ่งกับความสำเร็จในครั้งนี้ ผมเข้าใจว่าการประมูลครั้งนี้มีมาตรฐานสูงมาก มีผู้ยื่นประมูลถึง 93 ราย แต่มีเพียง 17 รายที่ประสบความสำเร็จในวันนี้ และเราชนะประมูลถึง 3 โครงการจากทั้งหมด

ตอนนี้เมนสตรีมเป็นผู้พัฒนาพลังงานหมุนเวียนระดับแนวหน้าในแอฟริกาใต้ เรามีโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์และพลังงานลม 3 โครงการซึ่งจะเริ่มดำเนินการในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า และมีโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลมขนาดใหญ่อีก 3 โครงการซึ่งจะเริ่มก่อสร้างในปีหน้า เมื่อ 5 ปีที่แล้วเมนสตรีมเล็งเห็นถึงศักยภาพในอนาคตของตลาดแอฟริกาใต้ เราดีใจมากที่คุณภาพของโครงการและประสบการณ์ของทีมงานของเราเป็นที่ประจักษ์ในวันนี้”

เขากล่าวต่อไปว่า “ผมขอแสดงความยินดีกับรัฐบาลแอฟริกาใต้ที่ได้ดำเนินโครงการที่ยิ่งใหญ่ระดับโลกอย่างแท้จริงและได้ทำสิ่งที่สุดยอดมาก การชนะประมูลครั้งนี้ตอกย้ำให้เห็นถึงความมุ่งมั่นอันยาวนานของเมนสตรีมในการร่วมงานกับหุ้นส่วนทุกรายเพื่อช่วยให้แอฟริกาใต้และทั่วทั้งทวีปแอฟริกาได้รับประโยชน์จากพลังงานหมุนเวียน

นี่เป็นช่วงเวลาแห่งความสำเร็จของทีมงานเมนสตรีมทั่วโลก เดือนนี้เราบรรลุข้อตกลงการลงทุนในหุ้นมูลค่า 100 ล้านยูโรกับ มารุเบนิ คอร์ปอเรชั่น บริษัทเทรดดิ้งสัญชาติญี่ปุ่น และเราได้ลงนามข้อตกลงกับบริษัทแอคทิสในชิลีเพื่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์และพลังงานลมหลายแห่งซึ่งมีกำลังการผลิตรวม 600 เมกะวัตต์ภายในปี 2559 นอกจากนั้นเจ้าของที่ดินเอกชนกว่า 500 รายยังลงนามเข้าร่วมโครงการส่งออกพลังงานลม 5,000 เมกะวัตต์ในไอร์แลนด์ ขณะที่อิเกียได้ซื้อโรงไฟฟ้าพลังงานลมคาร์ริคคีนีของเราซึ่งตั้งอยู่ในไอร์แลนด์”

โครงการสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานลมที่บริษัทชนะประมูลในรอบนี้ประกอบด้วย
- Khobab Wind Farm กำลังการผลิต 140 เมกะวัตต์ ในเขตเทศบาลเมืองนามาควา ในนอร์ทเทิร์นเคป
- Loeriesfontein 2 Wind Farm กำลังการผลิต 140 เมกะวัตต์ ในเขตเทศบาลเมืองนามาควา ในนอร์ทเทิร์นเคป
- Noupoort Wind Farm กำลังการผลิต 80 เมกะวัตต์ ในเขตเทศบาลเมืองอัมโซบอมวู ในนอร์ทเทิร์นเคป

เมนสตรีม รีนิวเอเบิล พาวเวอร์ เป็นผู้พัฒนาโครงการพลังงานหมุนเวียนระดับแนวหน้าของโลก บริษัทพัฒนาโครงการต่างๆที่มีกำลังการผลิตไฟฟ้ารวมกว่า 19 กิกะวัตต์ทั่วโลก และปัจจุบันกำลังดำเนินการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์และพลังงานลมหลายแห่งในไอร์แลนด์ แอฟริกาใต้ ชิลี และ แคนาดา

 ในฐานะผู้พัฒนาพลังงานลมนอกชายฝั่งอิสระชั้นนำของยุโรป เมนสตรีมกำลังพัฒนาโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานลมนอกชายฝั่งที่มีกำลังการผลิตเกือบ 8 กิกะวัตต์ในอังกฤษ สกอตแลนด์ และเยอรมนี และมีการเชื่อมเข้ากับสายส่ง 4.45 กิกะวัตต์

 เมนสตรีมมีพนักงานที่มีประสบการณ์มากกว่า 180 คนใน 4 ทวีป และมีสำนักงานในเบอร์ลิน เคปทาวน์ ชิคาโก ดับลิน กลาสโกว์ โจฮันเนสเบิร์ก ลอนดอน ซานติอาโก และโทรอนโต