เนื้อหาวันที่ : 2013-10-30 02:19:04 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 713 views

GUNKUL ดวงเฮง! คว้าโปรเจกต์ โซลาร์รูฟฯ 11 MW

GUNKUL ดวงเฮง! คว้าโปรเจกต์ โซลาร์รูฟฯ 11 MW พร้อมทยอยเซ็นต์สัญญาซื้อขายไฟฟ้า ลั่น มีผู้สนใจให้ก่อสร้างหลายราย

บมจ. กันกุลเอ็นจิเนียริ่ง หรือ GUNKUL ควง "WHA" และพันธมิตรรับงานยักษ์ Solar PV Rooftop ล็อตแรก รวม 15 โครงการ กำลังการผลิตรวม 11 เมกกะวัตต์ จ่อเซ็นต์สัญญาซื้อขายไฟให้ กฟน. ภายในเดือนตุลาคมนี้ คาดจะเริ่มสร้างรายได้ตั้งแต่ปลายปี 2556 เป็นต้นไป "สมบูรณ์ เอื้ออัชฌาสัย" เผยมีความพร้อมเต็มที่กับโครงการนี้ มั่นใจช่วยเสริมศักยภาพด้านการแข่งขันและรายได้ที่เพิ่มขึ้นให้กับ GUNKUL และลุยต่อยอดธุรกิจพลังงานทั้งในและต่างประเทศ เพิ่มช่องทางธุรกิจให้เติบโตอย่างยั่งยืนในอนาคต

นายสมบูรณ์ เอื้ออัชฌาสัย กรรมการผู้จัดการ บริษัท กันกุลเอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ GUNKUL เปิดเผยว่า ภายหลังจากที่บริษัทได้ยื่นคำขอผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ ที่ติดตั้งบนหลังคา (Solar PV Rooftop) ครั้งที่ 1 จากกระทรวงพลังงาน กำลังการผลิต 200 เมกะวัตต์ ซึ่งได้เปิดให้ยื่นประมูลระหว่างวันที่ 23 กันยายน - 11 ตุลาคม 2556 ที่ผ่านมา ผลปรากฎว่า บริษัทฯ พร้อมพันธมิตรได้ผ่านการคัดเลือกในการทำโครงการ Solar PV Rooftop รวมจำนวน 15 โครงการ กำลังการผลิตติดตั้งรวมประมาณ 11 เมกกะวัตต์

สำหรับการทำโครงการ Solar PV Rooftop ดังกล่าว GUNKUL จะเป็นทั้งผู้ออกแบบการก่อสร้าง ผลิต ติดตั้งอุปกรณ์ โดยจะเริ่มลงนามในสัญญาซื้อขายไฟฟ้าให้กับการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) ตั้งแต่วันที่ 30 ตุลาคม-8 พฤศจิกายน 2556 ส่วนการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) คาดว่าจะทยอยเซ็นต์สัญญาภายในเร็วๆ นี้ และจะเริ่มสร้างรายได้ตั้งแต่ปลายปี 2556 เป็นต้นไป

ธุรกิจพลังงานแสงอาทิตย์นอกจากจะเป็นพลังงานที่โดดเด่นในอนาคตแล้ว ยังเป็นการสร้างความมั่นคงให้กับประเทศชาติอีกด้วย ซึ่ง GUNKUL มีความพร้อมอย่างเต็มที่ในการทำโครงการ Solar PV Rooftop จากประสบการณ์ ที่อยู่ในวงการอุตสาหกรรมไฟฟ้ามายาวนาน บวกกับทีมงานที่มีความสามารถ ทำให้ GUNKUL ได้รับความไว้วางใจจากพันธมิตรในการดำเนินโครงการดังกล่าว ซึ่งการพัฒนาโครงการ Solar PV Rooftop นี้จะช่วยเสริมศักยภาพด้านการแข่งขันของ GUNKUL ให้สูงขึ้น รวมถึงรายได้ที่จะเพิ่มเข้ามามากขึ้นในอนาคต

อีกทั้งยังเป็นการขยายฐานลูกค้าใหม่ๆ เพิ่มขึ้น โดยคาดว่าจะเริ่มสร้างรายได้ให้กับบริษัทตั้งแต่ปลายปี 2556 เป็นต้นไป“นายสมบูรณ์กล่าวในที่สุด ทั้งนี้ในระยะแรกบริษัทจะใช้งบลงทุนไม่มาก แต่จะเน้นเรื่องการก่อสร้างและพัฒนาโครงการร่วมกับพันธมิตร ซึ่งมีผู้ได้รับการคัดเลือกรับซื้อไฟฟ้าจากการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่ติดตั้งบนหลังคา มีความประสงค์ให้บริษัทกันกุลเข้าดำเนินการก่อสร้างโรงไฟฟ้าอย่างต่อเนื่อง ซึ่งนับเป็นนิมิตหมายที่ดี เพราะการทำโรงไฟฟ้าเป็นการลงทุนระยะยาว

ดังนั้นควรจะเลือกบริษัทที่มีประสบการณ์และมีความมั่นคง เนื่องจากสัญญาซื้อขายไฟฟ้ามีอายุนานถึง 25 ปี สำหรับโครงการที่บริษัทดำเนินการอยู่จัดอยู่ในกลุ่มอาคารขนาดเล็กและอาคารธุรกิจขนาดกลาง-ใหญ่/โรงงาน กำลังการผลิตมากกว่า 250-1,000 กิโลวัตต์ โดยการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) จะรับซื้อไฟฟ้าในราคา 6.16 บาทต่อหน่วยพร้อมกันนี้ บริษัท กันกุลเอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) คงเดินหน้าขยายธุรกิจเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งในและต่างประเทศ เพื่อขยายโอกาสการเติบโตทางธุรกิจด้านพลังงานต่อไปอย่างมั่นคง อันจะนำมาซึ่งการสร้างผลตอบแทนที่ยั่งยืนให้กับผู้ถือหุ้นต่อไป