เนื้อหาวันที่ : 2013-10-30 02:17:31 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 731 views

EA ปลื้มโรงไฟฟ้าโซลาร์เซลล์นครสวรรค์เสร็จตามแผน

EA ปลื้มโรงไฟฟ้าโซลาร์เซลล์นครสวรรค์เสร็จตามแผน กำหนดขายไฟฟ้า ธ.ค.นี้-เตรียมรับรู้รายได้ประมาณ 1.5 พันลบ.ในปี 57

บิ๊ก EA เผยปลายปีนี้โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์กำลังการผลิต 90 เมกะวัตต์ ที่ จ.นครสวรรค์ ก่อสร้างเสร็จตามแผน พร้อมจ่ายไฟฟ้าให้ กฟผ. ตามกำหนดสัญญาในเดือน ธ.ค.2556 เผยปี 2557 เตรียมรับรู้รายได้ประมาณ 1.5 พันลบ.จากการขายไฟ ส่วนผลการดำเนินทั้งปีคาดเติบโตก้าวกระโดดเมื่อเปรียบเทียบกับปีที่ผ่านมาซึ่งมีรายได้ 4.47 พันลบ. และกำไรสุทธิ 107.05 ลบ. เหตุรับรู้รายได้จากโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ขนาด 8 เมกะวัตต์ ที่ จ.ลพบุรี เข้ามาเต็มปี

นายอมร ทรัพย์ทวีกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านการเงิน บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA เปิดเผยถึงความคืบหน้าของการก่อสร้างโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ กำลังการผลิต 90 เมกะวัตต์ ที่อำเภอตาคลี จังหวัดนครสวรรค์ บนพื้นที่ 1,850 ไร่ ขณะนี้ความคืบหน้าในการก่อสร้างไปมาก โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ โดยคาดว่าจะเสร็จเรียบร้อยตามแผนงานได้ภายในปลายปีนี้ และโครงการดังกล่าวมีกำหนดจำหน่ายไฟฟ้าในเดือนธันวาคมนี้ และจะเริ่มรับรู้รายได้เข้ามาในปี 2557 เต็มที่ประมาณ 1,500 ล้านบาท

ขั้นตอนต่อจากนี้คือติดตั้งแผงให้แล้วเสร็จ และดำเนินการประสานงานกับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ในการตรวจสอบระบบสถานีไฟฟ้าย่อย ทำให้มั่นใจว่าโครงการที่นครสวรรค์จะสามารถจ่ายไฟฟ้าให้กับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ได้ตามกำหนดสัญญา และจะรับรู้รายได้และกำไรเต็มปีตั้งแต่ปี 2557 เป็นต้นไป“

นายอมร กล่าวต่อถึงแนวโน้มผลการดำเนินงานของ EA ในปีนี้คาดว่าจะเติบโตอย่างก้าวกระโดดเมื่อเปรียบเทียบกับปี 2555 ที่มีรายได้อยู่ที่ 4,478.99 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิอยู่ที่ 107.05 ล้านบาท เนื่องจากมีการรับรู้รายได้จากโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ขนาด 8 เมกะวัตต์ที่จังหวัดลพบุรี เข้ามาเต็มปี ขณะที่ปริมาณขายไบโอดีเซลยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลังจากที่ผ่านมามีการปรับปรุงโรงงานเพื่อเพิ่มความสามารถในการแข่งขันให้ดีขึ้นและผลักดันให้ผลประกอบการของ บริษัทฯ ออกมาในทิศทางที่ดีตามเป้าหมายที่วางไว้