เนื้อหาวันที่ : 2013-10-22 16:32:46 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1778 views

SOLAR รายเดียวในไทยที่มีโรงงานผลิตเซลล์และแผงเซลล์แสงอาทิตย์

SOLAR ยิ้มรอรับออเดอร์สร้างและออกแบบติดตั้ง Solar PV Rooftop เผยเป็นรายเดียวในไทยที่มีโรงงานผลิตเซลล์และแผงเซลล์แสงอาทิตย์

บิ๊ก SOLAR นั่งยิ้มรอรับออเดอร์สร้างและออกแบบติดตั้ง Solar PV Rooftop ให้กับผู้ประกอบการที่ผ่านการคัดเลือกของ กฟน. และ กฟภ. เหตุเป็นรายเดียวในประเทศไทยที่มีโรงงานผลิตแผ่นเซลล์แสงอาทิตย์ และ ผลิตแผงเซลล์แสงอาทิตย์ กำลังการผลิตขนาด 70 เมกะวัตต์ต่อปี ระบุแผงโซลาร์เซลล์ที่ผลิตโดย “โซลาร์ตรอน” คุณภาพระดับโลกได้รับมาตรฐาน TUV จากเยอรมัน การันตี Output ผลิตไฟฟ้าเพื่อจำหน่าย อีกทั้งมีบริการหลังการขายและราคาแบบคนไทยกันเอง เพราะซื้อในประเทศช่วยประหยัดภาษี เหตุหากนำเข้าแผงเซลล์แสงอาทิตย์จากต่างประเทศต้องเสียภาษีนำเข้า 10%

นางปัทมา วงษ์ถ้วยทอง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โซลาร์ตรอน จำกัด (มหาชน) หรือ SOLAR เปิดเผยว่าบริษัทฯ มีความพร้อมที่จะรับงาน จัดหาแผงเซลล์แสงอาทิตย์ ก่อสร้าง ออกแบบติดตั้ง เพื่อผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่ติดตั้งบนหลังคา (Solar PV Roof Top) ให้กับผู้ประกอบการที่ผ่านการคัดเลือกของการไฟฟ้านครหลวง(กฟน.) และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค(กฟภ.) ที่ทยอยประกาศออกมาอย่างต่อเนื่อง เพราะเป็นผู้ประกอบการรายเดียวในประเทศไทยที่มีโรงงานผลิตแผ่นเซลล์แสงอาทิตย์และผลิตแผงเซลล์แสงอาทิตย์แบบครบวงจร ทั้งการผลิตเซลล์และแผงเซลล์แสงอาทิตย์ มีกำลังการผลิตขนาด 70 เมกะวัตต์ต่อปี โดยเครื่องจักรที่ใช้ในการผลิตถือเป็นเครื่องจักรที่ทันสมัยที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

แผงเซลล์แสงอาทิตย์ที่ผลิตโดย “โซลาร์ตรอน” เป็นสินค้าที่ได้รับการรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์นานาชาติ (IEC61215 และ IEC61730) จากศูนย์ทดสอบระดับโลก TUV ประเทศเยอรมัน และนอกจากนี้ยังได้รับการรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์จากสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) คือ มอก.1843-2553 ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ผลิตแผงเซลล์แสงอาทิตย์ เพียงไม่กี่รายที่ได้มาตรฐานนี้ ยิ่งไปกว่านั้นแผงเซลล์แสงอาทิตย์ของ “โซลาร์ตรอน” มีจุดเด่นอยู่ที่สามารถการันตี Output ของไฟฟ้าที่ผลิตออกมาเพื่อจำหน่ายได้ อีกทั้งยังบริการหลังการขายได้อย่างรวดเร็วเพราะมีโรงงานอยู่ภายในประเทศและมีทีมงานให้บริการเป็นของบริษัทเอง ที่สำคัญราคาเหมาะสมกับคุณภาพและเมื่อเปรียบเทียบกับการนำเข้าจากต่างประเทศ ซึ่งจะทำให้ผู้ประกอบการไทยมีต้นทุนต่ำกว่า เนื่องจากปัจจุบันแผงเซลล์แสงอาทิตย์ที่นำเข้าจากต่างประเทศจะต้องเสียภาษีนำเข้าถึง 10% ขณะที่ซื้อกันเองภายในประเทศราคาก็ไม่แพงเพราะโรงงานของโซลาร์ตรอน ได้รับการส่งเสริมการลงทุน จาก BOI ทำให้สามารถผลิตสินค้าในราคาไม่สูงมากแต่มีคุณภาพระดับโลก          

นอกจากนี้จุดแข็งอีกอย่างที่ผู้ประกอบการสามารถวางใจและมาใช้บริการของ SOLARTRON เพราะอยู่ในธุรกิจ Solar มากกว่า 28 ปี โดยบริษัทเป็นผู้จัดหา ออกแบบ ก่อสร้าง (Engineering, procurement and Construction: EPC) และน่าจะเป็นผู้ประกอบการรายใหญ่ที่สุดในประเทศไทย โดยที่ผ่านมาทำงาน EPC ให้กับ บมจ.บางจากปิโตรเลียม หรือ BCP สำหรับโครงการ Solar Farm ขนาดกำลังการผลิตรวมประมาณ 150 MW ซึ่งสะท้อนถึงประสบการณ์และความเชี่ยวชาญในการทำงานของทีมงานโซลาร์ตรอน” นางปัทมา กล่าวในที่สุด

ทั้งนี้ที่ผ่านมา กฟน.และกฟภ.ได้ประกาศรายชื่อรอบแรกสำหรับผู้ที่ยื่นคำขอจำหน่ายไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่ติดตั้งบนหลังคา (Solar PV Roof Top) ครั้งที่ 1 ไปแล้ว แต่ในอนาคตจะมีการประกาศรายชื่อใหม่ๆ เพิ่มเติมสำหรับผู้ที่มีคุณสมบัติครบถ้วน ซึ่งถือเป็นโอกาสทางธุรกิจของ SOLAR ในการขยายฐานลูกค้าใหม่ๆ เพิ่มขึ้น และผลักดันให้ผลประกอบการเติบโตอย่างต่อเนื่องในอนาคต