เนื้อหาวันที่ : 2007-06-26 09:28:32 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1403 views

ไทยรุ่งฯ ขยายธุรกิจ สู่ตัวแทนจำหน่ายรถยนต์โดยสารชั้นนำจากจีน

บริษัท ไทย วี.พี. ออโต้เซอร์วิส จำกัด ลงนามเป็นตัวแทนจำหน่ายรถยนต์โดยสารชั้นนำของจีนในประเทศไทย มีแผนการผลิตรถยนต์โดยสารประเภทต่าง ๆ ในประเทศไทยส่งออกไปภูมิภาคอาเซียน

.

(ซ้ายมือจากรูป) คุณสมเกียรติ  นิ่มระวี  กรรมการบริหาร  บริษัท ไทย.วี.พี.ออโต้เซอร์วิส จำกัด, คุณสมพงษ์  เผอิญโชค  กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทย.วี.พี.ออโต้เซอร์วิส จำกัด, MR.Matthew  GM (International Marketing & Sales, Asia Area Zhengzhou Yutong Group Co.,ltd, MR.Chang Kent International Marketing & Sales, Asia Area Zhengzhou Yutong Group Co.,ltd

.

บริษัท ไทย วี.พี. ออโต้เซอร์วิส จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของบริษัท ไทยรุ่งยูเนี่ยน คาร์ จำกัด (มหาชน)ได้ลงนามทำสัญญาเป็นตัวแทนจำหน่ายรถยนต์โดยสารชั้นนำของจีนกับ  บริษัท  Zhengzhou Yutong Group Co., Ltd. ภายใต้เครื่องหมายการค้า  Yutong  ซึ่งเป็นผู้ผลิตรถยนต์โดยสารที่ใหญ่ที่สุดในประเทศจีน และเอเชีย มีกำลังการผลิตมากกว่า 20,000 คันต่อปี    ทั้งนี้ นอกจากจะเป็นตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทยแล้วในอนาคตยังมีแผนการผลิตรถยนต์โดยสารประเภทต่างๆ ในประเทศไทยโดยใช้เป็นฐานการผลิตและส่งออกไปขายยังต่างประเทศไปภูมิภาคอาเซียน

.

บริษัท ไทยรุ่งยูเนี่ยน คาร์ จำกัด (มหาชน)  ได้รับความไว้วางใจจากพันธมิตรทางธุรกิจ Zhengzhou Yutong Group Co., Ltd. ( “Yutong”)   ซึ่งเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายรถยนต์โดยสาร อันดับ 1 ในประเทศจีนและเอเชีย ที่ผลิตรถยนต์โดยสารขนาดกลางและขนาดใหญ่  มีส่วนแบ่งทางการตลาดมากที่สุดในประเทศจีนกว่า 22 % มียอดขายรวมกว่า 20,000 คันต่อปี นอกจากนี้ ยังมีการส่งออกไปยังประเทศต่างๆ ทั้งในทวีปยุโรป อเมริกา และตะวันออกกลางกว่า 26 ประเทศทั่วโลก  เช่น โรมาเนีย , สโรวาเกีย , อเมริกา, คิวบา, รัสเซีย และฮ่องกง เป็นต้น ด้วยผลงานการผลิตและรูปโฉมการออกแบบที่ทันสมัยด้วยมาตรฐานระดับสากลรวมถึงมีการพัฒนาเทคโนโลยีที่ล้ำหน้า   ผ่านการรับรองด้านระบบคุณภาพ ISO/TS 16949 Quality Management System ซึ่งเป็น Certificate ที่รับรองระบบการจัดการด้านคุณภาพด้านกระบวนการผลิตรถยนต์ นอกจากนี้ “ Yutong “  ยังได้รับรางวัลคุณภาพระดับสากล อื่น ๆ  เช่น

          - Luxury Tour Bus of the Year 2003  จาก BAAV 

          - Bus of the Year 2004  จาก  Busworld Europe 

          - Coach Builder of  the Year 2005 และ 2006  จาก BAAV 

          - Credit  rating  AAA   จาก  ICBC     ซึ่งเป็นการจัดระดับเครดิตการบริหารงานประสบความสำเร็จในการดำเนินธุรกิจ 8 ปี ซ้อน

.

นายสมพงษ์ เผอิญโชค   กรรมการผู้จัดการ   กลุ่มบริษัท ไทยรุ่งยูเนี่ยน คาร์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า " ในช่วงแรกบริษัท ไทย วี.พี.  ออโต้เซอร์วิส  จำกัด จะทำหน้าที่เป็นบริษัทผู้จัดจำหน่ายและให้บริการหลังการขายแบบครบวงจร  โดยมีแผนการที่จะเจาะตลาดรถยนต์โดยสารทั้งขนาดใหญ่ 40 ที่นั่ง และขนาดกลาง 20 กว่าที่นั่ง ทั้งเครื่องยนต์ดีเซลและเครื่องยนต์ CNG   ซึ่งลูกค้าสามารถเลือกเครื่องยนต์ได้ทั้งเครื่องยนต์จาก จีน ญี่ปุ่น และเครื่องยนต์ Cummims ได้  เพื่อให้ลูกค้าได้มีทางเลือกใช้รถยนต์โดยสารที่มีคุณภาพสูงในราคาประหยัดคุ้มค่า"

.

นายสมพงษ์  ยังกล่าวอีกว่า "บริษัทฯจะเริ่มดำเนินการด้านการตลาดได้ภายในไตรมาส 3 โดยคาดว่าจะเริ่มนำเข้ารถตัวอย่างมาให้ลูกค้าได้ยลโฉมและทดสอบได้ภายในเดือนสิงหาคม 2550  และยังมีเป้าหมายที่จะเข้าร่วมประมูลและเสนอรถยนต์โดยสารประเภทต่างๆ ให้กับ ขสมก. และบขส  โดยบริษัทฯ พร้อมให้ความร่วมมือกับขสมก. เพื่อเป็นทางเลือกที่ดีและคุ้มค่าให้กับผู้โดยสารและผู้ประกอบการ โดยสามารถประหยัดเงินลงทุนและค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษารถยนต์

.

ในอนาคตอันใกล้นี้ บริษัทฯ มีแผนงานที่จะดำเนินการร่วมกับ Yutong    ในการผลิตรถยนต์โดยสารประเภทต่างๆ ทั้งรถ Mini Bus และรถบัส ต่างๆ โดยจะใช้โรงงานของบริษัทในกลุ่มไทยรุ่งที่ อำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี เพื่อผลิตรถยนต์โดยสาร  ขายทั้งในประเทศ  และใช้เป็นฐานในการผลิตเพื่อการส่งออกอีกด้วย โดยตั้งเป้าหมายที่จะมีสัดส่วนการขาย 15-20% ของตลาดภายในประเทศ ภายใน 2-3 ปี จากจำนวนปีละ 1,0001,200 คัน โดยคาดว่าจะมีราคาถูกกว่าญี่ปุ่น 15 -20% ทั้งนี้ ไม่รวมตลาดรถยนต์โดยสารของ ขสมก. และบขส.

.

รวมทั้งรถร่วมบริการของทั้ง 2 หน่วยงานข้างต้น    ซึ่งมีจำนวนรถโดยสารใช้งานปัจจุบันมากกว่า 16,000 คัน  และมีการเปลี่ยนทดแทนทุกปี นอกจากนี้ยังคาดว่าตลาดของรถ Mini Bus จะได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ เหมือนในประเทศยุโรป

.
บริษัทฯ  มีความเชื่อมั่นในการคัดสรรนำผลิตภัณฑ์รถยนต์โดยสาร ภายใต้ตราสินค้า "Yutong" จึงนำเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทย  เนื่องจากรถยนต์โดยสารของ Yutong มีขั้นตอนการประกอบที่ได้ผ่านการรับรองด้านคุณภาพและรับรางวัลติดต่อกันมาโดยตลอด ตั้งแต่ปี 2003 มาจนถึงปัจจุบัน     และเป็นรถยนต์โดยสารที่ใช้เครื่องยนต์ CNG  จากประเทศอังกฤษ  ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยปกป้องและเป็นมิตรต่อสภาพแวดล้อม โดยไม่เกิดมลพิษทางอากาศ
.

ทั้งนี้  การขยายธุรกิจเข้าสู่ตลาดรถยนต์โดยสาร ของบริษัท ไทย วี.พี. ออโต้เซอร์วิส จำกัด   ได้กำหนดตลาดเป้าหมายหลัก 3 กลุ่ม  ดังนี้

1. ขสมก. & รถร่วม ขสมก.

2. บขส. & รถร่วม บขส.

3. กลุ่มผู้ประกอบธุรกิจรถยนต์โดยสารปรับอากาศใช้รับจ้างท่องเที่ยว และรับส่งพนักงานบริษัท  (รถรับจ้างไม่ประจำทาง)

.

จากตลาดเป้าหมายทั้ง  3 กลุ่มดังกล่าว คาดว่าในปีแรก จะสามารถทำยอดขายได้เป็นจำนวนไม่น้อยกว่า 100 คัน   และในอนาคตจะตั้งฐานการผลิตรถยนต์โดยสารปรับอากาศโดยใช้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางในการผลิตและขยายตลาดเพื่อการส่งออกไปจำหน่ายในตลาดภูมิภาคอาเซียนโดยใช้สิทธิประโยชน์ภายใต้ข้อตกลง AFTA  

.
ปัจจุบัน รถโดยสารในประเทศไทยมีจำนวนที่จดทะเบียนใช้งานประมาณ 30,000 คัน  โดยแบ่งตามลักษณะการให้บริการ ดังนี้      

1.  แบบประจำทาง (Fixed Route Bus)  มีจำนวนประมาณ 16,300 คัน (55%)  แบ่งเป็นดังนี้

1.1 กรุงเทพ ฯ  ซึ่งเป็นรถของขสมก, รถร่วมภายใต้ ขสมก. และรถมินิบัสร่วมขสมก. ประมาณ 8,100 คัน

1.2 ระหว่างจังหวัด  ซึ่งเป็นรถบขส.  และรถร่วมภายใต้บขส. ประมาณ 8,200 คัน

.

2.  แบบไม่ประจำทาง (Non Fixed Route Bus)  มีจำนวนประมาณ 13,000 คัน (45 %) แบ่งเป็นดังนี้

2.1 ใช้สำหรับการท่องเที่ยว และให้เช่ารถเพื่อการท่องเที่ยว

2.2 ใช้รับส่งพนักงานและให้เช่าเพื่อรับส่งพนักงาน

.
จากการสำรวจตลาดยังพบว่า มีการจดทะเบียนรถโดยสารใหม่ประมาณปีละ 1,0001,200 คันต่อปี ซึ่งแบ่งเป็น  

1. รถยนต์โดยสาร  ที่ประกอบบน Chassis ใหม่ ประมาณ 500 คันต่อปี

2. รถยนต์โดยสาร  ที่ประกอบบน Chassis เก่า ที่นำเข้ามาจากต่างประเทศ ประมาณ 500700 คันต่อปี

.

อนึ่งในประเทศไทยยังมีรถยนต์โดยสารอีกส่วนหนึ่งที่มีการนำเครื่องยนต์ Chassis เก่า ที่จดทะเบียนแล้วมาปรับสภาพหรือประกอบตัวถังใหม่ ซึ่งคาดว่าน่าจะมีจำนวนปีละ 1,0002,000 คัน