เนื้อหาวันที่ : 2013-10-09 02:02:26 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1599 views

เอคโคสปอร์ต: เซกเมนต์ใหม่ของยนตรกรรมเพื่อคนเมือง

ฟอร์ด เอคโคสปอร์ต คือรถยนต์เซกเมนต์ใหม่ที่ตอบโจทย์ทุกความต้องการของคนเมืองยุคใหม่ ด้วยความแข็งแกร่ง ทนทานสะดวกสบาย

ชีวิตของคนเมืองทุกวันนี้ จากที่เคยใช้เวลาในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ไปกับการช้อปปิ้ง เดินเลือกซื้อสินค้าตามห้างสรรพสินค้าหรือไปนั่งชิลหาของอร่อยๆ ทานตามคอมมูนิตี้มอลล์ ได้เริ่มหันมาให้ความสนใจกับกิจกรรมเอาท์ดอร์มากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นกีฬาเอาท์ดอร์อย่างการปั่นจักรยาน การวิ่งมาราธอน การปีนเขาและดำน้ำ นอกจากนี้การไปเที่ยวในแหล่งท่องเที่ยวใกล้ๆ ที่สามารถขับรถไปกลับได้อย่างหัวหิน เขาใหญ่ และสวนผึ้ง ก็กำลังเป็นที่นิยมมากยิ่งขึ้น และด้วยไลฟ์สไตล์ที่ไม่จำกัดอยู่เพียงในเมืองของคนรุ่นใหม่ในปัจจุบัน ส่งผลให้การเดินทางไม่จำกัดอยู่เพียงในเมืองเท่านั้น ทำให้รถซีดานหรือรถแฮทช์แบค ที่ออกแบบมาเพื่อตอบสนองวิถีชีวิตในเมืองเพียงอย่างเดียว ไม่สามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ยุคใหม่ที่กำลังเปลี่ยนไปสู่การเดินทางนอกเมืองมากขึ้นได้

“ฟอร์ด เอคโค สปอร์ต ใหม่” รถลูกผสมระหว่างรถเอสยูวีและซีดาน ซึ่งเป็นรถยนต์เซกเมนต์ใหม่ที่ผู้บริโภคไทยไม่เคยสัมผัสมาก่อน ออกแบบโดยนักวิศวกรและนักออกแบบจากกว่า 16 ประเทศเพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์ยุคใหม่ของคนเมืองโดยเฉพาะ ภายใต้แผน One Ford โดย ฟอร์ด เอคโคสปอร์ต ใหม่ ได้รับการออกแบบให้มีความคล่องตัวแบบรถคอมแพ็คเหมาะสำหรับชีวิตประจำวันในเมือง แต่ยังมีความแข็งแกร่งแบบรถเอสยูวี ทำให้สามารถโลดแล่นไปได้ทุกที่อย่างที่รถเล็กทั่วไปทำไม่ได้ โดยเราให้คำนิยามรถยนต์เซกเมนต์ใหม่นี้ว่า “เอสยูวีสำหรับคนเมือง” (Urban SUV)

ฟอร์ด เอคโค สปอร์ต ใหม่ มาพร้อมเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบขนาด 1.5 ลิตร ให้กำลังเครื่องยนต์ถึง 108 แรงม้า และแรงบิดสูงสุดที่ 138 นิวตันเมตร โดยใช้ระบบวาล์วแปรผันแคมชาฟท์แบบอิสระคู่ (Ti-VCT) ช่วยเพิ่มความแม่นยำในการควบคุมจังหวะการทำงานแบบแปรผันของวาล์วโอเวอร์แล็ป (Valve overlap) ซึ่งเป็นช่วงที่วาล์วไอดีและวาล์วไอเสียเปิดซ้อนเหลื่อมกัน สำหรับผู้ขับขี่ ระบบดังกล่าวมีประโยชน์ในการช่วยเพิ่มแรงบิดที่รอบต่ำและทำให้ีประหยัดน้ำมันยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ ฟอร์ด เอคโค สปอร์ต ใหม่ ยังรองรับระบบเกียร์อัตโนมัติพาวเวอร์ชิฟท์ 6 สปีดที่ช่วยประหยัดน้ำมัน และเกียร์ธรรมดา 5 สปีด พร้อมตอบสนองทุกการขับขี่ได้อย่างทันใจ พร้อมสำหรับความท้าทายในทุกเส้นทาง ส่วนโครงสร้างส่วนล่างของรถหรือแชสซี ก็มอบความคล่องตัวและช่วยให้ควบคุมทิศทางของรถได้อย่างง่ายดาย ทั้งยังตอบสนองต่อผู้ขับขี่และช่วยประหยัดน้ำมันมากขึ้นด้วยระบบระบบพวงมาลัยพาวเวอร์แบบไฟฟ้า (EPAS) พร้อมมอบอุปกรณ์ปกป้องความปลอดภัยอย่างเหนือชั้นด้วยถุงลมนิรภัยคู่หน้าและม่านถุงลมนิรภัย รวมทั้งระบบเบรกป้องกันล้อล็อก (เอบีเอส) และระบบควบคุมเสถียรภาพแบบอิเล็กทรอนิกส์ (อีเอสพี)

นอกจากพร้อมลุยไปทุกเส้นทางแล้ว ด้านการใช้งานในชีวิตประจำวัน ผู้ขับขี่ไม่ต้องกังวลกับสัมภาระและข้าวของต่างๆ เมื่อต้องไปช้อปปิ้งตามห้างสรรพสินค้าหรือทำกิจกรรมเอาท์ดอร์เพราะฟอร์ด เอคโค สปอร์ต ใหม่ มีพื้นที่กว้างขวางสะดวกสบาย ด้วยพื้นที่เก็บของท้ายรถความจุถึง 705 ลิตร ที่สามารถวางจักรยานหรืออุปกรณ์ดำน้ำได้อย่างสบายๆ ทั้งยังประกอบด้วยนวัตกรรมล้ำสมัยมากมายที่ช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้นไม่ว่าจะเป็น กุญแจรีโมทอัจฉริยะ (Smart Keyless Entry) ปุ่มสตาร์ทรถอัตโนมัติ (Ford Power Start) ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน (Hill Launch Assist) เซ็นเซอร์ด้านหลังช่วยถอยจอดและระบบเชื่อมต่อการสื่อสาร ฟอร์ด ซิงค์ (Ford SYNC®) ที่ช่วยให้ผู้ขับขี่โทรออกและรับสายโทรศัพท์ รวมทั้งเลือกฟังเพลงจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่เชื่อมต่อกับรถผ่านบลูทูธหรือช่องเสียบยูเอสบีได้โดยใช้การสั่งงานด้วยเสียง นับว่าช่วยอำนวยความสะดวกให้ผู้ขับขี่ตลอดการเดินทางได้อย่างแท้จริง

ด้วยรูปลักษณ์อันโฉบเฉี่ยวที่ออกแบบตามหลักอากาศพลศาสตร์ที่ดูเรียบหรู และการตกแต่งภายในห้องโดยสารอย่างประณีต ทำให้ ฟอร์ด เอคโค สปอร์ต ใหม่ เหมาะสำหรับการใช้งานในทุกโอกาส ไม่ว่าจะใช้ขับไปทำงานในวันปกติ ไปนั่งชิลกับเพื่อนคืนวันศุกร์ที่ทองหล่อ หรือไปพักผ่อนกับครอบครัวที่หัวหินในวันหยุดสุดสัปดาห์ ก็ดูดีเหมาะกับทุกกิจกรรม

จึงสามารถกล่าวได้ว่า ฟอร์ด เอคโคสปอร์ต คือรถยนต์เซกเมนต์ใหม่ที่ตอบโจทย์ทุกความต้องการของคนเมืองยุคใหม่ ด้วยความแข็งแกร่ง ทนทานสะดวกสบาย พร้อมลุยทุกเส้นทางแบบรถเอสยูวี ทั้งยังความคล่องตัวและประหยัดน้ำมันแบบรถซีดาน นับว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่เร้าใจสำหรับทุกคนที่กำลังอยากได้รถคันใหม่ในราคาที่คุณเป็นเจ้าของได้