เนื้อหาวันที่ : 2006-02-16 11:33:51 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1967 views

Google ประกาศย้ำทุกฝ่ายจะได้รับประโยชน์อย่างทั่วถึง

ในอนาคตอันใกล้ เราจะได้พบเห็นแง่มุมใหม่ ๆ ในเรื่องกฎหมายลิขสิทธิ์และกฎหมายคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญา ซึ่งนับเป็นประเด็นโต้แย้งที่น่าสนใจ

มร. ราจ เชคก้า โจชิ ประธานและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารของ Itorama Consulting  (   )Ltd., ที่ปรึกษาของ G Partnersและรองประธานอาวุโสของ Macmillan ได้กล่าวถึงการผลิกโฉมหน้าธุรกิจคอนเทนต์และบริการออนไลน์ของ Google โดยเวลาจะเป็นเครื่องพิสูจน์ว่าใครจะเป็นผู้ชนะในการเดิมพันครั้งนี้ นี่คือมหากาพย์การต่อสู้ที่ยาวนานระหว่าง Google และบรรดาสำนักพิมพ์ 

โดยแต่ละฝ่ายพยายามที่จะแย่งชิงส่วนแบ่งในตลาดขนาดใหญ่ที่พร้อมจะเติบโตอย่างแข็งแกร่งในอนาคต แต่กระนั้นก็ยังมีหลากหลายแง่มุมที่ยังไม่ได้รับการกล่าวถึงมากนัก กล่าวคือ เช่นเดียวกับตลาดอื่น ๆ ธุรกิจที่ว่านี้กำลังถูกครอบงำด้วยความรู้สึกกลัวและความปรารถนาที่จะแสวงหาผลกำไรในตลาดหุ้น  ทั้งนี้ในด้านหนึ่ง สำนักพิมพ์รู้สึกหวาดกลัวและโกรธเคืองที่ใครบางคนกำลังจะดึงทรัพย์สินของเขาไปใช้ประโยชน์ หรือที่แย่กว่านั้นก็คือ บั่นทอนธุรกิจที่เขามีอยู่ในปัจจุบัน  และในอีกด้านหนึ่งนั้นก็คือความปรารถนาของบริษัทอิสระแห่งหนึ่งซึ่งตอนนี้เริ่มจะแปรเปลี่ยนกลายเป็นบริษัทขนาดใหญ่ที่ยึดถือผลกำไรเป็นที่ตั้งเช่นเดียวกับบริษัทอื่น ๆ

ในอนาคตอันใกล้ เราจะได้พบเห็นแง่มุมใหม่ ๆ ในเรื่องกฎหมายลิขสิทธิ์และกฎหมายคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญา ในขณะที่กฎหมายเหล่านี้ได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งนับเป็นประเด็นโต้แย้งที่น่าสนใจ แต่อาจจะต้องใช้เวลาอีกสักพักกว่าจะลงตัว เพราะธุรกิจออนไลน์ยังคงมีการขยายตัวอย่างต่อเนื่อง และปัญหาท้าทายมากมายยังไม่ปรากฏให้เห็นอย่างชัดเจน 

เรื่องนี้อาจจะต้องรอการตัดสินจากศาลหรือองค์กรนิติบัญญัติของแต่ละประเทศ ซึ่งทั้งสองฝ่ายต่างก็มีจุดยืนที่มั่นคง กล่าวคือ สำนักพิมพ์ไม่สามารถยึดติดกับสิทธิ์ของตนภายใต้แนวทางและรูปแบบเดิม ๆ ที่ใช้มานานหลายสิบปี เพราะตอนนี้เรากำลังพัฒนาเข้าสู่ยุคของธุรกิจออนไลน์ ดังนั้น องค์กรเหล่านี้จึงต้องเลือกระหว่างการยืนหยัดต่อต้านกระแสออนไลน์ หรือก้าวเดินไปข้างหน้าและจัดตั้งองค์กรธุรกิจออนไลน์ของตนเอง

ในทางตรงกันข้าม Google ได้ก่อให้เกิดความรู้สึกและการตั้งคำถามเกี่ยวกับแนวคิดพื้นฐานของระบบทุนนิยม เช่น กรรมสิทธิ์ในทรัพย์สินจะไม่ได้รับความเสียหาย หรือเจ้าของทรัพย์สินจะไม่ถูกบีบบังคับให้แบ่งปันผลประโยชน์ให้แก่ผู้อื่น แต่กระนั้นความกลัวที่เป็นผลมาจากการดำเนินการของ Google ก็นับว่าสมเหตุสมผลในระดับหนึ่ง

เมื่อพิจารณาถึงความกลัวว่าจะถูก Netscape ครอบงำในอดีต ในการต่อสู้ครั้งนี้ ซึ่งย่อมจะขึ้นอยู่กับปัจจัยต่าง ๆ ทั้งในส่วนของสำนักพิมพ์ กฎหมาย และความเคลื่อนไหวของบริษัทอื่น ๆ ที่ทำธุรกิจในลักษณะใกล้เคียงกัน เช่น Yahoo และ Microsoft ทั้งยังมีปัจจัยเรื่องกระแสการตอบรับจากอุตสาหกรรมสิ่งพิมพ์อีกด้วย