เนื้อหาวันที่ : 2013-10-03 02:31:54 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 690 views

อาสาสมัครเฟดเอ็กซ์ร่วมสนับสนุนโครงการหลวงหนองหอย

กิจกรรมปลูกต้นไม้ที่หนองหอยเป็นโครงการเพื่อความยั่งยืนของสัปดาห์ปันน้ำใจเฟดเอ็กซ์ครั้งที่สี่ที่จัดขึ้นในประเทศไทย

ทีมพนักงานเฟดเอ็กซ์เอ็กซ์เพรส (เฟดเอ็กซ์)20คน ร่วมกับตัวแทนมูลนิธิ แพลนต์อะทรี(Plant a Tree Foundation) หว่านเมล็ดพันธุ์ปลูกพืชท้องถิ่น 200 ต้น ณ ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอย (Nong Hoi Royal Project Development Center หรือ NHRPDC)

เมล็ดพันธุ์ในงานได้มาจากการบริจาคของเฟดเอ็กซ์ บริษัทในเครือเฟดเอ็กซ์คอร์ป (มีชื่อเรียกในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์กว่า FDX) บริษัทขนส่งด่วนรายใหญ่ที่สุดของโลก โดยการบริจาคเมล็ดพันธุ์ดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมสัปดาห์ปันน้ำใจเฟดเอ็กซ์ งานประจำปีซึ่งพนักงานของเฟดเอ็กซ์ใน 12 ประเทศเอเชีย แปซิฟิกต่างเข้าร่วมในโครงการต่างๆ เพื่อพัฒนาชุมชน

ณรงค์ศักดิ์ จันเจือ อาสาสมัครของเฟดเอ็กซ์ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับโครงการปลูกต้นไม้นี้ว่า “ตัวเองและเพื่อนร่วมงานต่างรู้สึกสนุกที่ได้มีโอกาสปลูกต้นไม้ 200 ต้น บนพื้นที่ที่สำคัญ และมีความสวยงามของจังหวัดเชียงใหม่ ถือเป็นวิธีที่ดีมากที่จะได้ช่วยเหลืองานโครงการปลูกป่า ซึ่งเป็นโครงการหลวงที่ประสบความสำเร็จในการให้ความช่วยเหลือครอบครัวท้องถิ่นจำนวนมาก”

 มร. เดวิด คาร์เด็น กรรมการผู้จัดการเฟดเอ็กซ์เอ็กซ์เพรส ประเทศไทย และอินโดจีนกล่าวเสริมว่า "กิจกรรมการปลูกต้นไม้ของเราเป็นตัวอย่างที่ดีที่แสดงให้เห็นถึงพลังของชาวเฟดเอ็กซ์ในการลงมือปฏิบัติจริง และถือเป็นการสืบสานกิจกรรมสัปดาห์ปันน้ำใจของเฟดเอ็กซ์เพื่อชุมชนทั่วประเทศไทยอย่างที่เคยทำมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหลายปีที่ผ่านมาเราได้สร้างสนามเด็กเล่น ทำความสะอาดสวนสาธารณะ ทาสีโรงเรียน และอีกหลายต่อหลายสิ่ง"

ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอยก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2529 (ค.ศ. 1986) ภายใต้โครงการหลวงเพื่อพัฒนาชีวิตชาวเขาผู้ปลูกดอกป๊อปปี้ โดยให้ชาวนาเหล่านี้ใช้พื้นที่เพื่อปลูกพืชผลชนิดอื่น

 กิจกรรมปลูกต้นไม้ที่หนองหอยเป็นโครงการเพื่อความยั่งยืนของสัปดาห์ปันน้ำใจเฟดเอ็กซ์ครั้งที่สี่ที่จัดขึ้นในประเทศไทย โดยกิจกรรมอาสาปลูกต้นไม้ของเฟดเอ็กซ์ครั้งที่ผ่านมา จัดขึ้นที่พระประแดง สมุทรปราการ แม่นาพัก เขาใหญ่ และที่เขาใหญ่