เนื้อหาวันที่ : 2013-10-03 02:04:00 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 764 views

HYDRO เดินหน้าบุกตลาดอาเซียน สร้างระบบผลิตไฟฟ้าพลังน้ำในลาว

ไฮโดรเท็ค เปิดแผนงานต่างประเทศ วางเป้าหมายระยะยาวก้าวขึ้นสู่บริษัทวิศวกรรมและก่อสร้างในภูมิภาคอาเซียนในปี 2560

ไฮโดรเท็ค เปิดแผนงานต่างประเทศ วางเป้าหมายระยะยาวก้าวขึ้นสู่บริษัทวิศวกรรมและก่อสร้างในภูมิภาคอาเซียนในปี 2560 โดยในไตรมาส 4 จะยื่นประมูลโครงการผลิตน้ำทะเลเป็นน้ำจืด ประเทศอินโดนีเซีย มูลค่า 300 ล้านบาท และในปี 2557 เตรียมเซ็นสัญญาบันทึกความเข้าใจ(MOU)เพื่อก่อสร้างระบบผลิตไฟฟ้าพลังน้ำ 20 เมกะวัตต์ ประเทศลาว ด้านโครงการระบบบำบัดน้ำเสีย ประเทศพม่า คาดรู้ผลเร็วๆนี้อย่างแน่นอน

 นายสลิบ สูงสว่าง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไฮโดรเท็ค จำกัด (มหาชน) หรือ HYDRO ผู้ดำเนินธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง งานด้านบริหารจัดการและธุรกิจลงทุนงานวิศวกรรมสิ่งแวดล้อมเปิดเผยว่า บริษัทตั้งเป้าหมายระยะยาวจะก้าวขึ้นสู่บริษัทวิศวกรรมและก่อสร้างในภูมิภาคอาเซียนในปี 2560โดยเน้นงานวิศวกรรมสิ่งแวดล้อม อาทิ การผลิตน้ำจืดจากน้ำทะเล การผลิตน้ำบริสุทธิ์ หรือการผลิตน้ำปราศจากแร่ธาตุและการบำบัดน้ำเสียเพื่อกลับมาใช้ใหม่

ทั้งนี้จากแผนการดำเนินงานดังกล่าว ทำให้บริษัทเร่งเดินหน้าเข้าประมูลงานต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง โดยในไตรมาส 4 นี้บริษัทเตรียมยื่นประมูลโครงการผลิตน้ำทะเลเป็นน้ำจืด ในประเทศอินโดนีเซีย มูลค่าประมาณ 300 ล้านบาท และคาดว่าจะรู้ผลการประมูลประมาณในครึ่งปีแรกของปี 2557นอกจากนี้ภายในปี 2557 บริษัทจะมีการเซ็นสัญญาบันทึกความเข้าใจ(MOU) เพื่อก่อสร้างระบบผลิตไฟฟ้าพลังน้ำ จำนวน20เมกะวัตต์ (MW) ในประเทศลาว

ด้านโครงการระบบบำบัดน้ำเสียของนิคมอุตสาหกรรมมัณฑะเลย์ ประเทศพม่า ที่ก่อนหน้านี้บริษัทได้มีการเซ็นMOU ไปแล้วนั้น ในส่วนของขั้นตอนการทำงานขณะนี้ความคืบหน้าไปมากแล้ว โดยคาดว่าเร็วๆนี้จะได้ข้อสรุปอย่างแน่นอนทั้งนี้โครงการดังกล่าวจะอยู่ในรูปแบบการลงทุนและบริหารโครงการ (Build, Operate and Transfer: BOT) งบลงทุนจำนวน 360 ล้านบาท ระยะเวลาสัญญา 30 ปี

“บริษัทมีบุคลากรที่มีประสบการณ์ ความเชี่ยวชาญ และเทคโนโลยีที่ทันสมัย รวมถึงมีการบริการแบบครบวงจร ตั้งแต่การออกแบบ จัดหา ก่อสร้าง ติดตั้งและเดินระบบที่เน้นคุณภาพระดับสากล ทำให้บริษัทมั่นใจว่าจะก้าวขึ้นสู่บริษัทชั้นนำในระดับภูมิภาคอาเซียนได้อย่างแน่นอน ขณะที่แผนการเข้าประมูลงานต่างประเทศบริษัทจะเน้นหนักที่ประเทศพม่า เนื่องจากมีความต้องการอย่างมากทั้งในย่างกุ้ง มัณฑะเลย์ และเนปิดอร์ โดยโครงการที่บริษัทจะเข้าประมูลจะมีทั้งโครงการออกแบบก่อสร้างและจัดหาอุปกรณ์แบบครบวงจร (EPC) และโครงการลงทุน(BOOหรือBOT) ที่บริษัทจะเป็นผู้ลงทุนและผลิตน้ำหรือบำบัดน้ำเสียให้กับผู้ว่าจ้าง” นายสลิบกล่าว

บริษัทตั้งเป้าหมายรายได้ระยะยาว (2557-2560) จะมีอัตราการเติบโตที่ต่อเนื่องเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 20% จากงานทั้งในประเทศและต่างประเทศ