เนื้อหาวันที่ : 2013-09-23 02:00:59 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1723 views

เอ็นเนอร์ยี่ เอิร์ธ ถ่านหินยังทะยานขาขึ้น ดีมานด์จีนพุ่ง ช่วงไฮซีซั่น

ประเมินโหงวเฮ้งพลังงานถ่านหินช่วงที่เหลือของปีนี้ ยังมีศักยภาพเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง เหตุปริมาณความต้องการถ่านหินจากจีนมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น

บิ๊ก EARTH มองจากนี้ถึงสิ้นปีราคาถ่านหินยังทะยานเป็นขาขึ้น ดีมานด์จากเมืองจีนพุ่ง- เป็นช่วงไฮซีซั่น บมจ.เอ็นเนอร์ยี่ เอิร์ธ (EARTH ) ประเมินโหงวเฮ้งพลังงานถ่านหินช่วงที่เหลือของปีนี้ ยังมีศักยภาพเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง เหตุปริมาณความต้องการถ่านหินจากจีนมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น เนื่องจากเหลือสต็อกรองรับได้เพียงอีก 1 เดือน และเป็นช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจ "ขจรพงศ์ คำดี" ระบุ EARTH

เตรียมรับมือเต็มที่ทั้งสต็อกถ่านหินที่มาจากเหมืองของบริษัทฯและแหล่งอื่นที่เป็นพันธมิตร พร้อมลุยขยายธุรกิจไปยังเกาหลีใต้ กัมพูชาและฟิลิปปินส์ เพื่อผลักดันธุรกิจให้มีความแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น คาดในอนาคตราคาเฉลี่ยถ่านหินจะปรับเพิ่มสูงขึ้นแตะระดับ 80-90 เหรียญสหรัฐ/ตัน จากปัจจุบันราคาเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 60 เหรียญสหรัฐ/ตัน

นายขจรพงศ์ คำดี กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็นเนอร์ยี่ เอิร์ธ จำกัด (มหาชน) หรือ EARTH เปิดเผยถึงแนวโน้มของราคาถ่านหินว่ามีโอกาสที่จะทะยานขึ้นไปจากระดับปัจจุบัน มีราคาเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 60 เหรียญสหรัฐ/ตัน โดยคาดว่าน่าจะกลับไปอยู่ที่ระดับราคาเดิมที่ประมาณ 80-90 เหรียญสหรัฐ/ตัน เนื่องจากขณะนี้ความต้องการใช้ถ่านหินของประเทศจีนซึ่งเป็นผู้บริโภคถ่านหินสูงที่สุดของโลก

ขณะนี้เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และมีรายงานว่าขณะนี้จีนเหลือสต๊อกถ่านหินที่สามารถใช้ใด้อีกประมาณ 1 เดือน จึงทำให้คาดว่าหลังจากนี้จะมีคำสั่งซื้อถ่านหินจากประเทศจีนเข้ามาเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง “ในช่วงครึ่งปีหลังกำลังจะเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจถ่านหิน เพราะเข้าสู่ช่วงฤดูหนาว ส่งผลทำให้ทุกประเทศมีความต้องการใช้พลังงานเพิ่มมากขึ้น อีกทั้งความต้องการถ่านหินของประเทศจีนซึ่งเป็นลูกค้าหลักของบริษัทฯ มีสต็อกถ่านหินสามารถใช้ได้อีกประมาณ 1 เดือน จากเหตุผลดังกล่าวคาดว่าหลังจากนี้จะมีคำสั่งซื้อถ่านหินจากประเทศจีนเข้ามาเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ซึ่งจากความต้องการดังกล่าว EARTH จึงเตรียมสต๊อกถ่านหินทั้งจากเหมืองของ EARTH เอง และจากเหมืองแห่งอื่นๆ ที่เป็นพันธมิตร พร้อมได้ติดต่อจองระวางเรือไว้เรียบร้อยแล้ว เพื่อรองรับกับความต้องการที่จะเกิดขึ้นในช่วงที่เหลือของปีนี้” เขากล่าวต่อถึงภาพรวมของธุรกิจของ EARTH ในช่วง 9 เดือนที่ผ่านมา ถือว่าเป็นไปตามประมาณการที่ตั้งไว้ทั้งยอดขายและปริมาณการขาย

เนื่องจากการมีเหมืองถ่านหินเป็นของบริษัทฯเอง ทำให้สามารถจัดหาถ่านหินที่มีปริมาณและคุณภาพตรงตามที่ลูกค้าต้องการ ส่งผลให้ลูกค้าทั้งในและต่างประเทศสั่งซื้อสินค้าของบริษัทอย่างต่อเนื่อง และแม้ว่าขณะนี้ยอดขายและปริมาณการขายถ่านหินจะเป็นไปตามประมาณการที่ตั้งไว้

แต่ในเบื้องต้น EARTH ยังคงไม่ปรับเป้าปริมาณการจัดจำหน่ายถ่านหินปีนี้เพิ่มขึ้น ขณะเดียวกันก็ได้วางแผนในปีหน้าและปีต่อไปไว้แล้ว เขากล่าวต่อในช่วงท้ายว่าเพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ธุรกิจของ EARTH ให้เป็นที่รู้จักของนักลงทุนต่างชาติมากขึ้น โดยหลังจากบริษัท ฯได้ประกาศงบการเงินไตรมาส 2/2556 อย่างเป็นทางการแล้ว ในช่วงต้นเดือนตุลาคมนี้ บริษัทฯ มีแผนเดินสายโรดโชว์แบบ non deal roadshow ไปที่ประเทศเยอรมัน เพื่อ Update ผลประกอบการของบริษัทซึ่งเป็นไปตามประมาณการที่ตั้งไว้

โดยเน้นไปที่กลุ่มนักลงทุนสถาบัน ผู้จัดการกองทุนต่างๆในทวีปยุโรป  และพบกลุ่มนักลงทุนที่เป็นครอบครัวที่ให้ความสนใจธุรกิจพลังงานของ EARTH ซึ่งจากการโรดโชว์ครั้งที่ผ่านมา EARTH หรือ 1EE ถือว่าประสบความสำเร็จในการแนะนำธุรกิจที่มีการฉายภาพ Roadmap ในอนาคตอย่างชัดเจนโดยมีเป้าหมายเป็นหนึ่งในผู้นำของธุรกิจพลังงานถ่านหินอย่างครบวงจรตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ
และขยายธุรกิจไปยังภูมิภาคอื่นๆทั่วโลก