เนื้อหาวันที่ : 2013-09-12 14:28:01 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 700 views

GUNKUL ลุยทำ Solar Rooftop จับมือพันธมิตรเปิดบริษัทร่วมทุน

มบูรณ์ เอื้ออัชฌาสัย พร้อมดัน GUNKUL ให้โตแบบอันลิมิต ด้วยการรุกพัฒนาธุรกิจพลังงานเต็มสูบ เพื่อขยายฐานรายได้เติบโตอย่างแข็งแกร่งในระยะยาว

สมบูรณ์ เอื้ออัชฌาสัย" พร้อมดัน GUNKUL ให้โตแบบอันลิมิต ด้วยการรุกพัฒนาธุรกิจพลังงานเต็มสูบ เพื่อขยายฐานรายได้เติบโตอย่างแข็งแกร่งในระยะยาว ผนึกพันธมิตรธุรกิจทั้งในและนอกตลาด ร่วมทุนทำ Solar Rooftop พร้อมเร่งลุยงานประมูลกว่า 2,500 ล้านบาท

นายสมบูรณ์ เอื้ออัชฌาสัย กรรมการผู้จัดการ บริษัท กันกุลเอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) หรือGUNKUL เปิดเผยถึง โครงการผลิตกระแสไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่ติดตั้งบนหลังคา (Solar Rooftop) ที่กระทรวงพลังงาน มีมติอนุมัติรับซื้อไฟ 200 เมกกะวัตต์ ภายใน 31 ธันวาคม 2556 ว่า GUNKUL ได้จับมือกับพันธมิตรทั้งในตลาดและนอกตลาด เพื่อดำเนินการโครงการ Solar Rooftop ให้กับการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) โดยในเบื้องต้น GUNKUL อยู่ระหว่างดำเนินการ ยื่นขอทำโครงการ Solar Rooftop อยู่หลายโครงการ กำลังการผลิต รวมประมาณ 40 เมกกะวัตต์

นอกจากนี้ GUNKUL ยังอยู่ระหว่างการเตรียมลงทุนเพิ่มในโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลมห้วยบง ขนาด 60 เมกกะวัตต์ ใช้งบลงทุนประมาณ 4,000 กว่าล้านบาท คาดว่าภายในเดือนกันยายนนี้จะได้ข้อสรุปเรื่องการขอสนับสนุนเงินลงทุนจากสถาบันการเงิน และคาดว่าจะเริ่มดำเนินการได้ในช่วงปลายปี 2556

สำหรับโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลมห้วยบงโปรเจคแรกที่ร่วมลงทุนกับ บริษัท พัฒนาพลังงานลม จำกัด (WED) ขนาด 60 เมกกะวัตต์ ซึ่ง GUNKUL ถือหุ้นในสัดส่วน 70% นั้น ได้ผลิตและจำหน่ายไฟฟ้าให้กับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) จำนวน 1 สัญญา กำลังการผลิต 50 เมกกะวัตต์ และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) จำนวน 2 สัญญา กำลังการผลิต 8 และ 2 เมกกะวัตต์ ทั้งนี้ คาดว่าจะสามารถจำหน่ายไฟฟ้าในเชิงพาณิชย์ได้ภายในกลางปี 2557 ด้านการลงทุนโรงไฟฟ้าจากเครื่องยนต์ (Gas Engine) ขนาด 50 เมกกะวัตต์ ที่ประเทศสาธารณรัฐสหภาพเมียนมาร์ ขณะนี้บริษัทยังเดินหน้าเจรจากับพันธมิตรท้องถิ่น ปัจจุบันโครงการอยู่ระหว่างการเจรจาอัตราการรับซื้อไฟฟ้า ซึ่งคาดว่าน่าจะได้ข้อสรุปภายในปีนี้

นับต่อจากนี้ GUNKUL จะเป็นบริษัทที่มีความแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น ทั้งในแง่ของผลการดำเนินงานที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง ธุรกิจมีความสอดคล้องกับอุตสาหกรรมพลังงานที่กำลังเฟื่องฟู โดยเรามีความได้เปรียบทั้งในเรื่องของประสบการณ์และมีความเป็นมืออาชีพ มีทีมงานที่เพียบพร้อม ซึ่ง GUNKUL ยังมีอีกหลายโครงการที่คาดว่าจะเกิดขึ้นในอนาคต อันจะส่งผลบวกต่อผลการดำเนินงานของบริษัทแทบทั้งสิ้น โดยบริษัทมีแผนเข้าประมูลงานเพิ่มอีกกว่า 2,500 ล้านบาท”

เขากล่าวต่อในช่วงท้ายว่า เมื่อเดือนสิงหาคม ที่ผ่านมา GUNKUL ได้รับหนังสือแสดงเจตจำนงว่าจ้างขอบเขตงานด้านติดตั้งระบบไฟฟ้า รวมถึงการจัดหาอุปกรณ์ในการติดตั้งระบบไฟฟ้าสำหรับโรงผลิตปูนซีเมนต์ มูลค่าสัญญาประมาณ 367.27 ล้านบาท ระยะเวลาก่อสร้าง 15 เดือน