เนื้อหาวันที่ : 2013-09-06 07:36:30 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 602 views

บริษัท สถาปนิก 49 เตรียมความพร้อมรับ AEC

บริษัท สถาปนิก 49 เตรียมความพร้อมรับ AEC ตั้งเป้ายกระดับเมืองไทยเป็น Design Hub แห่งภูมิภาคเอเชีย

บริษัท สถาปนิก 49” เตรียมความพร้อมรับ AEC ตั้งเป้ายกระดับเมืองไทยเป็น “Design Hub” แห่งภูมิภาคเอเชีย เมื่อประเทศไทยเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนแล้ว จะมีการเปิดกว้างให้เคลื่อนย้ายแรงงานฝีมือได้อย่างเสรีใน 7 สาขาวิชาชีพ โดย “สถาปนิก” คือ หนึ่งในวิชาชีพดังกล่าว ซึ่งจะมีการเคลื่อนย้ายแรงงานฝีมือครั้งมโหฬารในระดับภูมิภาค นอกจากประเทศไทยต้องเตรียมความพร้อมรองรับผลกระทบแล้ว ยังต้องเร่งสร้างมาตรฐานที่ชัดเจน

บริษัทออกแบบตกแต่งสถาปัตย์ชื่อดังของเมืองไทย “บริษัท สถาปนิก 49 จำกัด” ปัจจุบันรั้งตำแหน่งบริษัทสถาปนิกชั้นนำระดับอาเซียน ก็เป็นอีกหนึ่งบริษัทที่นับถอยหลังเข้าสู่ “ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน” หรือ “เออีซี” (AEC) ล่าสุดเตรียมความพร้อมด้านการพัฒนาความสามารถบุคลากร และนำระบบการทำงานในลักษณะดูแลและประสานงานอย่างใกล้ชิดจากทีมผู้บริหารที่มีประสบการณ์ของบริษัท หรือที่เรียกว่า “Team Approach” มาใช้ควบคู่ ตั้งเป้ายกระดับให้เมืองไทยเป็น “Design Hub” แห่งภูมิภาคเอเชีย

ประภากร วทานยกุล - กรรมการผู้จัดการ บริษัท สถาปนิก 49 จำกัด กล่าวถึงที่มาของบริษัทฯ ในฐานะผู้ร่วมสร้างเมืองตลอดระยะเวลา 30 ปีที่ผ่านมาว่า “บริษัท สถาปนิก 49 จำกัด ได้เดินทางมาครบ 30 ปีแล้ว เราผ่านร้อน ผ่านหนาว สร้างเสริมและสะสมประสบการณ์มาอย่างเต็มที่ เราไม่ใช่แค่บริษัทสถาปนิก แต่เราคือสถาบัน ที่เห็นคุณค่าของคนเป็นสำคัญ เราเชื่อมั่นว่า สังคมที่ดี เกิดจากคนที่ดี และเมืองทีดี ก็เกิดจากสถาปนิกที่มีคุณภาพ ไม่ว่าโครงการนั้นจะเป็นอะไร เราจะนำประสบการณ์ทั้งหมดของเราออกมาใช้ เพื่อสร้างผลงานที่สะท้อนถึงความรับผิดชอบของเรา เพื่อเมืองของเรา เพื่อโลกของเรา”

ประภากร กล่าวต่อ “ส่วนในแง่ของภาคธุรกิจ เรามั่นใจว่าจุดแข็งของบริษัท สถาปนิก 49 คือ ศักยภาพด้านการออกแบบที่ได้คุณภาพและมาตรฐานระดับต้นๆ ในอาเซียน ซึ่งปัจจุบันผลงานการออกแบบของกลุ่มบริษัทเรามีอยู่หลายประเทศในเขตเอเชีย อาทิ พม่า เวียดนาม อินโด กัมพูชา ฯลฯ เพราะฉะนั้นเราพร้อมรับมือเมื่อเปิด AEC โดยบริษัทฯ ให้ความสำคัญเรื่องการเตรียมความพร้อมและพัฒนาความสามารถของบุคลากร

โดยจัดเทรนด์นิ่งความรู้ด้านต่างๆ สร้างเสริมศักยภาพให้กับทีมงานอย่างสม่ำเสมอ ทั้ง ด้านการออกแบบ ด้านไอที และที่สำคัญในอนาคต คือ การเทรนด์ด้านภาษาอังกฤษ ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในการทำงานระบบสากล ส่วนข้อดีของการเปิด AEC สำหรับสถาปนิก คือ จะมีการถ่ายทอดเทคโนโลยี มีการแลกเปลี่ยนความรู้ซึ่งกันและกัน ผมเชื่อว่าสถาปนิกของบริษัทฯ เราเก่งไม่เป็นรองใคร แต่ก็จะนับเป็นโอกาสอันดีที่ได้ทำงานร่วมกับสถาปนิกระดับอินเตอร์ เพราะจะได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์ ความรู้ ความสามารถซึ่งกันและกัน โดยเฉพาะบริษัทฯ สถาปนิกจากสิงคโปร์”

เมื่อถามว่าเทรนด์ของสถาปัตย์เป็นอย่างไรเมื่อเข้าสู่ยุค AEC ประภากร ตอบว่า “การแข่งขันจะสูงขึ้น เราต้องสร้างผลงานที่สร้างสรรค์มากกว่าการลอกเลียนแบบ ต้องมีเอกลักษณ์ อัตลักษณ์ของตัวเอง และควรรักษาไว้ซึ่งวัฒนธรรมของความเป็นอยู่การใช้ชีวิต ซึ่งมันมีผลต่อการออกแบบ”

 เนื่องในโอกาสครบรอบ 30 ปีของบริษัท สถาปนิก 49 จำกัด จึงเตรียมจัดงานฉลองครบรอบ “30TH Anniversary 49 Group” ในคอนเซปต์ “Building Cities” โดยอิมพอร์ต Speaker ชื่อดังจากสิงคโปร์ Mok Wei Wei ผู้อำนวยการบริหาร บริษัท W Architects Pte. Ltd. ซึ่งเป็นที่รู้จักโดดเด่นในงานสถาปัตยกรรมแนวใหม่ อาทิ การออกแบบคอนโดมิเนี่ยม The Loft ที่ Nassim Hill, โครงการเคหสถานบริเวณถนน Morley, โครงการ 33 Robin, โครงการ Paterson Edge เป็นต้น มาเปิด Vision และแนะเทรนด์งานออกแบบสร้างสรรค์ ในงานสัมมนาวันที่ 19 ตุลาคม 2556 ณ ห้องบอลรูม ชั้น 23 โรงแรม เซ็นทารา แกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์ กรุงเทพฯ

นอกจากนั้นยังจัดแสดง “Exhibition 49@30 l Building Cities” แสดงผลงานในฐานะเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างเมืองตลอดระยะเวลา 30 ปีที่ผ่านมา ระหว่างวันที่ 16 – 20 ตุลาคม 2556 นี้ ที่ ลานอีเดน (Eden Zone) ศูนย์การค้า เซ็นทรัลเวิลด์ ติดตามความเคลื่อนไหว หรือ ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/BuildingCities