เนื้อหาวันที่ : 2013-08-29 11:46:22 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1481 views

วอลโว่ กรุ๊ป ใช้ไทยเป็นฐานประกอบรถยูดี ทรัคส์ ส่งออกทั่วโลก

อลโว่ กรุ๊ป สวีเดน ย้ำประเทศไทยเป็นฐานการผลิตรถยูดี ทรัคส์ ส่งออกตลาดทั่วโลก

บริษัท วอลโว่ กรุ๊ป (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งเป็นผู้ผลิตและผู้จัดจำหน่ายรถบรรทุกหนักวอลโว่ ทรัคส์ และยูดี ทรัคส์ แต่ผู้เดียวในประเทศไทย ย้ำใช้ประเทศไทยเป็นฐานการผลิตรถหัวลากยูดี ทรัคส์ เพื่อจำหน่ายภายในประเทศไทยและส่งออกไปยังตลาดโลก โดยใช้งบประมาณ 2,000 ล้านบาท ในการขยายโรงงานประกอบรถบรรทุกย่านบางนา-ตราด

มร.ฌาร์ค มิเชล ประธานกรรมการ บริษัท วอลโว่ กรุ๊ป (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่าภายหลังการเปิดตัว เควสเตอร์ ครั้งแรกของโลก ในประเทศไทย โดยมีสื่อมวลชนจากทั่วโลกเข้าร่วมพิธีเปิดตัวครั้งนี้ที่เซ็นเตอร์ พ้อยท์ สตูดิโอ โดยย้ำว่าเป็นประเทศที่มีศักยภาพสูงในย่านเอเชียอาคเนย์ ในการประกอบรถบรรทุกเพื่อการส่งออกทั้งนี้เพราะประเทศไทยมีความพร้อมในเรื่องอุตสาหกรรมสนับสนุนในด้านการผลิตยานยนต์สูงเมื่อเปรียบเทียบกับประเทศอื่นในภูมิภาค ซึ่งบริษัทฯ มีความพร้อมในด้านโรงงานประกอบ โดยได้ใช้งบลงทุนเพิ่มอีก 2,000 ล้านบาทในการขยายกำลังการผลิตเพื่อรองรับแผนการส่งออกไปยังอเมริกา ลาตินอเมริกา และเอเชียอาคเนย์

สำหรับตลาดอินเดียและจีนนั้น วอลโว่กรุ๊ป มีโรงงานประกอบในสองประเทศนี้อยู่แล้ว ประเทศไทยจะไม่ส่งออกไปยังตลาดทั้งสองส่วนนี้” มร. มิเชล กล่าว

บริษัท วอลโว่ กรุ๊ป (ประเทศไทย) จำกัด ได้แนะนำรถหัวลากยูดี ทรัคส์ ในรุ่นเควสเตอร์ ซึ่งเป็นรุ่นที่ประกอบในประเทศไทยเพื่อจำหน่ายตลาดในประเทศและส่งออกไปยังทั่วโลก และยังคงคุณลักษณ์พิเศษเฉพาะตัวของยูดี ทรัคส์ คือประหยัด ทนทานและไว้วางใจได้ในผลิตภัณฑ์ โดยได้เริ่มดำเนินการตลาดในประเทศไทยแล้ว ซึ่งคาดว่าจะสามารถส่งมอบรถเควสเตอร์ในไตรมาสที่ 4 ของปีนี้ ส่วนการส่งออกจะเริ่มในไตรมาสแรกของปีหน้า โดยจะส่งออกไปยังอินโดนีเซีย มาเลเซีย ลาว เขมร พม่า เวียดนาม “โดยเฉพาะประเทศฟิลิปปินส์ มีคำสั่งซื้อทั้ง ๆ ไม่รู้สเปคและราคา เพราะผู้สั่งซื้อเชื่อมั่นในคุณภาพและบริการของวอลโว่กรุ๊ป” มร. มิเชลกล่าว

วอลโว่ กรุ๊ป (ประเทศไทย) ได้เปิดตัวรถหัวลากเควสเตอร์ 7 รุ่นได้แก่รุ่น 4×2R/T, 6×2R/T, 6×4R/T และ 8×4R สำหรับงานกระจายสินค้าและงานขนส่งระยะไกล และ 6×4R/T และ 8×4R สำหรับงานก่อสร้างและเหมืองแร่ ระบบรองรับตู้สินค้าบนรุ่น 6x4R/T และ 8x4R

ในส่วนตลาดประเทศไทยนั้น มร. มิเชล กล่าวว่ารถบรรทุกยูดี ทรัคส์ จะเน้นกลุ่มลูกค้าที่เหมาะสมกับความต้องการใช้งานที่ต่างจากวอลโว่ ทรัคส์ ที่มีคุณลักษณะเฉพาะตัวกับกลุ่มลูกค้าเฉพาะกลุ่ม ในขณะที่การบริการหลังการขายจะเน้นคุณภาพดีเยี่ยมภายใต้มาตรฐานวอลโว่กรุ๊ป ทั้งสองแบรนด์ โดยวอลโว่ กรุ๊ป (ประเทศไทย) ได้ใช้งบการลงทุน 3,000 ล้านบาท ในการขยายเครือข่ายด้านการขายและบริการหลังการขายจำนวน 17 สาขาทั่วประเทศ ซึ่งจะเปิดครบสมบูรณ์ภายในสิ้นปี 2556

มร.มิเชล กล่าวว่าจากต้นปีจนถึงสิ้นเดือนสิงหาคม บริษัทฯ ได้จำหน่ายรถหัวลากยูดี ทรัคส์ แล้วจำนวน 340 คัน ในขณะที่รถหัวลากวอลโว่ ทรัคส์ จำหน่ายแล้ว 530 คัน

ตลาดรถบรรทุกประเทศไทยในอนาคตมีศักยภาพในการเติบโตสูงมากเพราะความต้องการจะเติบโตตามการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ โดยเฉพาะในช่วงที่ประเทศไทยจะเข้าสู่ประชาคมประชาชาติเศรษฐกิจอาเซียนหรือ AEC ซึ่งประเทศไทยน่าจะเป็นฐานที่ดีสำหรับประเทศรอบ ๆ ประเทศไทย เมื่อถึงเวลานั้น การขนส่งสินค้าผ่านประเทศไทยจะต้องเพิ่มขึ้น ซึ่งศูนย์บริการของเราจะสามารถรองรับกับความต้องการที่เพิ่มขึ้นได้เป็นอย่างดี” มร. มิเชล กล่าว