เนื้อหาวันที่ : 2013-08-28 14:46:58 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1372 views

MPA นิด้า ชี้อานิสงส์บาทอ่อนพยุงเศรษฐกิจครึ่งปีหลัง

เชื่อส่งออก-ท่องเที่ยวเป็นพระเอก หลังเศรษฐกิจโลกส่งสัญญาณฟื้นตัว

ผู้อำนวยการหลักสูตร MPA สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) ชี้บาทอ่อนหนุนส่งออกพยุงเศรษฐกิจครึ่งปีหลังเติบโตได้ดี หลังเศรษฐกิจคู่ค้าไทย ทั้งสหรัฐ ยุโรปและญี่ปุ่น มีแนวโน้มกลับมาฟื้นตัวดีกว่าที่คาด แถมได้ปัจจัยบวกจากงบประมาณปี 57 และงบลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน 2 ล้านล้านบาท ช่วยกระตุ้นการเติบโตทางเศรษฐกิจ

รศ.ดร.มนตรี โสคติยานุรักษ์ ผู้อำนวยการหลักสูตรรัฐประศาสนศาสตร์มหาบัณฑิต (MPA) สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยว่า จากอัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยในไตรมาส 2 ที่เติบโตในระดับ 2.8% เมื่อเทียบกับไตรมาสแรกที่เติบโต 5.4% ทำให้หลายฝ่ายมีความกังวลต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจในครึ่งปีหลัง ซึ่งจากการติดตามสถานการณ์เชื่อว่า ยังไม่น่าเป็นกังวลมากนัก เนื่องจากค่าเงินบาทที่อ่อนค่าลงในขณะนี้ ส่งผลดีต่อการฟื้นตัวด้านการส่งออกในครึ่งปีหลังให้กลับมาดีขึ้น โดยมีปัจจัยจากประเทศคู่ค้าของไทยทั้งสหรัฐ ยุโรป ญี่ปุ่น ที่เศรษฐกิจมีแนวโน้มเติบโตดีกว่าที่คาดการณ์ไว้ ทำให้มีความต้องการสั่งซื้อสินค้าเพิ่มขึ้น ซึ่งทำให้โอกาสในการส่งออกไปยังประเทศคู่ค้าเหล่านี้ดียิ่งขึ้น

นอกจากนี้ ค่าเงินบาทอ่อนยังจะส่งผลดีต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของไทย ทำให้ขยายตัวได้ดีกว่าที่คาด โดยจะมีจำนวนนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาเที่ยวในประเทศไทยเพิ่มขึ้น หลังจากครึ่งปีแรกตัวเลขนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาเพิ่มขึ้นมากกว่า 12 ล้านคน และทั้งปีคาดว่าจะมีจำนวนนักท่องเที่ยวเข้าไทยกว่า 25 ล้านคน

ภาพรวมเศรษฐกิจโลกมีการฟื้นตัวที่ดี และค่าเงินบาทที่อ่อนค่าลงในขณะนี้ ถือเป็นจังหวะที่ดีที่ภาคการส่งออกของไทยจะเร่งผลิตสินค้าและส่งออกเพิ่มขึ้นเพื่อผลักดันการเติบโตทางเศรษฐกิจในช่วงที่เหลือของปีนี้ ซึ่งจะก่อให้เกิดผลดีต่อการจ้างงานภายในประเทศและประชาชนมีรายได้เพิ่มขึ้น ทำให้ตัวเลขหนี้ครัวเรือนลดลงได้อีกทางหนึ่งด้วย” รศ.ดร.มนตรี กล่าว

ผู้อำนวยการหลักสูตร MPA นิด้า กล่าวว่า ขณะเดียวกัน งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2557 ที่รัฐบาลใช้นโยบายขาดดุล 2.5 แสนล้านบาท ที่จะเริ่มมีเงินเข้าสู่ระบบในช่วงต้นเดือนตุลาคมและการเร่งผลักดันโครงสร้างพื้นฐาน 2 ล้านล้านบาท จะเป็นอีกหนึ่งแรงขับเคลื่อนเศรษฐกิจทั้งในระยะสั้นและระยะยาว ซึ่งส่งผลดีต่อจิตวิทยาด้านบรรยากาศการลงทุนให้ภาคเอกชนกล้าลงทุนขยายกิจการและผลักดันตัวเลขเศรษฐกิจไทยให้เติบโตได้ดียิ่งขึ้น