เนื้อหาวันที่ : 2013-08-22 11:02:20 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 415 views

ธปท.เชื่อเศรษฐกิจครึ่งปีหลังยังขยายตัวได้อย่างต่อเนื่อง

ธปท.เชื่อเศรษฐกิจครึ่งปีหลังยังขยายตัวได้อย่างต่อเนื่อง ส่วนค่าเงินบาทเคลื่อนไหวในกรอบที่สอดคล้องกับพื้นฐานเศรษฐกิจ

ธนาคารแห่งประเทศไทย เชื่อว่า เศรษฐกิจครึ่งปีหลังยังขยายตัวได้อย่างต่อเนื่อง ส่วนค่าเงินบาทเคลื่อนไหวในกรอบที่สอดคล้องกับพื้นฐานเศรษฐกิจ

นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า แม้เศรษฐกิจไทยจะมีแนวโน้มชะลอตัว เช่นเดียวกับทิศทางเศรษฐกิจทั่วโลก โดยเฉพาะเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชียที่ชะลอลง แต่เชื่อว่าไตรมาส 3/2556 เศรษฐกิจไทยไม่น่าติดลบต่อเนื่องจากไตรมาส 2/2556 ที่หดตัวร้อยละ 0.3 จากไตรมาส 1/2556 ซึ่งแม้เศรษฐกิจไทยไตรมาส 1 - 2 จะติดลบต่อเนื่องกัน 2 ไตรมาสแล้ว แต่ยืนยันว่า เป็นภาวะถดถอยทางเทคนิคเท่านั้น โดย ธปท. ประเมินว่าเศรษฐกิจไทยในช่วงที่เหลือของปีนี้น่าจะยังขยายตัวได้ แต่ไม่สูงมากนัก

นอกจากนี้ ดุลบัญชีเดินสะพัดของไทยก็ขาดดุลไม่ถึงร้อยละ 1 ของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ซึ่งคาดทั้งปีดุลบัญชีเดินสะพัดจะกลับเข้าสู่ภาวะสมดุลได้ ตามที่สำนักงานทางเศรษฐกิจต่าง ๆ คาดการณ์ไว้ ส่วนการเคลื่อนไหวของเงินบาทที่อ่อนค่าลงอาจเป็นผลจากข่าวปรับลดตัวเลขประมาณการเศรษฐกิจไทย ของสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ปีนี้ลงเหลือร้อยละ 3.8 - 4.3 อย่างไรก็ตามถือว่า ค่าเงินบาทเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบที่สอดคล้องกับพื้นฐานเศรษฐกิจ


ที่มา : ดวงกมล แสงจันทร์ /สวท.