เนื้อหาวันที่ : 2013-08-19 10:47:47 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2156 views

ภาวะเศรษฐกิจสหรัฐ การผลิตในโรงงานปรับตัวลดลง

นักเศรษฐศาสตร์ส่วนใหญ่คาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้น 0.3% โดยการผลิตในโรงงานปรับตัวลดลง 0.1% ขณะที่การผลิตในเหมืองแร่เพิ่มขึ้น 2.1%

ธนาคารกลางสหรัฐ (Fed) เปิดเผยว่า การผลิตในภาคอุตสาหกรรม ซึ่งรวมถึงการผลิตในโรงงาน เหมืองแร่ และการผลิตด้านสาธารณูปโภคในเดือนกรกฎาคมทรงตัวจากเดือนก่อน ตรงข้ามกับที่นักเศรษฐศาสตร์ส่วนใหญ่คาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้น 0.3% โดยการผลิตในโรงงานปรับตัวลดลง 0.1% ขณะที่การผลิตในเหมืองแร่เพิ่มขึ้น 2.1% ทำสถิติเพิ่มขึ้นติดต่อกันเป็นเดือนที่ 4 ส่วนการผลิตด้านสาธารณูปโภคลดลง 2.1% ซึ่งเป็นการปรับตัวลดลงติดต่อกันเป็นเดือนที่ 4 ขณะที่อัตราการใช้กำลังการผลิตลดลงมาอยู่ที่ระดับ 77.6% ตรงข้ามกับที่นักเศรษฐศาสตร์ส่วนใหญ่คาดว่าจะเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 77.9%

อย่างไรก็ตาม สำหรับดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ทั่วไปเดือนกรกฎาคมปรับตัวเพิ่มขึ้น 0.2%   (m-o-m) ยังเป็นการปรับตัวเพิ่มขึ้นติดด่อกันเป็นเดือนที่ 3 หลังได้แรงหนุนจากการเพิ่มขึ้นของราคาน้ำมันเบนซินและอาหาร โดยราคาน้ำมันเบนซินปรับตัวเพิ่มขึ้น 1% ขณะที่ราคาอาหารปรับตัวเพิ่มขึ้น 0.1% ขณะที่ดัชนี CPI พื้นฐานซึ่งไม่รวมราคาในหมวดอาหารและพลังงาน เพิ่มขึ้น 0.2% ทั้งนี้ เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อนดัชนี CPI ทั่วไปปรับตัวเพิ่มขึ้น 2% (y-o-y) เป็นการปรับตัวขึ้นมากที่สุดนับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ปีนี้ ขณะที่ดัชนี CPI พื้นฐานปรับตัวเพิ่มขึ้นที่ 1.7%

ที่มา : สำนักวิจัยธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย