เนื้อหาวันที่ : 2013-08-19 09:52:06 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1633 views

งานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติประจำปี 2566

ให้ผู้ประกอบการไทยนำไปพัฒนาต่อยอดนวัตกรรมทางด้านอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล

 งานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติประจำปี 2566 เปิดตัวเทคโนโลยีอุตสาหกรรมเครื่องจักรกลสุดล้ำหวังเป็นต้นแบบให้ผู้ประกอบการไทยนำไปพัฒนาต่อยอดนวัตกรรมทางด้านอุตสาหกรรมเครื่องจักรกลเพื่อพาแบรนด์ไทยก้าวไกลสู่อาเซียน

หนึ่งในนวัตกรรมที่น่าจับตามอง เครื่องตอกเม็ดยาแบบหมุนรอบพร้อมระบบวัดแรงและปรับน้ำหนักเม็ดยาแบบอัตโนมัติ ซึ่งได้รับรางวัลชนะเลิศ สาขา เครื่องจักรกลการผลิตยอดเยี่ยมแห่งปี เนื่องจากนวัตกรรมการตอกเม็ดยาจะทำให้การผลิตเม็ดยาออกมามีน้ำหนักเท่ากันทุกเม็ด ทำให้ยาอยู่ในมาตรฐานที่กำหนดและสามารถคัดเม็ดยาที่เสียออกหรือป้องกันเม็ดยาที่ไม่ได้มาตรฐานปนกับเม็ดยามาตรฐานได้ นวัตกรรมนี้มีส่วนช่วยให้ผู้ป่วยได้รับยาที่ได้น้ำหนักมาตรฐานเท่ากันทุกเม็ดช่วยลดความเสี่ยงจากการรับยาเกินขนาด

นายสมบูรณ์ ปูคะทา ฝ่ายเทคนิค บริษัท เอ็น อาร์ อินดัสตรี จำกัด ผู้ผลิตและคิดค้นนวัตกรรมเครื่องตอกเม็ดยาแบบอัตโนมัติเป็นรายแรกในประเทศไทย กล่าวว่าเครื่องดังกล่าวสามารถที่จะใช้งานได้ทั้งการตอกยาเม็ดแบบอุตสาหกรรมและการตอกยาเม็ดในงานวิจัย สามารถผลิตเม็ดยาน้ำหนักเท่ากันทุกเม็ด 100% ในขณะที่เครื่องตอกเม็ดยาระบบอื่นจะใช้การสุ่มเม็ดยาทำให้เม็ดยาที่ผลิตออกมาน้ำหนักมากน้อยแต่ต่างกัน ส่งผลให้ผู้ป่วยรับยาในขนาดไม่เท่ากัน ทำให้บริษัทมองเห็นปัญหาและคิดค้นเครื่องตอกเม็ดยาแบบอัตโนมัติขึ้นมาสามารถผลิตเม็ดยาได้รอบละ 50 เม็ดภายใน 1นาทีจะผลิตได้ 4-5 พันเม็ด ปัจจุบันเครื่องดังกล่าวมีวางจำหน่ายแล้ว ผู้ที่สนใจสามารถเข้ามาชมการทำงานของเครื่องได้ที่งานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ 2556 ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 21 สิงหาคม ณ Hall 106ศูนย์นิทรรศการและการประชุม ไบเทค บางนา

นอกจากนี้ ภายในโซนจะแสดงให้เห็นถึง การพัฒนานวัตกรรมสร้างเครื่องจักรแบรนด์ไทย เรียนรู้กระบวนการสร้างเครื่องจักรด้วยวิศวกรรมย้อนรอย เริ่มตั้งแต่นำเข้าเครื่องจักรต้นแบบจากต่างประเทศ แล้วถอดแบบสร้างองค์ความรู้ นำมาพัฒนาและออกแบบใหม่ด้วยวัสดุภายในประเทศจนถึงสร้างต้นแบบเครื่องจักรภายใต้แบรนด์ไทย เช่น รถเกี่ยวข้าวรุ่นเอ็ม เค อมตะ 2555 ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศเครื่องจักรกลการเกษตรเป็นรถเกี่ยวข้าวที่ออกแบบและพัฒนาโดยฝีมือคนไทย ใช้เทคโนโลยีการผลิตสามารถถอดแยกประกอบได้ จึงง่ายต่อการซ่อมบำรุงหรือจะนำมาติดตั้งกับชุดหน้าเกี่ยวข้าวโพดได้

และระบบกระเบื้องหลังคาพลังงานแสงอาทิตย์ ได้รับรางวัลที่ 1 สาขาเครื่องจักรกลด้านพลังงานและสิ่งแวดล้อมเป็นการพัฒนาระบบ Solar System ที่เป็นกระเบื้องหลังคาที่สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้

นอกจากนี้ยังมีโซนนิทรรศการเทคโนโลยีอุตสาหกรรมระดับสูงที่นำเสนอในเรื่อง การขับเคลื่อนอุตสาหกรรมไทย อุตสาหกรรมยาง อุตสาหกรรมสิ่งทอ อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ อุตสาหกรรมพลาสติก อุตสาหกรรมโลหะ ตื่นตาตื่นใจกับ Car Mapping ที่แสดงส่วนประกอบของรถยนต์ ที่เชื่อมโยงไปยัง 5 อุตสาหกรรมหลัก ได้แก่ อุตสาหกรรมยาง สิ่งทอ อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ พลาสติก และโลหะ พร้อมเห็นถึงการพัฒนาองค์ความรู้เทคโนโลยีและนวัตกรรมเพื่อใช้ใน กระบวนการผลิตต่างๆ อุตสาหกรรมในอนาคต

ผู้สนใจสามารถมาเข้าชมนิทรรศการดังกล่าวได้ในโซน “เทคโนโลยีเครื่องจักรกล” Hall 106 ภายในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ปี 2556 ตั้งแต่วันนี้จนถึง 21 สิงหาคม 2556 นี้ ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุม ไบเทค บางนา และนิทรรศการเทคโนมาร์ทวันที่ 14-18 สิงหาคม 2556 ณ ลานเซ็นทรัลเวิลด์