เนื้อหาวันที่ : 2013-08-02 10:52:57 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2131 views

ไทยออยล์ เดินหน้าก่อสร้างโรงงานผลิตสาร LAB แห่งแรกในไทย

โครงการใช้เงินลงทุนทั้งหมดประมาณ 12,000 ล้านบาท ก่อตั้งโรงผลิตสาร LAB แห่งแรกในประเทศไทย

โครงการใช้เงินลงทุนทั้งหมดประมาณ 12,000 ล้านบาท ก่อตั้งโรงผลิตสาร LAB แห่งแรกในประเทศไทย คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในปี 2558 พร้อมเดินหน้าด้วยกำลังการผลิต 1 แสนตันต่อปี สร้างรายได้ให้ประเทศอย่างน้อย 6 พันล้านบาทต่อปี

บริษัท ไทยออยล์ จำกัด(มหาชน) จัดพิธีลงนามในสัญญา Engineering Procurement and Construction (EPC) ระหว่าง บริษัท ลาบิกซ์ จำกัด และคอนซอร์เทียม บริษัท ฮุนไดเอนจิเนียริ่ง จำกัด กับ บริษัท ฮุนไดเอนจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่นจำกัด และสัญญา Project Management Consultancy (PMC) ระหว่าง บริษัท ลาบิกซ์ จำกัด และ แบคเทิล อินเตอร์เนชั่นแนล อิ้งค์

โดยมีนายวีรศักดิ์ โฆสิตไพศาล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) เป็นประธานในพิธี สำหรับผู้ลงนามในสัญญา EPC ประกอบด้วยนายสุชาติ มัณยานนท์ กรรมการอำนวยการ บริษัท ลาบิกซ์ จำกัด และ นายวี ชุล คิม ประธาน บริษัท ฮุนไดเอนจิเนียริ่ง จำกัด และ นาย พิล คยอง ซุง รองประธานอาวุโส บริษัท ฮุนไดเอนจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด

 โดยมีนางสาวดวงพร ธีรภาพไพสิฐ ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) และนายจุง โม จัง รองประธานฝ่ายการตลาดและพัฒนาธุรกิจ บริษัท ฮุนไดเอนจิเนียริ่ง จำกัด เป็นสักขีพยาน ผู้ลงนามในสัญญา PMC ประกอบด้วย นายสุชาติ มัณยานนท์ กรรมการอำนวยการ บริษัท ลาบิกซ์ จำกัด และนายเดวิด ลูว์อิส ผู้จัดการประจำประเทศไทย แบคเทิล อินเตอร์เนชั่นแนล อิ้งค์

โดยมีนางสาวดวงพร ธีรภาพไพสิฐ ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) และนายมาเฮ็สซ์ อนันต์ ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ แบคเทิล อินเตอร์เนชั่นแนล อิ้งค์ เป็นสักขีพยาน พิธีดังกล่าวจัดขึ้น ณ ห้องประชุม บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) ชั้น 12 ศูนย์เอนเนอร์ยี่คอมเพล็กซ์ ถนนวิภาวดีรังสิต

นายวีรศักดิ์ โฆสิตไพศาล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า “ตามที่บริษัทฯ ได้จัดพิธีลงนามในสัญญาความร่วมมือระหว่าง บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) และบริษัท มิตซุยแอนด์คัมปนี จำกัด เมื่อกลางเดือนกรกฎาคม ที่ผ่านมา เพื่อต่อยอดธุรกิจเป็นผู้บุกเบิกการผลิตสาร LAB ซึ่งเป็นวัตถุดิบสำคัญในอุตสาหกรรมการผลิตสารซักฟอกและสารซักล้าง ที่ครบวงจรที่สุดรายแรกของประเทศไทยและภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มาวันนี้ขั้นตอนที่สำคัญของโครงการฯ ได้เริ่มขึ้นแล้ว

โดยการลงนามในสัญญา EPC และ PMC เพื่อเริ่มการก่อสร้างโรงงานผลิตสาร LAB กำลังการผลิต 100,000 ตันต่อปี ซึ่งตั้งอยู่ในบริเวณโรงกลั่นไทยออยล์ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี โดยช่วงการก่อสร้างจะทำให้เกิดการจ้างงานได้ถึง 1,800 อัตรา คาดว่าการก่อสร้างจะแล้วเสร็จ และเริ่มดำเนินการเชิงพาณิชย์ได้ภายในปี 2558 โดยจะส่งผลให้ประเทศไทยเป็นผู้นำด้านการผลิตสารตั้งต้นในอุตสาหกรรมการผลิตสารซักฟอกและสารซักล้าง ในภูมิภาคฯ นี้”

นายวีรศักดิ์ กล่าวเสริมว่า “ โครงการนี้ บริษัทฯ ได้ว่าจ้างบริษัทฮุนไดเอนจิเนียริ่ง จำกัด (HEC) พร้อมด้วย บริษัท ฮุนไดเอนจิเนียริ่งแอนด์คอนสตรัคชั่น จำกัด (HDEC) ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญระดับโลกเป็นผู้รับเหมาก่อสร้างหลัก ดูแลด้านการออกแบบรายละเอียดด้านวิศวกรรม การจัดซื้อจัดจ้างและการก่อสร้าง โดย HEC และ HDEC เป็นบริษัทที่ประสบความสำเร็จในโครงการด้านวิศวกรรมและการก่อสร้างขนาดใหญ่หลายโครงการทั่วโลก

ในส่วนการบริหารโครงการ ( Project Management Consultancy) ได้ว่าจ้าง แบคเทิล อินเตอร์เนชั่นแนล อิ้งค์ เป็นผู้ให้คำปรึกษาด้านการบริหารโครงการระหว่างการก่อสร้างโดยแบคเทิล อินเตอร์เนชั่นแนล อิ้งค์ ซึ่งเป็นบริษัทให้คำปรึกษาด้านวิศวกรรมระดับโลก มีประสบการณ์ด้านการให้คำปรึกษามากกว่า 22,000 โครงการ และมีเครือข่ายอยู่ใน 140 ประเทศ ทั่วโลก เราจึงมีความเชื่อมั่นว่า ลาบิกซ์จะดำเนินการผลิตอย่างมีประสิทธิภาพ สร้างขีดความสามารถในการแข่งขันให้กับประเทศในอุตสาหกรรมการผลิตสาร LAB รองรับการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนที่กำลังมาถึง”

นายวี ชุล คิม ประธานบริษัทฮุนไดเอนจิเนียริ่ง จำกัด (HEC) กล่าวว่า “HEC ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2517 สั่งสมประสบการณ์ในการทำโครงการมากว่า 400 โครงการทั่วโลก ในด้านน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ โรงงานปิโตรเคมี และโรงผลิตไฟฟ้า เราจึงมั่นใจว่าจะสามารถบริหารจัดการโครงการได้อย่างมีประสิทธิภาพและสามารถส่งมอบโรงงาน LAB ที่มีคุณภาพ ให้กับบริษัท ลาบิกซ์ จำกัด เรามีความคุ้นเคยกับการทำงานในสภาพแวดล้อมของประเทศไทย และเชื่อมั่นว่าจะทำงานประสานงานกับบริษัท ลาบิกซ์ จำกัด บริษัทที่ปรึกษาและผู้ที่เกี่ยวข้องอื่นๆ ในโครงการ ด้วยความเข้าใจเป็นหนึ่งเดียวกัน เป็นทีมเดียวกัน และจะนำความเชี่ยวชาญของเรามาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อโครงการนี้ ”

นายเดวิด ลูว์อิส ผู้จัดการประจำประเทศไทย แบคเทิล อินเตอร์เนชั่นแนล อิ้งค์ กล่าวว่า “ บริษัทดำเนินธุรกิจในประเทศไทยมายาวนานกว่า 20 ปี ได้ทำงานร่วมกับปตท. และ บริษัทในกลุ่มปตท. หลายโครงการ และบริษัทได้เคยทำงานร่วมกับเครือไทยออยล์ ในโครงการ TPX Revamp บริษัทมีความภูมิใจที่ได้มีส่วนร่วมในโครงการ สำหรับโครงการผลิตสาร LAB ที่เครือไทยออยล์โดยบริษัท ไทยพาราไซลีน จำกัดและ บริษัท มิตซุยแอนด์คัมปนี จำกัด ร่วมลงทุนนี้เป็นโครงการขนาดใหญ่ ใช้เงินลงทุนกว่า 12,000 ล้านบาท ”

สาร LAB เป็นผลิตภัณฑ์สารเคมีขั้นปลาย (Downstream Fine Chemical Product) ในกลุ่ม Surfactant ที่ใช้เป็นวัตถุดิบหลักในอุตสาหกรรมผงซักฟอกและสารซักล้าง เครือไทยออยล์ โดยบริษัท ไทยพาราไซลีน จำกัด และบริษัท มิตซุยแอนด์คัมปนี จำกัด ได้ร่วมเป็นพันธมิตรทางธุรกิจ เพื่อจัดตั้งบริษัท ลาบิกซ์ จำกัดขึ้นในวันที่ 11 กรกฎาคม 2556 เป็นบริษัทร่วมทุนในการบริหารจัดการธุรกิจ LAB โดยบริษัทร่วมทุนใหม่ที่จัดตั้งขึ้นนี้ถือหุ้นโดย บริษัท ไทยพาราไซลีน จำกัด และบริษัท มิตซุยแอนด์คัมปนี จำกัด ในสัดส่วนร้อยละ75 และ 25 ตามลำดับ

บริษัท ลาบิกซ์ จำกัดเป็นผู้ผลิตสาร LAB รายแรกของประเทศด้วยกำลังการผลิตถึง 100,000 ตันต่อปี บริษัท ลาบิกซ์ จำกัด มุ่งเน้นการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ในประเทศเป็นหลัก เพื่อทดแทนการนำเข้า และจากทำเลที่ตั้งที่เหมาะสมยังสามารถส่งออกผลิตภัณฑ์ไปยังภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ยังมีการนำเข้าสูงได้อีกด้วย

บริษัท ลาบิกซ์ จำกัด ได้ทำการจัดจ้าง คอนซอร์เทียม บริษัท ฮุนไดเอนจิเนียริ่ง จำกัด (HEC) พร้อมด้วยบริษัท ฮุนไดเอนจิเนียริ่งแอนด์คอนสตรัคชั่น จำกัด (HDEC) ซึ่งเป็นบริษัทระดับโลกที่มีความเชี่ยวชาญด้านโครงการวิศวกรรม และการก่อสร้างขนาดใหญ่ทั่วโลก โดย HEC และ HDEC จะเป็นบริษัทผู้รับเหมาก่อสร้างหลัก ดูแลการออกแบบ รายละเอียดด้านวิศวกรรม การจัดซื้อจัดจ้างและการก่อสร้าง (Engineering Procurement and Construction : EPC) ของโครงการผลิตสาร LAB

บริษัท ลาบิกซ์ จำกัด ได้ว่าจ้าง แบคเทิล อินเตอร์เนชั่นแนล อิ้งค์ ซึ่งเป็นบริษัทให้คำปรึกษาด้านวิศวกรรมระดับโลก เป็นผู้ให้คำปรึกษาด้านการบริหารโครงการ (Project Management Consultancy : PMC ) สำหรับโครงการผลิตสาร LAB