เนื้อหาวันที่ : 2013-08-01 03:26:01 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 518 views

ดีเอชแอล เดินหน้าผลักดันการเปิดเขตการค้าเสรีข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก

ดีเอชแอลขยายบทบาทความเป็นผู้นำในตลาดสหรัฐฯ เดินหน้าผลักดันการเปิดเขตการค้าเสรีข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกอย่างต่อเนื่อง

แฟรงค์ แอพเพล ประธานคณะกรรมการฝ่ายบริหารและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) ดอยช์ โพสต์ ดีเอชแอล กลุ่มบริษัทลอจิสติกส์และขนส่งชั้นนำของโลก ได้รับรางวัล “จอห์น แมคคลอย อวอร์ด” (John McCloy Award) ประจำปี 2556 จากเดอะ อเมริกัน เคาน์ซิล ออน เจอร์แมนี (The American Council on Germany) จากความทุ่มเทรณรงค์และส่งเสริมความสัมพันธ์ทางการค้าข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกมาอย่างต่อเนื่อง โดยในระหว่างพิธีรับรางวัลดังกล่าว แอพเพลได้เรียกร้องให้มีการเปิดเขตการค้าเสรีระหว่างสหภาพยุโรปและสหรัฐอเมริกาโดยเร็วอีกครั้ง พร้อมทั้งกล่าวถึงแถลงการณ์ของรัฐบาลในประเทศต่างๆ ที่ตั้งอยู่บน 2 ฝั่งของมหาสมุทรแอตแลนติก โดยระบุว่า “เมื่อโอกาสมาถึงแล้ว เราจึงควรดำเนินการทุกวิถีทางเพื่อช่วงชิงโอกาสดังกล่าวไว้ให้ได้”

 แอพเพล กล่าวถึงข้อตกลงการเปิดเขตการค้าเสรีดังกล่าวว่าหากบรรลุผลสำเร็จจะทำให้ภูมิภาคยุโรปและสหรัฐอเมริกาเติบโตเพิ่มขึ้นไม่ต่ำกว่าร้อยละ 1 ทั้งยังจะช่วยสร้างความเคลื่อนไหวใหม่ๆ ในอุตสาหกรรมและภาคส่วนต่างๆ แต่แอพเพลได้ให้ข้อสังเกตไว้ด้วยว่าการเปิดเขตการค้าเสรีดังกล่าวจะก่อให้เกิดความท้าทายอย่างมากมายด้วยเช่นกัน ดังนั้น ความมุ่งมั่นเปิดเขตการค้าเสรีดังกล่าวจึงจำเป็นต้องได้รับการสนับสนุนจากผู้นำทางการเมืองในระดับสูงสุด โดยแอพเพลกล่าวเสริมว่า “ข้อตกลงการเปิดเขตการค้าเสรีดังกล่าวนอกจากจะแก้ไขอุปสรรคทางการค้าในทุกรูปแบบแล้ว ยังช่วยขจัดอุปสรรคที่มีอยู่เดิมทั้งทางด้านการลงทุนและการเข้าสู่ตลาดอีกด้วย โดยการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นนี้จะก่อให้เกิดผลดีทางด้านการมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น ซึ่งก่อให้เกิดประโยชน์โดยรวมต่อลูกค้าและบริษัทในเครือของดีเอชแอลทั่วโลก และส่งผลให้ความสัมพันธ์ในรูปแบบของการเป็นพันธมิตรทางเศรษฐกิจที่มีความสำคัญสูงสุดของโลกดังกล่าวมีความแข็งแกร่งยิ่งขึ้น”          

แอพเพลกล่าวว่า “นอกเหนือจากคุณประโยชน์ทางด้านการค้าแล้ว การเปิดเขตการค้าเสรีข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกจะทำให้เกิดสิ่งดีๆ ตามมาอีกมากมาย ซึ่งการเป็นพันธมิตรอย่างใกล้ชิดและแน่นแฟ้นยิ่งขึ้นจะทำให้เรามีโอกาสร่วมมือกันแก้ไขปัญหาที่กดดันมากที่สุดของโลกในขณะนี้ ทั้งปัญหาการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศ และการเป็นโลกาภิวัตน์อย่างยั่งยืน เพื่อสร้างโอกาสให้ผู้คนจากทั่วโลกเข้ามามีส่วนร่วมมากขึ้น”
         
สหรัฐอเมริกา : ตลาดหลักที่มีศักยภาพโดดเด่นของดอยช์ โพสต์ ดีเอชแอล
สำหรับดอยช์ โพสต์ ดีเอชแอล ตลาดสหรัฐอเมริกาจะยังคงมีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนกลยุทธ์การเสริมสร้างการเติบโตให้แก่กลุ่มธุรกิจของดีเอชแอลทั้งหมดทั่วโลก ช่องทางการให้บริการแก่ธุรกิจต่างๆ ระหว่างประเทศเยอรมนีและสหรัฐอเมริกาของดีเอชแอลได้ช่วยสนับสนุนการติดต่อค้าขายระหว่างทั้งสองประเทศของบริษัทข้ามชาติชั้นนำต่างๆ และด้วยกลยุทธ์ดังกล่าวทำให้ดีเอชแอล เอ๊กซ์เพรส ในเครือของดอยช์ โพสต์ ดีเอชแอล เปิดให้บริการขนส่งระหว่างประเทศแบบมีกำหนดระยะเวลา ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างงดงาม โดยได้สร้างรายได้สูงถึงวันละมากกว่า 3 ล้านยูโรและมีปริมาณการจัดส่งสินค้าวันละมากกว่า 50,000 ชิ้น ส่งผลให้ดีเอชแอลเป็นหนึ่งในผู้ให้บริการขนส่งด่วนชั้นนำในสหรัฐอเมริกา โดยในปีที่ผ่านมา ธุรกิจของดีเอชแอล เอ๊กซ์เพรสทำให้ดีเอชแอลมีรายได้ในตลาดสหรัฐอเมริกามากกว่า 1,000 ล้านยูโร เพิ่มขึ้นมากกว่า 1 ใน 3

นอกจากนี้ บริษัท โกลบอล ฟอร์เวิร์ดดิ้ง แอนด์ เฟรท และบริษัท ซัพพลายเชนในเครือของดอยช์ โพสต์ ดีเอชแอล ยังช่วยขับเคลื่อนให้ดีเอชแอลขึ้นแท่นหนึ่งในผู้นำในทั้งสองตลาดดังกล่าวของสหรัฐอเมริกา สำหรับธุรกิจรับจ้างบริหารระบบลอจิสติกส์ ดอยช์ โพสต์ ดีเอชแอลได้ผนึกกำลังเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับบริษัทชั้นนำมากมายในสหรัฐอเมริกา นอกจากนี้ ดีเอชแอลยังมีบริษัท ดีเอชแอล โกลบอล เมล เปิดให้บริการรับส่งพัสดุและไปรษณียภัณฑ์ทั้งภายในประเทศและระหว่างประเทศในตลาดสหรัฐอเมริกาด้วย

ดอยช์ โพสต์ ดีเอชแอล มีพนักงานมากกว่า 35,000 คนปฏิบัติงานในสำนักงานต่างๆ มากกว่า 800 แห่งทั่วสหรัฐอเมริกา ดีเอชแอลได้ลงทุนขยายการดำเนินงานในสหรัฐอเมริกามาอย่างต่อเนื่อง ตอกย้ำการเป็นตลาดที่ให้ความสำคัญเชิงกลยุทธ์ของบริษัท โดยในปี 2554 ดีเอชแอลได้ปรับปรุงทีมรถบรรทุกเพื่อการขนส่งในกรุงนิวยอร์กให้มีความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ต่อมา ในปลายปี 2555 ดีเอชแอล เอ๊กซ์เพรสเปิดศูนย์กลางการขนส่งทางอากาศแห่งใหม่ที่สนามบินไมอามี่ เพื่อตอบสนองความต้องการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศต่างๆ ภายในภูมิภาคละตินอเมริกาที่ขยายตัวเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ ดีเอชแอล เอ๊กซ์เพรสยังทุ่มงบกว่า 100 ล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อขยายและพัฒนาศูนย์กลางการขนส่งทางอากาศในเมืองซินซินเนติให้ล้ำสมัยมากขึ้น และล่าสุดได้ก่อสร้างศูนย์คัดแยกพัสดุภัณฑ์ขนาด 18,000 ตารางเมตร ซึ่งมีมูลค่าเกือบ 50 ล้านเหรียญสหรัฐ และมี การจ้างงานใหม่ 280 ตำแหน่งในเมืองเดียวกัน โดยสิ่งอำนวยความสะดวกใหม่ทั้ง 2 แห่งนี้ ได้เริ่มให้บริการอย่างเป็นทางการแล้ว

แอพเพลกล่าวว่า “สหรัฐอเมริกาเป็นตลาดการค้าขนาดใหญ่ของโลก จึงมีบทบาทเป็นศูนย์กลางของเครือข่ายการขนส่งทั่วโลกของดอยช์ โพสต์ ดีเอชแอล ในปี 2555 รายได้ของดีเอชแอลในสหรัฐอเมริกามีการเติบโตเป็นตัวเลข 2 หลัก ซึ่งคิดเป็นมากกว่าร้อยละ 10 ของรายได้สะสมในตลาดสหรัฐฯ ด้วยความแข็งแกร่งของเศรษฐกิจสหรัฐฯ ผนวกกับความเป็นผู้นำของดีเอชแอลในตลาดดังกล่าว และเป้าหมายการเติบโตของทุกกลุ่มธุรกิจในเครือ ทำให้เราคาดว่า ธุรกิจของดีเอชแอลในสหรัฐอเมริกาจะมีศักยภาพในการเติบโตต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง”

ดีเอชแอล : ผู้ให้บริการลอจิสติกส์ระหว่างประเทศชั้นนำในภูมิภาคอเมริกา
ในปี 2555 รายได้ของดอยช์ โพสต์ ดีเอชแอลในภูมิภาคอเมริกาทั้งหมด ซึ่งประกอบด้วยภูมิภาคอเมริกาเหนือและอเมริกาใต้อยู่ในทิศทางขาขึ้น โดยมีมูลค่าสูงถึง 10,000 ล้านยูโร (เพิ่มขึ้นมากกว่า 1,000 ล้านยูโร) ปัจจุบัน ดีเอชแอลมีพนักงานมากกว่า 70,000 คนในภูมิภาคอเมริกา และกลุ่มธุรกิจในเครือทั้งหมดขึ้นแท่นผู้นำตลาดในภูมิภาคแห่งนี้ แอพเพลกล่าวถึงเป้าหมายทางธุรกิจของดีเอชแอลในภูมิภาคดังกล่าว โดยระบุว่า “ดีเอชแอล ซัพพลาย เชนรั้งตำแหน่งอันดับหนึ่งในภูมิภาคอเมริกา ขณะที่ดีเอชแอล โกลบอล ฟอร์เวิร์ดดิ้งเป็นผู้นำตลาดด้านการขนส่งทางอากาศ และดีเอชแอล เอ๊กซ์เพรส เป็นผู้นำในตลาดขนส่งด่วนระหว่างประเทศแบบมีกำหนดเวลาในภูมิภาคละตินอเมริกา จากความโดดเด่นดังกล่าวทำให้ดีเอชแอลมุ่งรักษาความเป็นผู้นำตลาดและเพิ่มส่วนแบ่งในตลาดต่อไปอย่างต่อเนื่อง”

 ความสำเร็จดังกล่าวเกิดจากแผนการขยายลงทุนของดีเอชแอล โดยในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ดีเอชแอล ได้ลงทุนในภูมิภาคแห่งนึ้คิดเป็นมูลค่ารวมทั้งสิ้นประมาณ 500 ล้านยูโร เพื่อเปิดศูนย์กลางการขนส่งด่วนใหม่ 2 แห่ง ในประเทศโคลัมเบียและเม็กซิโก ทั้งยังพัฒนาทีมรถบรรทุกในประเทศอาร์เจนตินาให้ทันสมัยด้วยการติดตั้งระบบรักษาความปลอดภัย และขยายเครือข่ายและเส้นทางการขนส่งด่วนระหว่างตลาดสำคัญต่างๆ ในภูมิภาคอเมริกาและเอเชีย และเมื่อเร็วๆ นี้ ดีเอชแอลได้ขยายบริการต่างๆ ในเส้นทางภายในภูมิภาคเอเชียและระหว่างภูมิภาคเอเชียและภูมิภาคอื่นๆ ขณะที่ดีเอชแอล เอ๊กซ์เพรสได้พัฒนาและปรับปรุงบริการต่างๆ ย่นระยะเวลาการขนส่งระหว่างจุดหมายปลายทางต่างๆ ตลอดจนเพิ่มเส้นทางการขนส่งใหม่ๆ ระหว่างสหรัฐอเมริกาและออสเตรเลีย และระหว่างญี่ปุ่นและฮ่องกง

 ตั้งเป้าขยายการเติบโตอย่างไม่หยุดยั้ง
การเติบโตในภูมิภาคอเมริกาเกิดจากการขับเคลื่อนของธุรกิจขนส่งด่วนระหว่างประเทศ ซึ่งมีรายได้จากบริการขนส่งระหว่างประเทศแบบมีกำหนดเวลาเพิ่มขึ้นร้อยละ 18 เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา และมีรายได้หลังหักค่าความแปรปรวนจากอัตราแลกเปลี่ยนเพิ่มขึ้นประมาณร้อยละ 11 ในปีงบประมาณที่ผ่านมา สำหรับตลาดเกิดใหม่ในภูมิภาคละตินอเมริกา มีเม็กซิโกและบราซิลเป็น 2 ตลาดเด่นที่มีศักยภาพการเติบโตทางด้านบริการลอจิสติกส์โดยรวม และพร้อมขึ้นเป็นผู้นำของทั้ง 3 กลุ่มธุรกิจของดีเอชแอล โดยอุตสาหกรรมที่โดดเด่นในทั้ง 2 ตลาดดังกล่าว ได้แก่ เทคโนโลยี ยานยนต์ พลังงาน วิศวกรรม และการผลิต

ดีเอชแอลร่วมสร้างการเติบโตให้แก่ตลาดต่างๆ ในภูมิภาคอเมริกามาตั้งแต่ทศวรรษ 1970 ส่งผลให้บริษัทมีความรู้ความเชี่ยวชาญทางด้านตลาดอเมริกาอย่างลึกซึ้ง และสามารถออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการให้ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าในภูมิภาคได้อย่างดี ดีเอชแอลจึงมีความพร้อมในการสร้างการเติบโตให้แก่ภูมิภาคดังกล่าวได้อย่างยั่งยืนในระยะยาว” แอพเพล กล่าวปิดท้าย