เนื้อหาวันที่ : 2013-08-01 03:20:58 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 647 views

TPARK รุกขยายพื้นที่โลจิสติกส์พาร์คแห่งใหม่ในย่านบางพลี

ภายใต้ชื่อ TPARK บางพลี 2 ด้วยงบลงทุนกว่า 2,000 ล้านบาท ตั้งเป้าพัฒนาโครงการทยอยเสร็จในต้นปี 2557

TPARK รุกขยายพื้นที่โลจิสติกส์พาร์คแห่งใหม่ในย่านบางพลี ซื้อที่ดิน 180 ไร่ ในโครงการบางกอกฟรีเทรดโซน พร้อมเดินหน้าพัฒนาโครงการในพื้นที่โครงการบางกอกฟรีเทรดโซนทันที ภายใต้ชื่อ “TPARK บางพลี 2”  ด้วยงบลงทุนกว่า 2,000 ล้านบาท ตั้งเป้าพัฒนาโครงการทยอยเสร็จในต้นปี 2557

การซื้อที่ดินครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของแผนการรุกคืบของ TPARK ในการขยายพื้นที่โลจิสติกส์พาร์ค ในย่านบางพลี เพื่อรองรับการบริหารจัดการด้านโลจิสติกส์ของหลากหลายภาคอุตสาหกรรมที่มีแนวโน้มเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งยังเป็นการตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านการให้บริการคลังสินค้าคุณภาพสูงพร้อมให้เช่าในทำเลยุทธศาสตร์ ที่อยู่ในกรุงเทพและปริมณฑล

นายปธาน สมบูรณสิน ผู้จัดการทั่วไป TPARK หรือ บริษัท ไทคอน โลจิสติคส์ พาร์ค จำกัด ผู้นำด้านการพัฒนาเขตอุตสาหกรรมโลจิสติกส์ และคลังสินค้าคุณภาพสูงพร้อมใช้เพื่อให้เช่ารายแรกของประเทศไทย กล่าวว่า “TPARK เล็งเห็นศักยภาพของพื้นที่ในย่านบางพลี ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ใกล้กรุงเทพและมีโครงข่ายคมนาคมที่ดีในการขนส่งสินค้าเข้ากรุงเทพและไปยังจังหวัดอื่นๆได้อย่างสะดวก อีกทั้งยังเป็นพื้นที่ที่ไม่ประสบปัญหาน้ำท่วมเมื่อปี 2554 จึงเหมาะสำหรับใช้ประโยชน์ในด้านอุตสาหกรรมและคลังสินค้า ส่งผลให้ทำเลย่านบางพลี เป็นทำเลยุทธศาสตร์ในการเป็นศูนย์กระจายสินค้าของกลุ่มอุตสาหกรรมที่หลากหลาย อาทิ สินค้าอุปโภคบริโภค ผู้ประกอบการค้าส่งและค้าปลีก และ สินค้าอุตสาหกรรมบางประเภท เป็นต้น ทำเลนี้จึงเหมาะสมในการจัดตั้งศูนย์กระจายสินค้า ดังนั้น TPARK จึงมุ่งขยายธุรกิจโลจิสติกส์ พาร์ค และคลังสินค้าคุณภาพสูงพร้อมใช้ในย่านบางพลี เพื่อรองรับความต้องการที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง”

ล่าสุด TPARK ได้ตัดสินใจซื้อที่ดินในโครงการบางกอกฟรีเทรดโซน ซึ่งพัฒนาโดย บริษัท พรอสเพค ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด จำนวน 180 ไร่ เพื่อเดินหน้าขยายพื้นที่โลจิสติกส์ พาร์ค และคลังสินค้าคุณภาพสูงพร้อมใช้ ซึ่ง TPARK พร้อมจะพัฒนาพื้นที่โครงการภายใต้ชื่อ “TPARK บางพลี 2” ทันที ด้วยงบลงทุนกว่า 2,000 ล้านบาท โดยตั้งเป้าจะพัฒนาพื้นที่คลังสินค้าคุณภาพสูงพร้อมใช้ รวมทั้งสิ้นกว่า 150,000 ตารางเมตร ซึ่งจะสามารถเปิดให้ลูกค้าใช้บริการเช่าคลังสินค้าได้ภายในต้นปี 2557 ทั้งนี้ พื้นที่ทั้งหมดที่ TPARK ได้ซื้อแล้ว จะถูกดำเนินการปรับเปลี่ยนจากเขตปลอดอากรเป็นพื้นที่เขตประกอบการทั่วไป

สำหรับจุดเด่นของพื้นที่ในโครงการบางกอกฟรีเทรดโซนที่จะพัฒนาเป็น “TPARK บางพลี 2” นี้ ตั้งอยู่บนถนนบางนา-ตราด กม.19 และกม. 23 จ.สมุทรปราการ ซึ่งอยู่ใกล้กับถนนวงแหวนอุตสาหกรรม ที่สามารถเชื่อมโยงถนนสายหลักต่างๆ ที่มุ่งสู่ทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทย นอกจากนี้ ยังแวดล้อมด้วยนิคมอุตสาหกรรมต่างๆ ในบริเวณใกล้เคียง อาทิ นิคมอุตสาหกรรมบางพลี และนิคมอุตสาหกรรมบางปู เป็นต้น จึงเหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับการเป็นศูนย์กลางกระจายสินค้าของอุตสาหกรรมต่างๆ ได้เป็นอย่างดี


“ปัจจุบัน TPARK มีที่ดินในย่าน บางพลีที่พัฒนาแล้วและกำลังอยู่ระหว่างการพัฒนารวมทั้งสิ้นมากกว่า 600 ไร่ คิดเป็นพื้นที่คลังสินค้าให้เช่ารวมกว่า 500,000 ตารางเมตร ส่งผลให้ TPARK เป็นผู้ให้บริการคลังสินค้าพร้อมให้เช่าที่มีที่ดินพร้อมใช้มากที่สุดในย่านบางพลี โครงการ “TPARK บางพลี 2” จะทยอยแล้วเสร็จในช่วงต้นปี 2557 และกำหนดแล้วเสร็จทั้งโครงการในปี 2558

นางสาวพรศริน เมธีวัชรานนท์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท พรอสเพค ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด ซึ่งถือหุ้นโดย บริษัท ฟินันช่า จำกัด (มหาชน) บริษัท แนเชอรัล พาร์ค จำกัด (มหาชน) และ บริษัท บีซีเอช พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด กล่าวว่า “พรอสเพค เริ่มพัฒนาโครงการบางกอกฟรีเทรดโซน มาตั้งแต่ปี 2553 โดยมีพื้นที่โครงการทั้งหมด 1,000 ไร่ พัฒนาเป็นคลังสินค้า และโรงงาน เพื่อให้เช่า รวมไปถึง การขายสิทธิการเช่าระยะยาวสำหรับที่ดินเปล่า

ซึ่งการขายสิทธิการเช่าระยะยาวสำหรับที่ดินเปล่าให้กับ TPARK ในครั้งนี้ ถือเป็นการเพิ่มพันธมิตรที่ดีในการประกอบธุรกิจ ซึ่งเป็นทางเลือกให้กับลูกค้า โดยคลังสินค้าคุณภาพสูงพร้อมใช้ทั้งของโครงการบางกอกฟรีเทรดโซน และ TPARK จะเป็นการตอบสนองของลูกค้าที่ต้องการคลังสินค้าตั้งแต่ขนาดเล็กจนถึงขนาดใหญ่พิเศษได้ในโครงการบางกอกฟรีเทรดโซน นับเป็นทางเลือกที่มีประสิทธิภาพมากในการย่นระยะเวลาสำหรับลูกค้าที่ต้องการดำเนินธุรกิจทันที และมีสถานที่ที่เหมาะสมในการกระจายสินค้าได้อย่างรวดเร็ว ด้วยความร่วมมือกันระหว่างโครงการบางกอกฟรีเทรดโซน และ TPARK จะทำให้ลูกค้าสามารถขยายธุรกิจได้เร็วยิ่งขึ้น

 ด้วยการมีคลังสินค้าพร้อมใช้ในอนาคตได้ทุกขนาดและทุกรูปแบบการลงทุน และยังคงได้รับประโยชน์อย่างต่อเนื่องจากระบบสาธารณูปโภค และบริการที่ได้มาตรฐานสากล ทั้งในส่วนของ TPARK เอง และในโครงการบางกอกฟรีเทรดโซนอีกด้วย ปัจจุบันโครงการบางกอกฟรีเทรดโซน ได้พัฒนาและขายสิทธิการเช่าที่ดินไปแล้วเกือบ 150,000 ตารางเมตร หรือ คิดเป็นพื้นที่ประมาณ 160 ไร่ ซึ่งการขายสิทธิการเช่าระยะยาวให้แก่ TPARK ในครั้งนี้ จะทำให้โครงการบางกอกฟรีเทรดโซนเหลือพื้นที่ในการพัฒนาอีกกว่า 300 ไร่ หรือ คิดเป็นพื้นที่อาคารเกือบ 300,000 ตารางเมตร ซึ่งคาดว่าจะสามารถพัฒนาให้เสร็จสิ้นทั้งโครงการภายใน 2-3 ปี”