เนื้อหาวันที่ : 2013-07-26 10:16:22 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2772 views

ญี่ปุ่น เตรียมเดินเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์อีก 12 เครื่อง

ผู้ซื้อถ่านหินรายใหญ่ของญี่ปุ่นเตรียมพบปะผู้ผลิตถ่านหินจากนานาประเทศ ที่งาน Coaltrans East Asia Networking Forum

แนวโน้มการพัฒนาโรงไฟฟ้าพลังถ่านหินในอนาคตอันใกล้จะเป็นอย่างไร โอกาสทางธุรกิจที่แท้จริงอยู่ที่ใด อุปสงค์ถ่านหินของญี่ปุ่นและเกาหลีใต้จะเป็นไปในทิศทางใด คำถามข้างต้นนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของคำถามที่จะมีการนำเสนอในการประชุม Coaltrans East Asia Networking Forum ครั้งปฐมฤกษ์ ซึ่งจะจัดขึ้นที่กรุงโตเกียว ในวันที่ 25-26 กันยายน 2556

แม้ในปัจจุบันญี่ปุ่นได้เปิดใช้งานเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์เพียง 2 เครื่องจากทั้งหมด 50 เครื่อง แต่สืบเนื่องจากกฎระเบียบด้านความปลอดภัยที่ได้เริ่มนำมาใช้เมื่อช่วงต้นเดือนนี้ จึงมีความเป็นไปได้ว่า ญี่ปุ่นจะเดินเครื่องใช้งานเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์อีกอย่างน้อย 12 เครื่องในเร็วๆนี้ “ปัจจุบันโรงไฟฟ้าพลังถ่านหินดำเนินการผลิตด้วยกำลังการผลิตสูงสุดเพื่อจ่ายไฟฟ้าตามความต้องการพื้นฐานในญี่ปุ่น การเริ่มเปิดใช้งานเครื่องปฏิกรณ์อีกครั้งทำให้เกิดคำถามว่า ประเทศคาดหวังว่าจะปฏิบัติตามข้อกำหนดด้านอุปสงค์ไฟฟ้าในอนาคตได้อย่างไร” ลุยซ่า แพรตต์ ผู้จัดการการประชุมของ Coaltrans Conferences Ltd. กล่าว

ในการประชุมช่วงเช้าของวันแรกนั้น นายอากิระ ยาซูอิ ผู้อำนวยการฝ่ายถ่านหิน สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและพลังงาน ในสังกัดกระทรวงเศรษฐกิจ การค้า และอุตสาหกรรมของญี่ปุ่น และนายเคนทาโร่ โดอิ ผู้อำนวยการหน่วยงานส่งเสริมสังคมคาร์บอนต่ำ สำนักงานสิ่งแวดล้อมโลก ในสังกัดกระทรวงสิ่งแวดล้อมของญี่ปุ่น จะนำเสนอภาพรวมของนโยบายด้านพลังงานในปัจจุบันของรัฐบาล และจุดมุ่งหมายการพัฒนานโยบายดังกล่าวในอนาคต

นอกจากนี้ กลุ่มผู้ซื้อถ่านหินที่ให้พลังงานความร้อน และถ่านหินที่ใช้ในการถลุงเหล็ก ซึ่งประกอบด้วย Chubu Electric Power Co., Ltd, Hokkaido Electric Power Company, Hokuriku Electric Power Company, Hyundai Steel, J-Power, Kansai Electric Power Company, Kobe Steel, Ltd, Nippon Steel and Sumitomo Metals และ Nisshin Steel Corporation ได้ยืนยันมาแล้วว่าจะร่วมกับบรรดาผู้ผลิตและผู้ค้า รวมถึงผู้ที่มีอำนาจตัดสินใจ เพื่อกำหนดทิศทางของคุณภาพและปริมาณถ่านหินนำเข้าของญี่ปุ่นและเกาหลีใต้