เนื้อหาวันที่ : 2013-07-16 10:27:29 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2517 views

กาตาร์ ขึ้นแท่นผู้ส่งออกฮีเลียมรายใหญ่อันดับหนึ่ง

กาตาร์ ขึ้นแท่นผู้ส่งออกฮีเลียมรายใหญ่อันดับหนึ่งและผู้ผลิตรายใหญ่อันดับสองของโลก

RasGas Company Limited (RasGas) ประกาศว่า โรงงาน Helium 2 ของบริษัทที่เพิ่งก่อสร้างแล้วเสร็จเมื่อไม่นานมานี้ ได้เริ่มต้นการผลิตฮีเลียมเหลวเพื่อส่งมอบให้ลูกค้าคู่สัญญาเป็นครั้งแรก

โรงงาน Helium 2 ของ RasGas มีขนาดใหญ่เป็นสองเท่าของโรงงาน Helium 1 ที่เริ่มเปิดดำเนินการเมื่อปี 2548 โดยคาดว่าโรงงาน Helium 2 จะสามารถผลิตฮีเลียมเหลวได้ประมาณ 1.3 พันล้านลูกบาศก์ฟุตต่อปี เมื่อเดินเครื่องการผลิตอย่างเต็มรูปแบบ โรงงานทั้งสองแห่งนี้ซึ่งควบคุมและดำเนินงานโดย RasGas มีผลผลิตต่อปีรวมกันที่ 2 พันล้านลูกบาศก์ฟุต ซึ่งคิดเป็นปริมาณราว 25% ของอุปสงค์ฮีเลียมเหลวทั่วโลกในปัจจุบัน

 ฯพณฯ ดร. โมฮัมเหม็ด บิน ซอเลห์ อัล ซาดา รัฐมนตรีกระทรวงพลังงานและอุตสาหกรรมของกาตาร์ได้กล่าวแสดงความยินดีกับเหตุการณ์สำคัญดังกล่าวว่า “เหตุการณ์นี้เป็นข้อพิสูจน์ที่ชัดเจนถึงยุทธศาสตร์ของกาตาร์ในการสร้างมูลค่าเพิ่มด้วยการพัฒนาที่แข็งแกร่ง และการใช้ประโยชน์จากทรัพยากรธรรมชาติให้ได้มากที่สุด”

การเริ่มต้นการผลิตที่โรงงาน Helium 2 ซึ่งเป็นโรงงานผลิตฮีเลียมที่ใหญ่ที่สุดของโลกทำให้เราก้าวขึ้นเป็นผู้ส่งออกฮีเลียมรายใหญ่ที่สุด และเป็นผู้ผลิตรายใหญ่อันดับสองของโลกในปัจจุบัน” ดร.อัล ซาดา กล่าวเสริม

 นายฮาหมัด ราชิด อัล โมฮันนาดี ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและรองประธานคณะกรรมการของกาตาร์ ปิโตรเลียม (QP) กล่าวว่า “โรงงาน Helium 2 ได้เริ่มการก่อสร้างเมื่อเดือนพ.ค.2553 และเป็นโครงการก่อสร้างโรงงานผลิตฮีเลียมแห่งที่สองในประเทศกาตาร์

เรายินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะได้รายงานว่า เราสามารถรักษาอัตราการเกิดอุบัติเหตุ (LTIR) ไว้ที่ระดับศูนย์ ตลอดระยะเวลาการทำงานกว่า 5 ล้านชั่วโมงเพื่อให้โครงการก่อสร้างโรงงานแห่งนี้แล้วเสร็จ ความสำเร็จในการรักษาความปลอดภัยได้อย่างยอดเยี่ยมดังกล่าวเป็นเครื่องพิสูจน์ที่ชัดเจนถึงความมุ่งมั่นของ RasGas ในการสร้าง และรักษาสภาพแวดล้อมการทำงานที่ปลอดภัยในโครงการก่อสร้างโรงงานซึ่งเกี่ยวข้องกับผู้รับเหมาและลูกจ้างจำนวนมาก”

 RasGas ได้เซ็นสัญญาซื้อขายฮีเลียมเหลวกับ Air Liquide, Iwatani Corporation และ Linde Gases ซึ่งเป็นแผนกหนึ่งของ Linde Group ในช่วงไตรมาสสองของปี 2553 โดย Air Liquide จะได้รับผลผลิตต่อปีที่ 50% Linde Gases 30% และ Iwatani Corporation 20% จนถึงปี 2575

ทั้งนี้ Qatar Liquefied Gas Company Limited 2 (Qatargas 2), Qatar Liquefied Gas Company Limited 3 (Qatargas 3), Qatar Liquefied Gas Company Limited 4 (Qatargas 4) และ Ras Laffan Liquefied Natural Gas Company Limited (3) หรือ "RL3" เป็นเจ้าของโรงงานแห่งนี้ร่วมกัน