เนื้อหาวันที่ : 2013-06-24 15:44:09 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1914 views

We Are What We Eat ผักผลไม้ออร์แกนิค ทางเลือกเพื่อสุขภาพที่ดีกว่า

หลายคนอาจจะรู้สึกว่าผักผลไม้ออแกนิคมีรสชาติดีกว่าผักผลไม้ธรรมดา นี่เป็นความคิดส่วนบุคคล

คนไทยถือเป็นชาติที่โชคดีที่มีเมนูอาหารให้เป็นทางเลือกมากมาย ด้วยอากาศที่อบอุ่น ฝนตกชุก และผืนดินที่อุดมสมบูรณ์ทำให้เกษตรกรไทยสามารถทำเกษตรกรรมปลูกพืชผลได้มากมายหลากหลายในแต่ละปี อย่างไรก็ตาม แม้ว่าแพทย์และนักโภชนาการมักจะแนะนำให้เรารับประทานผักและผลไม้ให้หลากหลาย แต่เราก็ควรจะเลือกทานผักผลไม้บางชนิดมากกว่าอีกอย่าง โดยเฉพาะควรจะเลือกทานบรรดาผักและผลไม้ออร์แกนิค

ดร.เทอรี่ กรอสแมน ผู้อำนวยการแพทย์นานาชาติ ที่ปรึกษาศูนย์ส่งเสริมสุขภาพไวทัลไลฟ์ โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ให้คำแนะนำว่า “หลายคนอาจจะรู้สึกว่าผักผลไม้ออแกนิคมีรสชาติดีกว่าผักผลไม้ธรรมดา นี่เป็นความคิดส่วนบุคคลไม่ได้มีการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์แต่อย่างใด แต่อย่างไรก็ตามผักผลไม้ออร์แกนิคก็เป็นตัวเลือกที่ดีกว่าเพราะไม่มีสารเคมี”

ผลการวิจัยเชิงลึก ที่ทดลองกับสัตว์และมนุษย์พบว่า สารเคมีเป็นต้นเหตุของโรคต่างๆมากมาย เช่น มะเร็ง ภาวะมีบุตรยาก เนื้องอกในสมอง มะเร็งเม็ดเลือดขาวในเด็ก มะเร็งต่อมน้ำเหลืองชนิดนอนฮอดจ์กิน(non-Hodgkin’s Iymphoma)ภาวะพิการแต่กำเนิด อาการระคายเคืองผิวหนังและดวงตา ระบบประสาทถูกทำลาย ที่เสี่ยงที่สุดคือการส่งผลกับเด็กที่กำลังเติบโตและหญิงตั้งครรภ์ที่อาจส่งผลต่อเด็กในครรภ์ได้

ความเสี่ยง...ผลการทดลองโดย Environmental Working Group (EWG)องค์กรด้านสิ่งแวดล้อมที่ไม่แสวงหาผลกำไรของสหรัฐฯพบว่า การทานผักผลไม้ที่มีสารเคมีปนเปื้อนในแต่ละวันทำให้ร่างกายมีโอกาสได้รับสารเคมีถึง 15 ชนิด

อันตราย...ประมาณ 38% ของยาฆ่าแมลงที่เราใช้กันอยู่ทั่วโลกเป็นสารเคมีกลุ่มออกาโนฟอสเฟตที่รบกวนการทำงานของระบบประสาทและสมองของแมลง ซึ่งเป็นอันตรายต่อระบบประสาทและสมองของคนและสัตว์เช่นกันนอกจากนี้มักมีสารไดอะซีนอนไดซัลโฟตอน อะซินฟอส-เมทธิลและโฟโนฟอส อีกด้วย

ผลกระทบ...ผลการทดลองโดย Environmental Protection Agency (EPA) สหรัฐฯ เปิดเผยว่า สารเคมีบางชนิดในกลุ่มออกาโนฟอสเฟตจะยับยั้งการทำงานของเอนไซม์สำคัญ ได้แก่ คลอรีนเอสเตอเรส(Cholinesterase)โดย ดร.กรอสแมนกล่าวว่า “สารเคมีบางชนิดในกลุ่มออกาโนฟอสเฟตจะทำให้สารสื่อประสาทแอซิติลโคลีนไม่สามารถทำงานได้อย่างถูกต้อง การส่งกระแสประสาทยาวนานผิดปกติจะส่งผลกระตุ้นระบบประสาทและกล้ามเนื้อมากเกินไปทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรงและเป็นอัมพาต”

ดร.กรอสแมนกล่าวอีกว่า“กรมอนามัยแห่งรัฐอิลลินอยส์ สหรัฐฯ เปิดเผยว่าสารเคมีกลุ่มออกาโนฟอสเฟตอาจทำให้มีอาการน้ำมูกไหล แน่นหน้าอก เหงื่อออก คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง กล้ามเนื้อกระตุก กระสับกระส่าย ชัก อัมพฤกษ์ อัมพาต หมดสติ และอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้”
ลดการสัมผัสสารเคมีอย่างไร รอบๆบ้าน หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีในบ้าน ใช้ยากำจัดศัตรูพืชที่ใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติ ไม่ใช้ยาฆ่าแมลงตลอดจนแชมพูและสเปรย์กำจัดเห็บหมัด  ในครัว ล้างและปอกเปลือกผักผลไม้ทุกครั้งที่ทาน จะช่วยลดปริมาณสารเคมี การซื้อผักผลไม้ออร์แกนิคปราศจากสารเคมีหรือผักผลไม้ที่ใช้สารเคมีในปริมาณน้อย

ดร.กรอสแมนกล่าวว่า “แม้การเลือกซื้อผักผลไม้ออร์แกนิคทานจะเป็นเรื่องสำคัญที่ควรทำ แต่อาจทำได้ยากเนื่องจากค่าใช้จ่ายสูงและปริมาณผักผลไม้ออร์แกนิคที่ขายในประเทศไทยมีน้อย อย่างไรก็ตามจากผลการวิจัยล่าสุดของEnvironmental Working Group(EWG)องค์กรด้านสิ่งแวดล้อมที่ไม่แสวงหาผลกำไรของสหรัฐฯทำให้เรารู้จักผักผลไม้ที่มีปริมาณสารเคมีน้อยเพื่อเลือกซื้อทานเวลาไปตลาดหรือซุปเปอร์มาร์เก็ตครั้งต่อไป”

 

ผักผลไม้ที่มีสารเคมีปนเปื้อนอยู่ปริมาณมาก
1.แอปเปิ้ล
2.สตรอเบอร์รี่
3.องุ่น
4.ผักชีฝรั่ง
5.พีช
6.ผักโขม
7.พริกไทย
8.เนกเตอริน
9.แตงกวา
10.มันฝรั่ง
11.มะเขือเทศเชอร์รี่

 

ผักผลไม้ที่มีสารเคมีปนเปื้อนอยู่ปริมาณน้อย
1.ข้าวโพด
2.หอมใหญ่
3.สัปปะรด
4.อโวคาโด้
5.กะหล่ำปลี
6.ถั่วลันเตา
7.มะละกอ
8.มะม่วง
9.หน่อไม้ฝรั่ง
10.มะเขือยาว
11.กีวี
12.ส้มโอ
13.แคนตาลูป
14.มันเทศ
15.เห็ด