เนื้อหาวันที่ : 2013-06-24 11:09:45 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 666 views

เชฟโรเลต เปิดตัวโซนิค เวอร์ชั่นใหม่ ทรงพลังยิ่งขึ้นด้วยเครื่องยนต์ 1.6 ลิตร E85

ขุมพลัง 1.6 ลิตร น้ำหนักเบาบล็อกใหม่ล่าสุด ยกระดับความสนุกในการขับขี่ รองรับเชื้อเพลิง E85 ครั้งแรกในรถระดับเดียวกัน

เชฟโรเลต โซนิค เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุด ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์น้ำหนักเบาและประหยัดน้ำมันเป็นเยี่ยม ขนาด 1.6 ลิตร รองรับเชื้อเพลิง E85 มอบสมรรถนะการขับขี่ที่สนุกสนานยิ่งกว่า พร้อมด้วยการควบคุมอันปราดเปรียวและดีไซน์ที่ล้ำสมัยพร้อมตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ ซึ่งเป็นความโดดเด่นที่ทำให้โซนิค ได้เสียงตอบรับอย่างดีเยี่ยมในเซกเมนท์นี้

โซนิค 1.6 ลิตร ยังมาพร้อมสองคุณสมบัติเด่นที่ถือเป็นครั้งแรกในรถระดับนี้ คือการรองรับเชื้อเพลิง E85 และการติดตั้งระบบอินโฟเทนเมนท์ เชฟโรเลต มายลิงค์ (Chevrolet MyLink) แสดงผลผ่านหน้าจอทัชสกรีนขนาดเจ็ดนิ้ว เชื่อมต่ออย่างไร้ขีดจำกัดผ่านสมาร์ทโฟน ถือเป็นระบบอินโฟเทนเมนท์รุ่นล่าสุดของเชฟโรเลต

ความสนุกสนาน ทันสมัยและมีสไตล์ โซนิค เวอร์ชั่นใหม่ เครื่องยนต์ 1.6 ลิตร E85 ถือเป็นทางเลือกสำหรับลูกค้าที่ต้องการเทคโนโลยีขั้นสูงและพละกำลังที่มากขึ้น โซนิค 1.6 ลิตร E85 แสดงให้เห็นถึงคำมั่นสัญญา ‘Find New Roads’ ของแบรนด์เราอย่างชัดเจน ด้วยการนำเสนอคุณสมบัติเด่นมากมายเป็นครั้งแรกในรถระดับเดียวกัน

โซนิค ประสบความสำเร็จอย่างมากในประเทศไทย โดยมียอดขายติดอันดับห้าของโลกในไตรมาสแรกของปีนี้ ตามหลังสหรัฐอเมริกา รัสเซีย จีน และเม็กซิโก ผมเชื่อว่า โซนิค 1.6 ลิตรที่มาพร้อมกับเครื่องยนต์ 1.6 ลิตร E85 และระบบมายลิงค์จะประสบความสำเร็จทัดเทียมกับที่ผ่านมา โซนิคมียอดขายสะสมจนถึงเดือนพฤษภาคม 2556 ที่ผ่านมา อยู่ที่ 14,858 คัน โดยแบ่งเป็นรุ่นซีดาน 9,732 คัน ที่เหลือเป็นรุ่นแฮทช์แบ็กห้าประตู

 

การออกแบบ
โซนิค 1.6 ลิตร มาพร้อมการเติมแต่งรูปลักษณ์อันสะดุดตาหลายส่วน อาทิ สีตัวถังใหม่อย่าง สีส้ม Orange Rock และขาว White Metallic รวมถึงกระจกมองข้างพร้อมไฟเลี้ยว LED ซึ่งสีสันตัวถังแบบใหม่ที่มีทั้งรุ่นแฮทช์แบ็กและซีดานได้เพิ่มเอกลักษณ์เฉพาะตัวให้แก่โซนิค พร้อมเน้นย้ำถึงความทันสมัยและเก๋ไก๋ของตัวรถ

ขณะที่กรอบไฟหน้ายังคงเป็นแบบเปลือยให้ความโฉบเฉี่ยว ถ่ายทอดดีไซน์จากมอเตอร์ไบค์สมรรถนะสูง รวมถึงซุ้มล้อที่โดดเด่นและรอยต่อตัวถังที่แน่นหนา โซนิค 1.6 ลิตร ยังเพียบพร้อมด้วยอุปกรณ์ตกแต่งเพิ่มเติมอีกมากกว่า 35 รายการ เพื่อให้ลูกค้าสามารถปรับแต่งรูปลักษณ์ได้ตามความต้องการ


มายลิงค์
อุปกรณ์ใหม่ที่มีความสำคัญที่สุดของโซนิค 1.6 ลิตร E85 คือ ระบบเชฟโรเลต มายลิงค์ ซึ่งเป็นระบบอินโฟเทนเมนท์รุ่นใหม่ล่าสุดของเชฟโรเลต สามารถเชื่อมต่อการใช้งานของสมาร์ทโฟนเข้ากับตัวรถได้ โซนิค 1.6 ลิตร E85 จึงสามารถเข้าถึงเนื้อหาออนไลน์ผ่านทางสมาร์ทโฟน ด้วยการเชื่อมต่อข้อมูลแบบ 3จี ทำให้โซนิคกลายเป็นเหมือน ‘สมาร์ทโฟนโลดแล่น’ ถือเป็นรถรุ่นแรกในระดับเดียวกันที่ติดตั้งระบบอินโฟเทนเมนท์อันล้ำสมัยเช่นนี้

เมื่อเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนเข้ากับตัวรถแล้ว ผู้ใช้สามารถรับฟังวิทยุออนไลน์ (streaming audio) ผ่านเครื่องเสียงลำโพงหกตัว รวมถึงการสั่งงานด้วยเสียง การโทรออกด้วยเสียงและการใช้งานอื่นๆ ระบบนี้จะรวบรวมเนื้อหาจากสมาร์ทโฟนให้แสดงผลขึ้นบนหน้าจอทัชสกรีนสีความละเอียดสูงขนาดเจ็ดนิ้ว ผ่านทางช่องยูเอสบีและบลูทูธ ผู้ใช้ยังสามารถเข้าถึงรายการเพลงส่วนตัว การใช้โทรศัพท์ด้วยระบบแฮนด์ฟรี ตลอดจนใช้งานฟังก์ชั่นอื่นๆได้อีกมากมาย

มายลิงค์ ยังทำงานร่วมกับอุปกรณ์ที่มีหน่วยความจำสูง อย่างเครื่องเล่นเอ็มพี 3 และไอพอด เมื่อเชื่อมต่อเข้ากับอุปกรณ์ดังกล่าวผ่านช่องยูเอสบีแล้ว มายลิงค์จะเล่นวีดีโอและภาพที่เก็บอยู่ในอุปกรณ์ดังกล่าว มายลิงค์ยังแสดงภาพแบบสไลด์โชว์พร้อมกับเล่นเพลงไปพร้อมกันได้ นอกจากนี้ยังมีพอร์ท AUX สำหรับอุปกรณ์เล่นเพลงส่วนตัวและสมาร์ทโฟนที่ไม่ได้ใช้ยูเอสบีหรือไม่มีระบบเชื่อมต่อบลูทูธ

ในประเทศไทย โซนิคที่มาพร้อมระบบมายลิงค์จะรองรับสองแอพพลิเคชั่น คือ TuneIn Internet Radio และ Stitcher Smart Radio แอพพลิเคชั่นเหล่านี้สามารถปรับการใช้งานให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้ได้หลากหลายรูปแบบ โดยสามารถเลือกฟังสถานีวิทยุกว่า 70,000 สถานีทั่วโลกได้ แอพพลิเคชั่น TuneIn มีสถานีวิทยุในประเทศไทยมากกว่า 135 สถานี พร้อมกับมีการอัพเดตสถานีโปรดของผู้ใช้ด้วยข้อมูลที่ทันสมัย โซนิค 1.6 ลิตร ยังโดดเด่นด้วยห้องโดยสารแบบดูอัล-ค็อกพิท เอกลักษณ์ของเชฟโรเลต มาตรวัดผสมผสานระหว่างดิจิตอลและอนาล็อกโดยมีดีไซน์แยกส่วนติดตั้งอยู่บนแผงแดชบอร์ด

 

เครื่องยนต์ 1.6 ลิตร รองรับเชื้อเพลิง E85
โซนิค 1.6 ลิตร E85 ถือเป็นรถเฟล็กซ์ฟิว (Flex-Fuel Vehicle) รุ่นแรกในระดับเดียวกัน มีศักยภาพรองรับเชื้อเพลิงเบนซินปกติ (E0) ไปจนถึงเอทานอล 85 เปอร์เซ็นต์ (E85) นอกจากการปรับปรุงชิ้นส่วนและเสริมความแข็งแกร่งของวัสดุเพื่อให้ทนทานต่อเอทานอลแล้ว โซนิค 1.6 ยังใช้ระบบการจัดการเครื่องยนต์ใหม่ที่มีความยืดหยุ่นในการปรับอัตราไหลเวียนเชื้อเพลิง จังหวะการจุดระเบิดและการจุดล่วงหน้า ขึ้นอยู่กับเชื้อเพลิงที่ใช้ ไม่ว่าจะเป็น E10 E20 หรือ E85

เครื่องยนต์บล็อก 4 สูบ ความจุ 1.6 ลิตร ใช้ระบบเพลาลูกเบี้ยวคู่เหนือฝาสูบ (DOHC – Double Overhead Camshafts) 16 วาล์ว ผลิตพละกำลังสูงสุด 115 แรงม้าที่ 6,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 155 นิวตันเมตรที่ 4,000 รอบ/นาที พร้อมระบบวาล์วแปรผันคู่ต่อเนื่อง (DCVC – Double Continuous Variable Camphasing) จึงมีพละกำลังและแรงบิดที่สูงขึ้นในช่วงรอบเครื่องยนต์กว้าง ขณะเดียวกัน ยังเพิ่มอัตราความประหยัดเชื้อเพลิงและลดมลภาวะ

เครื่องยนต์ 1.6 ลิตร E85 ของโซนิค ถูกพัฒนาให้ตอบสนองการใช้งานของลูกค้าที่ต้องการพละกำลังที่เหนือกว่าแต่ยังคงเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เพียบพร้อมด้วยระบบ DCVC ตัวแลกเปลี่ยนความร้อนน้ำมัน-น้ำ ตัวควบคุมความร้อนแบบวัดความดันในท่อไอดี (MAP – Manifold Absolute Pressure) และท่อไอเสียแบบขึ้นรูปลึกพร้อมตัวกรองไอเสียติดตั้งในตัว

การใช้เชื้อเพลิง E85 ช่วยลดค่าใช้จ่ายของลูกค้าลง เชื้อเพลิงเอทานอลเป็นพลังงานหมุนเวียนซึ่งเป็นแหล่งพลังงานที่มีความยั่งยืน ขณะเดียวกันโซนิค 1.6 ลิตร E85 ยังตอบสนองการขับขี่ที่สนุกเร้าใจยิ่งกว่าเดิมด้วยพละกำลังที่เพิ่มขึ้น”

การรองรับเชื้อเพลิง E85 ของโซนิค 1.6 ลิตร เน้นย้ำกลยุทธ์ของเชฟโรเลต ในการขยายผลิตภัณฑ์ที่ใช้พลังงานทางเลือกให้แก่ลูกค้า โซนิค 1.6 ลิตร E85 นับเป็นรถรุ่นที่สามของเชฟโรเลต ในประเทศไทยถัดจากแคปติวาและครูซ ที่รองรับเชื้อเพลิง E85

รถซับคอมแพ็กต์รุ่นล่าสุดของเชฟโรเลต มอบความสดใหม่และทันสมัยสำหรับคนรุ่นใหม่ เจนเนอเรชั่นวายในเมืองไทยที่มีไลฟ์สไตล์ไม่หยุดนิ่ง อัดแน่นด้วยคุณสมบัติครบครันทั้งสมรรถนะการขับขี่ที่เฉียบคมและดีไซน์ที่ดุดัน โซนิค 1.6 ลิตร ขึ้นสายการผลิตในประเทศไทย ไม่เพียงออกจำหน่ายในประเทศเท่านั้น หากยังส่งออกไปในอีกหลายประเทศในภูมิภาคนี้