เนื้อหาวันที่ : 2013-06-14 12:05:14 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2552 views

เมนสตรีม รีนิวเอเบิล พาวเวอร์ จับมือแอคทิส สร้างโรงไฟฟ้าพลังงานลม

ความร่วมมือครั้งใหม่จะผลักดันให้โรงไฟฟ้าพลังงานลมและแสงอาทิตย์หลายแห่งซึ่งมีกำลังการผลิตรวม 600 เมกะวัตต์ ได้เริ่มก่อสร้างและเปิดดำเนินการภายในปี 2559

ความร่วมมือครั้งใหม่จะผลักดันให้โรงไฟฟ้าพลังงานลมและแสงอาทิตย์หลายแห่งซึ่งมีกำลังการผลิตรวม 600 เมกะวัตต์ ได้เริ่มก่อสร้างและเปิดดำเนินการภายในปี 2559

เมนสตรีม รีนิวเอเบิล พาวเวอร์ (Mainstream Renewable Power) ผู้พัฒนาพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์ระดับโลก จับมือกับแอคทิส (Actis) ซึ่งเป็นนักลงทุนในตลาดเกิดใหม่ทั่วโลก จัดตั้งบริษัทร่วมทุนเพื่อดำเนินโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานลมและโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์หลายแห่งซึ่งมีกำลังการผลิตรวม 600 เมกะวัตต์ และจะเปิดดำเนินการภายในต้นปี 2559 ในประเทศชิลี บริษัทร่วมทุนแห่งนี้ซึ่งถือหุ้นโดยเมนสตรีม 40% และโดยแอคทิส 60% จะเข้าซื้อโครงการหลายโครงการซึ่งพัฒนาโดยเมนสตรีม เมื่อบรรลุข้อตกลงทางการเงิน (Financial Close) เรียบร้อยแล้ว โดยเมนสตรีมจะยังคงทำหน้าที่ควบคุมการก่อสร้างและสนับสนุนการปฏิบัติงานของโครงการต่างๆ ในนามของบริษัทร่วมทุนแห่งนี้

นับตั้งแต่ปี 2551 เมนสตรีมได้ก้าวขึ้นเป็นผู้นำในตลาดพลังงานทดแทนของชิลี โดยทีมงานที่อยู่ในชิลีได้พัฒนาโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์อันทันสมัยหลายโครงการ ซึ่งมีกำลังการผลิตรวมกว่า 3,500 เมกะวัตต์ นอกจากนี้ เมนสตรีมยังพัฒนาโรงไฟฟ้าซึ่งมีกำลังการผลิตรวมกว่า 17,000 เมกะวัตต์ใน 4 ทวีปทั่วโลก และปัจจุบันกำลังก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์ในไอร์แลนด์ แอฟริกาใต้ ชิลี และแคนาดา

นับเป็นครั้งที่ 2 แล้วที่เมนสตรีมได้สร้างความร่วมมือกับแอคทิส ก่อนหน้านี้ในปี 2555 เมนสตรีมชนะประมูลโครงการของรัฐบาลแอฟริกาใต้ 3 โครงการ เพื่อผลิตโรงไฟฟ้าพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์ซึ่งมีกำลังการผลิตรวม 238 เมกะวัตต์ และปัจจุบันกำลังอยู่ระหว่างการก่อสร้าง โดยแอคทิสได้ร่วมลงทุน 100 ล้านดอลลาร์ในโครงการเหล่านี้ ซึ่งจะเปิดดำเนินการได้ภายในต้นปี 2557

เอ็ดดี้ โอคอนเนอร์ (Eddie O’Connor) ประธานบริหารของเมนสตรีม รีนิวเอเบิล พาวเวอร์ กล่าวถึงการทำข้อตกลงครั้งนี้ว่า “เมนสตรีมมีความยินดีที่ได้ร่วมงานกับพันธมิตรที่มีประสบการณ์และมองการณ์ไกลอย่างแอคทิส เพื่อเริ่มก่อสร้างโรงไฟฟ้าเฟสแรกในชิลี ซึ่งจะช่วยให้เมนสตรีมบรรลุเป้าหมายในการผลิตไฟฟ้ารวม 3,500 เมกะวัตต์ในชิลีได้เร็วขึ้น

เมนสตรีมดำเนินโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์ซึ่งมีกำลังการผลิตรวมกว่า 17,000 เมกะวัตต์ใน 4 ทวีปทั่วโลก และนี่คือต้นแบบที่เราอาจนำไปใช้ในตลาดอื่นๆที่เราปฏิบัติงานอยู่

นี่คือโครงการที่จะตอบสนองความต้องการของผู้รับซื้อกระแสไฟฟ้า โดยเฉพาะภาคอุตสาหกรรมในชิลีที่ใช้ไฟฟ้าในปริมาณมาก จึงต้องการโครงการผลิตไฟฟ้าคุณภาพสูงและค่าไฟที่แข่งขันกับผู้อื่นในตลาดได้ ผู้บริโภคกำลังมองหาผู้ผลิตไฟฟ้าอิสระที่มีสถานะทางการเงินแข็งแกร่ง เชี่ยวชาญด้านความรู้ในท้องถิ่น และมีประสบการณ์ในการดำเนินงาน ซึ่งบริษัทร่วมทุนที่เราจัดตั้งขึ้นสามารถตอบสนองความต้องการเหล่านี้ได้ทั้งหมด”

พอล เฟลทเชอร์ (Paul Fletcher) หุ้นส่วนอาวุโสของแอคทิส กล่าวว่า “แอคทิสยินดีมากที่ได้ลงทุนครั้งใหญ่ในชิลีเป็นครั้งแรก เรามีประวัติอันโดดเด่นในด้านการจัดหาพลังงานสิ้นเปลืองและพลังงานทดแทนในตลาดเกิดใหม่ เราตั้งใจที่จะดำเนินธุรกิจในละตินอเมริกา ซึ่งเราประสบความสำเร็จในการลงทุนด้านการศึกษา บริการทางการเงิน และการค้าปลีก แสดงให้เห็นว่าเรามีความเชื่อมั่นและมุ่งมั่นตั้งใจกับตลาดที่มีการขับเคลื่อนอยู่ตลอดเวลา และเมนสตรีมก็เป็นพันธมิตรที่น่านับถือและเชื่อถือได้ เรายินดีอย่างยิ่งที่ได้ร่วมงานกับเมนสตรีมอีกครั้ง”