เนื้อหาวันที่ : 2013-04-29 09:50:16 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 760 views

สแกนเนียวางไทยเป็นศูนย์กลางบุกตลาดอาเซียน รุกขยายการตลาดและบริการ

จัด Scania Top Team Regional 2013 การแข่งขันสุดยอดช่างฝีมือระดับเอเชียและโอเชียเนีย จาก 10 ประเทศ

ตลาดรถขนส่งไทยเนื้อหอม ค่ายยุโรปบุกหนักหวังไทยใช้เป็นฐานบุกอาเซียน มองเป็นโอกาสดีของไทยหลังเปิด AEC เพราะเป็นศูนย์กลางของการขนส่งทางบกไปยังประเทศต่างๆ โดย สแกนเนีย ค่ายใหญ่จากสวีเดน ประกาศเดินหน้านโยบายเชิงรุกขยายฐานการตลาดและการบริการ พร้อมสนับสนุนไทยเต็มสูบ เห็นด้วยภาครัฐมีการลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานและการขนส่งเชื่อมประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งจะช่วยให้ไทยมีศักยภาพในการแข่งขันเพิ่มมากขึ้น ล่าสุดโชว์ความพร้อมด้านการพัฒนางานบริการ ดึงสุดยอดทีมช่างฝีมือจาก 10 ชาติ ทั่วเอเชียและโอเชียเนีย ร่วมการแข่งขันรายการใหญ่ Scania Top Team Regional ในประเทศไทย

มร.เจมส์ อาร์มสตรอง ผู้อำนวยการ สแกนเนีย ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้    (Mr.James Armstrong, Managing Director of Scania Southeast Asia) กล่าวถึงนโยบายของ สแกนเนีย ที่มีต่อประเทศไทยว่า หลังจากมีการเปิด AEC ประเทศไทย จะเป็นประเทศที่มีบทบาทและมีความสำคัญอย่างมากต่อการติดต่อเชื่อมโยงทางการค้าของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ต่อเนื่องไปยังประเทศใหญ่อย่างจีนและอินเดีย โดยเฉพาะในธุรกิจด้านการขนส่งและโลจิสติกส์ ประเทศไทยถือว่ามีข้อได้เปรียบอย่างมากเพราะถือเป็นจุดศูนย์กลางการขนส่งทางบกของภูมิภาคนี้ ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีการลงทุนในเรื่องโครงสร้างพื้นฐานและเส้นทางการขนส่งที่จะต่อเชื่อมไปยังประเทศเพื่อนบ้าน โครงการลงทุนขนาดใหญ่ 2 ล้านล้านบาท ของภาครัฐถือว่าเป็นการเตรียมความพร้อมในระยะยาวที่จะส่งผลให้เศรษฐกิจของประเทศเกิดการขยายตัวและกระจายไปยังภูมิภาคได้รวดเร็วและทั่วถึงยิ่งขึ้น โดยนโยบายเชิงรุกของ สแกนเนีย นั้น ได้มีการวางแผนงานให้สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ของภาครัฐโดยเฉพาะด้านการขนส่ง ซึ่งจะยกระดับให้ สแกนเนีย สยาม เป็นหัวหอกสำคัญและเป็นศูนย์กลางในการเจาะตลาดในภูมิภาคนี้ ทั้งในเรื่องของการขยายฐานการตลาด การเชื่อมโยงธุรกิจกับ สแกนเนีย ในประเทศใกล้เคียง และการให้บริการแก่ลูกค้าทั่วทั้งภูมิภาค

สำหรับการเตรียมความพร้อมนั้น สแกนเนีย ได้มีการพัฒนาการรูปแบบด้านการตลาดและการบริการภายใต้แนวคิด Total Solution ประกอบด้วยการสร้างความโดดเด่นทางด้านนวัตกรรม ความหลากหลายของสินค้า และความคุ้มค่าในประสิทธิ์อันภาพที่ยอดเยี่ยมของผลิตภัณฑ์ การให้บริการทั้งในด้านการให้คำปรึกษา การฝึกอบรมให้แก่ลูกค้า และการซ่อมบำรุง รวมไปถึงการให้บริการด้านการเงิน (Financial) แก่กลุ่มลูกค้าที่ต้องการซื้อรถจาก สแกนเนีย อีกด้วย

นอกจากนั้น สแกนเนีย ยังได้มีความมุ่งมั่นในการพัฒนาทักษะ การฝึกอบรมแก่พนักงานและทีมช่างให้มีศักยภาพและความพร้อมอยู่เสมอ โดยเน้นที่การทำงานเป็นของทีมเป็นหลัก ทั้งยังมีการจัดการแข่งขัย Scania Top Team ขึ้นเป็นประจำทุก 2 ปี ถือเป็นการแข่งขันฝีมือช่างรายการใหญ่รายการหนึ่งของทวีปยุโรป โดยการแข่งขันรายการนี้จัดมาเป็นปีที่ 24 เริ่มตั้งแต่ปี พ.ศ. 2532 มีวัตถุประสงค์พัฒนาทักษะ แลกเปลี่ยนความรู้ และสร้างประสบการณ์ในการแก้ปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพ โดยในการแข่งขันจะประกอบไปด้วยทีมช่างผู้เชียวชาญจากจำนวน 3-5 คน ซึ่งในปีนี้จะมีผู้เข้าร่วมการแข่งขันสูงถึง 8,000 คน จาก 63 ประเทศทั่วโลก โดยการแข่งขันรายการนี้มีเงินรางวัลมูลค่าสูงถึง 100,000 ยูโร หรือประมาณ 3,700,000 บาท ทีมอันดับที่ 1 จะรับเงินรางวัล 50,000 ยูโร หรือประมาณ 1,850,000 บาท ทีมอันดับที่ 2 จะรับเงินรางวัล 30,000 ยูโร หรือประมาณ 1,110,000 บาท และทีมอันดับที่ 3 จะรับเงินรางวัล 20,000 ยูโร หรือประมาณ 740,000 บาท

โดยในการแข่งขันรอบคัดเลือกระดับภูมิภาค Scania Top Team Regional 2013 ปีนี้ทาง สแกนเนีย ได้เลือกประเทศไทยให้เป็นเจ้าภาพในการจัดการแข่งขัน มีประเทศเข้าร่วมการแข่งขันถึง  10 ประเทศทั่วทั้งเอเชียและโอเชียเนีย ประกอบด้วย ออสเตเลีย จีน ฮ่องกง อินโดนีเซีย มาเลเซีย นิวซีแลนด์ สิงค์โปร เกาหลีใต้ ไต้หวัน และประเทศไทย ซึ่งจะเป็นการคัดเลือกตัวแทนของกลุ่ม เพื่อเข้าร่วมการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศที่จะจัดขึ้นในเดือนพฤศจิกายน 2556 ณ เมืองเซอเดอร์เตลเย ประเทศสวีเดน สำหรับผลการแข่งขันผู้ชนะการแข่งขัน Scania Top Team Regional 2013 และได้เป็นตัวแทนจากโซนเอเชียและโอเชียเนีย 2 ทีม ได้แก่ ออสเตเลีย และ นิวซีแลนด์

ด้าน นายภูริวัทน์ รักอินทร์ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท สแกนเนีย สยาม จำกัด  (Mr. Phuriwat Rak-Intr, General Manager of Scania Siam Co., Ltd.) กล่าวเพิ่มเติมถึงการสนับสนุนให้ สแกนเนีย สยาม เป็นศูนย์กลางทางด้านการตลาดและการบริการของลูกค้าในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ว่า นับเป็นโอกาสอันดีที่ประเทศไทยจะได้แสดงศักยภาพอย่างแท้จริง ว่าเรามีความพร้อมในการเป็นผู้นำด้านการขนส่งและโลจิสติกส์ของภูมิภาค โดยที่ สแกนเนีย สยาม ได้เตรียมความพร้อมไว้ในหลายช่องทางด้วยกัน ทั้งในเรื่องของการขยายศูนย์บริการไปยังจุดต่างๆ ของประเทศ การขยายงานทางด้านการตลาดและผลิตภัณฑ์ การยกระดับงานบริการ รวมไปถึงบริการเสริมเพิ่มเติม อาทิ การบริการด้านการเงิน การประกันภัย ฯลฯ

นอกจากนี้การที่ สแกนเนีย สวีเดน เลือกประเทศไทยเป็นสถานที่จัดการแข่งขัน Scania Top Team Regional 2013 นั้น แสดงให้เห็นว่า สแกนเนีย ให้ความสำคัญกับการเติบโตของภูมิภาพเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยมีไทยเป็นศูนย์กลาง พร้อมทั้งมีความตั้งใจจริงในการขยายการลงทุนเพื่อรองรับการเติบโตของ AEC และ เป็นส่วนสนับสนุนให้ประเทศไทยมีเศรษฐกิจที่เติบโตอย่างแข่งแกร่งต่อไป